Garage House สไตล์มินิมอล กับเฟอร์นิเจอร์เคลื่อนที่ได้

บ้านคุณกร กรุงเทพฯ
Garage House แบบมินิมอล เรียบง่ายที่สุดในการออกแบบ แต่มีสีสันที่สุด
เมื่อเจ้าของบ้านเลือกที่จะใช้รถทุกคันให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนที่ได้ ภายใน Garage House แห่งนี้
เรื่อง: สัญชวัล จินดารัศมี ภาพ: สุภชัย รอดประจง
“กร ทองทั่ว” สถาปนิกมือฉมัง หัวเรือใหญ่แห่งบ้าน BHBK หรือ BROWNHOUSES Company Limited เปิดบ้านที่ร่วมออกแบบกับภรรยา ที่ได้แรงบันดาลใจจากพื้นฐานการวาดรูปบ้านของเด็กทุกคน หนึ่งหลังคาหน้าจั่ว หนึ่งต้นไม้ หนึ่งประตู และหนึ่งหน้าต่าง เนรมิตให้กลายมาเป็น Garage House ที่สมบูรณ์แบบ ทั้งพื้นที่การใช้สอย และการออกแบบภายใน บนพื้นที่หน้ากว้างเพียง 9 เมตร ลึก 30 เมตร แต่สามารถจัดสรรให้มีพื้นที่ใช้สอยได้เกือบ 400 ตารางเมตร
คุณกร เริ่มต้นเล่าให้เราฟังถึงจุดเริ่มต้นของบ้าน และโรงจอดรถแห่งนี้ว่า เขาไม่แน่ใจว่าบ้านหลังนี้ คือ บ้านหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ มันคือที่เก็บของที่เขารัก และคำว่า Garage Life สำหรับเขา เปรียบเหมือนชีวิต เพราะ Garage Life ไม่ได้เป็นเพียงที่จอดรถ แต่มันคือการบอกตัวตนของเขา

พื้นที่หน้าบ้าน ที่กว้างเพียง 9 เมตร ถูกแบ่งให้เป็นทางเชื่อมเข้าสู่ตัวบ้าน และโรงจอดรถบนพื้นที่เกือบ 100 ตารางเมตร ซึ่งสามารถจอดรถได้ถึง 6 คันครึ่ง
พื้นที่หน้าบ้าน ที่กว้างเพียง 9 เมตร ถูกแบ่งให้เป็นทางเชื่อมเข้าสู่ตัวบ้าน และโรงจอดรถบนพื้นที่เกือบ 100 ตารางเมตร ซึ่งสามารถจอดรถได้ถึง 6 คันครึ่ง

“รถทุกคัน ผมมองว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งที่เคลื่อนตัวได้ การทำ Garage ขึ้นมา ถามว่าสนองอะไร มันคือการสนองความต้องการของเรา ซึ่งในมุมมองของความสวยงาม ผมมองว่ามันไม่มีอะไรถูกอะไรผิด แต่มันเป็นความพอดีของครอบครัวที่เราต้องทำออกมา คิดว่า Garage Life กับแนวคิดที่ผมทำวันนี้ คือ ทำให้เป็นตัวเรามากที่สุด และให้ใกล้ชิดกับครอบครัวมากที่สุด เพราะครอบครัวคือหัวใจของผม รถ มันคือของเล่นมากกว่า ส่วนหนึ่งระยะเวลาเปลี่ยนไป รถก็เปลี่ยนแปลงไปตามเวลา แต่แน่นอนโรงจอดรถจะยังคงอยู่ สมมุติโรงจอดรถที่เราเห็นมีรถจอดอยู่ ถ้าย้ายรถออกไป พื้นที่ว่างเปล่าตรงนี้ก็จะกลายเป็นที่เล่นของลูก เตะบอล เล่นสกู๊ดเตอร์ มันเป็นอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นที่จอดรถเสมอไป มันปรับเปลี่ยนได้ครับ”
การออกแบบที่เรียบง่ายของโรงจอดรถ ทำให้รถทุกคันกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่โดดเด่น และแพงที่สุดภายในบ้าน
การออกแบบที่เรียบง่ายของโรงจอดรถ ทำให้รถทุกคันกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่โดดเด่น และแพงที่สุดภายในบ้าน

ออกแบบให้มี Court Yard กลางบ้าน
เพราะเชื่อว่าธรรมชาติอยู่ร่วมกับเราได้

เมื่อถามถึงความยากในการออกแบบ สำหรับ Garage House หลังนี้ คุณกร บอกว่า “ด้วยพื้นที่ที่จำกัด หน้ากว้างเพียง 9 เมตร ลึกถึง 30 เมตร มันยากมากจริงๆ สำหรับโปรเจกต์นี้ ส่วนหนึ่งด้วยอาชีพสถาปนิกของผมด้วย การออกแบบให้ดี ให้ใช้ได้ ตอบโจทย์ ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบธรรมชาติ ผมคิดว่าธรรมชาติแก้ได้ด้วยธรรมชาติ แสงแดดในทิศตะวันตก สิ่งที่จะช่วยซับแสงแดดไม่ใช่ผ้าม่าน แต่คือต้นไม้ เขาเรียกว่า ธรรมชาติจะอยู่ร่วมกับเราได้ เรามีคอร์ตกลางบ้าน เรามีต้นพะยูงอยู่กลางบ้าน ถามว่ามีแล้วเกิดอะไรขึ้น แน่นอน เราได้สัมผัสธรรมชาติ แต่เราอยากอยู่กับมันในทุกๆ วัน ในมุมมองที่อยากเห็นมัน แต่เราไม่ชอบแดด เราเป็นมนุษย์ปกตินี่แหละครับ แต่เจอแดดร้อนมากๆ เราก็ไม่เอา แล้วจะทำอย่างไรทีนี้ เรามี Court Yard กลางบ้าน และลูกก็ยังเล่นทรายได้ เราสามารถนั่งกินข้าวนอกบ้านได้ นี่คือโจทย์ และเราก็พิสูจน์แล้วว่าจริง เราทำได้สำเร็จ”
พื้นที่ส่วนกลางของบ้าน ใต้ต้นพะยูง เป็นไฮไลท์ของบ้าน เป็นทั้ง Living Outdoor เป็น Dining Outdoor เป็น Play Ground ของเด็กๆ
พื้นที่ส่วนกลางของบ้าน ใต้ต้นพะยูง เป็นไฮไลท์ของบ้าน เป็นทั้ง Living Outdoor เป็น Dining Outdoor เป็น Play Ground ของเด็กๆ

“Garage House หลังนี้ ชั้นล่างเป็นที่จอดรถ และเป็นพื้นที่ของลูกๆ ในเวลาเดียวกัน ชีวิตจริงเราต้องการพักผ่อน การนอน การกิน เดินเล่น แม้กระทั่งตอนอยู่บ้าน เราอยากใช้ชีวิตธรรมดาที่สุด ยกแข้งขาได้ เราไม่ต้องการอะไรทางการมาก แน่นอนเมื่อเรามีลูก เราอยากเห็นเขาตลอดเวลา เห็นภรรยาทำอาหารให้ลูก เห็นลูกเล่นไปกับกิจกรรมต่างๆ ส่วนหนึ่งในการตื่นนอนของเขา เราอยากเปิดหน้าต่างเห็นเขา เห็นรถ และเราอยากเห็นทุกสิ่งทุกอย่างไปพร้อมๆ กัน พาร์ติชั่นกระจกที่เกิดขึ้น ก็เพื่อการมองเห็นไปพร้อมๆ กับการแบ่งโซน พื้นที่ที่ลูกเล่น มุมภรรยาทำอาหาร ห้องนอน เรามองเห็นกันหมด แต่ทุกสิ่งทุกกิจกรรมจะไม่กวนกัน” นั่นคือโจทย์ตั้งต้น
รายละเอียดในการเลือกของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ คุณกรบอกว่า ภรรยาซึ่งเชียวชาญเรื่องการตกแต่งเป็นคนจัดการทั้งหมด ดูเรียบง่าย อบอุ่น
รายละเอียดในการเลือกของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ คุณกรบอกว่า ภรรยาซึ่งเชียวชาญเรื่องการตกแต่งเป็นคนจัดการทั้งหมด ดูเรียบง่าย อบอุ่น

PLANNING DATA & MATERIALS
พื้นที่สี่เหลี่ยมพื้นผ้าที่ไร้ซึ่งการตกแต่ง
แต่กลับโดดเด่น และหรูหราอย่างมีสไตล์

กลับมาพูดถึงเรื่องโรงจอดรถ ณ วันที่เราเห็นนี้ พื้นที่ทั้งหมดของโรงจอดรถ มีรถจอดอยู่ 7 คัน ซึ่งเป็นห้องสี่เหลี่ยมผืนผ้าธรรมดา เรียบง่าย ไร้การตกแต่งใด แต่กลับโดดเด่น และดูหรูหรามีสไตล์อย่างมาก ด้วยการออกแบบการใช้พื้นที่และดีไซน์ของรถทุกคันที่จอดอยู่ภายใน
โรงจอดรถสไตล์มินิมอล เรียบ โล่ง เพราะเจ้าของบ้านต้องการให้รถที่จอดอยู่ภายในโดดเด่น เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์เคลื่อนที่ได้
โรงจอดรถสไตล์มินิมอล เรียบ โล่ง เพราะเจ้าของบ้านต้องการให้รถที่จอดอยู่ภายในโดดเด่น เปรียบเสมือนเฟอร์นิเจอร์เคลื่อนที่ได้

คุณกรเล่าว่า “พื้นที่ของโรงจอดรถ ประมาณเกือบ 100 ตารางเมตร นี่เป็นโจทย์แรกๆ ที่จะทำพื้นที่จอดรถแบบนี้ แต่เราไม่ได้คิดมาก่อนว่า จะจอดได้กี่คัน เพียงแต่วันนั้นที่เริ่มทำ คิดแค่ว่า อยากจะจอดรถที่มีให้สวยงาม เพราะสมัยที่อยู่คอนโดฯ เราทำไม่ได้”
ถ้าถามว่า มุมไหนคือมุมโปรด คุณกรเองก็ยังบอกไม่ได้หมด เพราะเขากำลังสัมผัสมันทุกวัน เขาบอกว่า “Garage Life ของผม มันคือการเติม ผมคิดว่า การออกแบบ เรื่องความพอดีไม่มีจุดสิ้นสุด ในเรื่องของความสวยงาม บางครั้งมันเกินไป เราก็ต้องลด พอบางครั้งเราลด แล้วรู้สึกว่าน้อยไป เราก็ต้องเติมให้มันพอดี”
โรงจอดรถที่ใช้กระจกเป็นพาร์ทีชั่น กั้นระหว่างทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน และโซนโต๊ะทำงาน
โรงจอดรถที่ใช้กระจกเป็นพาร์ทีชั่น กั้นระหว่างทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน และโซนโต๊ะทำงาน

“แต่สำหรับ Garage House ของผมนี้ ผมคิดว่าเป็นการเอาชีวิตมาเติมมากกว่า ชีวิตที่มีการเคลื่อนไหว นั่นคือ ความเหมาะสมของบ้านหลังนี้ การเล่นของลูก การอยู่กับลูก ผมคิดว่าวันนี้ สมมุติว่า ผมซื้อรถมูลค่า X บาท มันไม่ใช่ราคา X บาทแล้ว เพราะผมหารสอง หารสาม กับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ดังนั้น มูลค่ามันจะถูกหารไป ผมก็จะรู้สึกว่า ผมคุ้มขึ้น คิดเข้าข้างตัวเองนะครับ”
คุณกรปิดท้ายถึงตัวตนที่ชัดเจนในการออกแบบ กระทั่งการเลือกรถที่จะใช้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เราเห็นชัดเจนถึงแนวคิด รูปแบบการใช้ชีวิตที่ต่างออกไปอีกมุมหนึ่ง และเชื่อเหลือเกินว่าแนวคิดเหล่านี้เอง ที่ทำให้เกิดเป็นความสมบูรณ์แบบที่เราได้เห็นในบ้าน และใน Garage House หลังนี้
PLANNING DATA
สถานที่: กรุงเทพฯ
เจ้าของ: กร ทองทั่ว
สร้างเสร็จ: ปี 2019
โครงสร้าง: คอนกรีตเสริมเหล็ก
พื้นที่โรงจอดรถ: 100 ตารางเมตร
รถคันโปรด: Ferrari F430 Scuderia
Ferrari F355 Spider
Porsche 911 Carrera GTS
Porsche 911 Turbo ปี 1980
Mercedes-Benz G-Class
Land Rover Defender HERITAGE Final Limited Edition
Morris Mini Traveller (Wood) ปี 1960-67
OWNER’S CHECK
■ ส่วนที่ชอบที่สุด: บอกไม่ได้เหมือนกันว่าชอบมุมไหนที่สุด
■ ส่วนที่อยากปรับปรุง: คงเป็นเรื่องของฝีมือของผู้รับเหมาก่อสร้าง
■ ความฝันต่อไปคืออะไร: ในอนาคตคิดว่าจะค่อยๆ ปรับเรื่องสีสันของบ้าน ของโรงจอดรถไปเรื่อยๆ ตามที่เราชอบ
■ คำแนะนำถึงผู้อ่าน:  การสร้าง Garage ผมมองว่าให้ทำในสิ่งที่ตัวเองเป็น ดูว่าอยากได้อะไร ชอบอะไร ผมว่ามันแสดงออกในเรื่องของคาแรกเตอร์นะ บางทีการเปิดนิตยสาร และทำโรงรถตามคนอื่น สุดท้ายมันก็เป็นแค่แฟชั่น แต่สำหรับผมอยากให้เป็น Passion มากกว่า มันต้องออกมาจากข้างในใจเรา ควรดูว่าเราชอบอะไร เราคิดกับมันแบบไหน สิ่งที่ผมกำลังจะบอกคือ อยากให้เป็นตัวเอง แม้กระทั่งการเลือกรถ ก็ต้องเลือกตามที่ตัวเองชอบด้วย

Comments are closed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

Save