มาเซราติ ประเทศไทย เปิดตัว ‘Ghibli Hybrid’ ไฮบริดรุ่นแรกในประวัติศาสตร์ของแบรนด์

มาเซราติ ประเทศไทย เปิดตัว Ghibli Hybrid โมเดลแรกในประวัติศาสตร์ของแบรนด์ตรีศูลที่ขับเคลื่อนด้วยขุมกำลังไฮบริดที่มีพลังมหาศาล 330 แรงม้า ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 5.7 วินาที โดยราคาเริ่มต้นที่ 5.99 ล้านบาท พร้อมเปิดรับจองทันที และเตรียมส่งมอบรถยนต์ให้ลูกค้าชาวไทยตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมนี้

คุณปิยะเทพ ศิวากาศ ผู้จัดการทั่วไปมาเซราติ ประเทศไทย เปิดเผยว่า “เรารู้สึกภาคภูมิใจที่ได้นำเสนอยนตรกรรมแห่งอนาคต ที่ได้นำเทคโนโลยีไฮบริดมาใช้เป็นครั้งแรกให้ลูกค้าในประเทศไทยได้สัมผัสกับความล้ำสมัย ผสมผสานระหว่างเครื่องยนต์อันทรงพลัง และมอเตอร์ไฟฟ้า ให้สมรรถนะอันเหนือชั้น พร้อมความประหยัดและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น”

Maserati Ghibli Hybrid thailand Launch (20)

Maserati Ghibli Hybrid thailand Launch (9)

Maserati Ghibli Hybrid นับเป็น 1 ในโปรเจ็กต์สุดท้าทายของค่ายตรีศูลซึ่งเป็นเสมือนการก้าวสู่ยุคอนาคตอย่างเต็มตัว โดย Ghibli ถูกเจาะจงให้เป็นรถสายพันธุ์แรกที่เริ่มใช้ขุมพลังไฮบริด เพราะเป็นรุ่นมียอดจำหน่ายสูงสุดกว่า 100,000 คัน นับตั้งแต่การเปิดตัวช่วงปี 2013 และเป็นรถที่อัดแน่นไปด้วยดีเอ็นเอของแบรนด์อย่างเต็มเปี่ยม

สิ่งที่นับเป็นความท้าทายของโปรเจ็กต์นี้คือผลิตรถไฮบริดอย่างไร ไม่ให้ส่งผลกระทบกับตัวตนของแบรนด์ Maserati ทำให้ Ghibli Hybrid กลายเป็น 1 ในรถไฮบริดที่ดีสุดในโลก แต่สามารถรักษาเอกลักษณ์เสียงคำรามอันดุดันไว้ได้อย่างครบถ้วน

การเปิดตัว New Ghibli Hybrid ช่วยขยายไลน์อัพของ Maserati ให้กว้างขึ้น อีกทั้งเป็นการเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาด และตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Maserati Ghibli Hybrid thailand Launch (19)

การดีไซน์

Ghibli Hybrid ได้รับการออกแบบใหม่โดย Centro Stile Maserati ทั้งภายนอก และห้องโดยสาร ดีไซน์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ โดยสิ่งที่แสดงถึงความเป็นรุ่นไฮบริดก็คือ การนำสีน้ำเงินมาใช้ เพื่อสื่อถึงเทคโนโลยีไฮบริด และโลกแห่งอนาคต

สีน้ำเงินถูกนำมาตกแต่งช่องระบายอากาศด้านข้าง 3 ช่อง และสัญลักษณ์สายฟ้าของโลโก้ตรีศูลบริเวณเสาซี ขณะที่เบาะในห้องโดยสาร ก็ผ่านการเย็บด้วยตะเข็บสีน้ำเงิน ส่วนกระจังหน้าก็ผ่านการออกแบบใหม่ ซี่กระจังมีลักษณะคล้าย ‘ส้อมเสียง’ (Tuning Fork) เครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่มีเสียงใสชัด

Maserati Ghibli Hybrid thailand Launch (7)

Maserati Ghibli Hybrid thailand Launch (6)

Maserati Ghibli Hybrid thailand Launch (5)

รู้จักขุมพลัง Mild Hybrid

Maserati นำเทคโนโลยีไฮบริดมาใช้ โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มสมรรถนะ ลดการใช้เชื้อเพลิง และลดมลพิษ ซึ่งนับว่าสอดคล้องกับดีเอ็นเอของแบรนด์อย่างลงตัว โดยเทคโนโลยีไฮบริด สะสมพลังงานกลขณะลดความเร็วหรือเบรก เพื่อนำมาแปลงเป็นไฟฟ้า และชาร์จเข้าแบตเตอรี่ พร้อมติดตั้งท่อไอเสียที่ผ่านการปรับแต่งให้สามารถเปล่งเสียงคำรามตามแบบฉบับของยนตรกรรม Maserati

นวัตกรรมขุมพลังไฮบริดสุดล้ำ เป็นผลลัพธ์จากมันสมองของทีมวิศวกร และฝ่ายเทคนิคของ Maserati Innovation Lab ในเมืองโมเดนา โดยผสานเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 2.0 ลิตร เข้ากับอัลเทอร์เนเตอร์ 48 โวลต์ และอิเล็กทรอนิกส์ซูเปอร์ชาร์จ (e-Booster) พร้อมแบตเตอรี่รองรับ มีกำลังสูงถึง 330 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 5.7 วินาที ความเร็วสูงสุด 255 กม./ชม. นับเป็นเครื่องยนต์ไฮบริดที่โดดเด่น และเป็นผลงานแรกของเครื่องยนต์ยุคอนาคต ที่จัดผสมผสานสมรรถนะ, ความประหยัด และความเพลิดเพลินในการขับได้อย่างลงตัว ติดตั้งแบตเตอร์รี่บริเวณท้ายรถเพื่อความสมดุล และมีน้ำหนักโดยรวมเบากว่า Ghibli Diesel 80 กิโลกรัม

Maserati Ghibli Hybrid thailand Launch (12)

เชื่อมต่อโลกดิจิตัลครบวงจร ผ่านโปรแกรม Maserati Connect และ Maserati Intelligent Assistant โดยใช้ข้อมูลพื้นฐานจาก Android Automotive ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ขับ พร้อมอัปเดตฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ โดยอัตโนมัติ

สำหรับ Maserati Ghibli Hybrid เปิดตัวในประเทศไทย ด้วยราคาเริ่มต้น 5.99 ล้านบาท โดยนับเป็นก้าวแรกสู่การทำเทคโนโลยีไฮบริดมาใช้กับรถรุ่นอื่นๆ ในอนาคต อีกทั้งยังมีแผนเปิดตัวรุ่น GranTurismo และ GranCabrio ขับเคลื่อนไฟฟ้าล้วนในปี 2021

Maserati Ghibli Hybrid thailand Launch (14)

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: มาเซราติ ประเทศไทย

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.