GARAGE AND THE MAN : ทั้งเรื่องงาน รถ และบ้าน มีสิ่งที่เหมือนกัน คือ การมองหาเรื่องดีไซน์

แปล: สุภารัตน์ ศิริรัตนพันธ

เรียบเรียง: วีระโชติดวงฤทัย

 

คุณโทชิฮารุ โคะกุบุง มีร้าน Hair Salon ที่ได้รับความนิยมอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น 200 กว่าแห่ง

คุณเคยเห็นร้านเสริมสวยชื่อ “EARTH” หรือเปล่า?

ที่จริงตอนแรกท่านประธานไม่เคยคิดที่จะทำธุรกิจร้านเสริมสวยมาก่อน

แต่ก็ทำจนประสบความสำเร็จ คิดแนวทางบริหารธุรกิจของตนเอง และเพลิดเพลินกับงานอดิเรกด้วย

เรื่อง: จุง อิชิฮาระ              ภาพ: มาซาทาเกะ อิชิโค

syusei03

ผู้ที่เล่าว่า “อยากสร้างบ้านในที่ที่มองเห็นซากุระ และได้สัมผัสกับบรรยากาศสี่ฤดูของญี่ปุ่น” คือ คุณโทชิฮารุ โคะกุบุง ประธาน “EARTH HOLDINGS” ซึ่งมีสาขา Hair Salon ทั่วประเทศญี่ปุ่น เพื่อบริการลูกค้าจำนวนมาก บ้านที่เขาใช้เวลาหาอยู่ประมาณ 2 ปี ตั้งอยู่บนเนื้อที่ประมาณ 1,090 ตร.ม. แม้จะอยู่ในโตเกียว แต่มีแม่น้ำไหลผ่าน พอถึงฤดูใบไม้ผลิจะได้เห็นดอกซากุระบาน สิ่งสำคัญที่ทำให้เขาเลือกที่นี่คือ สามารถมองเห็นแนวต้นซากุระที่กำลังบานอยู่ตรงหน้า เขาขอให้คุณนิชิวากิ คนรู้จักที่เป็นดีไซเนอร์ตกแต่งร้านเป็นคนสร้าง Garage House นี้ให้ เพราะตั้งอยู่ในบรรยากาศโดยรอบที่สวยงามมาก จึงออกแบบให้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม ทั้งโรงจอดรถสำหรับ Ferrari คันโปรด มีอ่างจากุซซี่และสระว่ายน้ำสำหรับให้ได้ผ่อนคลาย และยังมีห้องสำหรับทำพิธีชงน้ำชาแบบญี่ปุ่นไว้ต้อนรับแขกต่างประเทศด้วย

syusei02 syusei04

ที่จริงท่านประธานโคะกุบุงที่ดูทันสมัย เมื่อก่อนเขาไม่เคยคิดที่จะเป็นช่างเสริมสวย หลังจากเรียนจบจากโรงเรียนในจังหวัดฟูกูชิ เขาคิดอยากทำธุรกิจ จึงคิดว่าก่อนอื่นควรมีวิชาชีพติดตัว ที่เร็วคือ น่าจะเป็นพ่อครัวอาหารญี่ปุ่น หรือช่างเสริมสวย จากนั้นเขาจึงเลือกไปฝึกงานในธุรกิจร้านเสริมสวย เมื่อธุรกิจดำเนินไปได้ด้วยดี เขาจึงเริ่มระบบแฟรนไชส์ขึ้นมา เขาได้เรียนรู้เคล็ดลับในการทำธุรกิจให้เติบโตขึ้นจนปัจจุบันนี้ได้กลายเป็นบริษัทโฮลดิ้งที่มียอดขายถึง 17,000 ล้านเยนต่อปี

 

เรื่องราวของคนกับโรงจอดรถ GARAGE AND THE MAN

ประธานบริษัท EAERH

คุณโทชิฮารุ โคะกุบุง กรุงโตเกียว

 

เอาล่ะ ขอกลับมาคุยเรื่องโรงจอดรถที่ได้สัมภาษณ์ไว้ ภายในโรงจอดรถมีเนื้อที่ประมาณ 90 ตร.ม. เก็บของสะสมต่าง ๆ ของท่านประธานเอาไว้ ตัวเอกก็คือ Ferrari 458 Spider รุ่นปี 2012 ที่ตั้งแต่ซื้อมายังไม่ค่อยได้ขับมากนัก สิ่งที่มีเสน่ห์ที่สุดของรถคันนี้ คือ เป็นรุ่นที่ใช้   Retractable Hardtop เหมาะกับการขับเล่นที่ทำให้รู้สึกเป็นอิสระ แต่ที่น่ากลุ้มใจคือ เขายุ่งจนไม่มีเวลาที่จะเอารถคันนี้ออกไปขับเล่น แต่รถที่จอดอยู่ในโรงจอดรถคันนี้ก็เตรียมพร้อมที่จะออกไปได้ทุกเมื่อ นอกจากนี้ ยังมีมอเตอร์ไซค์ 3 คัน ที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัว คือ Harley ที่แต่งขึ้นมาใหม่ Ducati 750ss และ Cushman ของอเมริกา เป็นรุ่นที่ซื้อจากร้านมอเตอร์ไซค์ใน LA เมื่อ 10 ปีก่อน โดยพบ  Harley Shovel และ Cushman ปี 1965 ที่ถูกจอดทิ้งไว้หลังร้าน จึงให้เขายกเครื่องและนำเข้ามาที่ญี่ปุ่น

syusei06syusei13syusei05

ของสะสมภายในโรงจอดรถ เป็นแหล่งรวมของดีไซน์สวยงาม

สำหรับ Cushman รุ่นนี้ เป็นรถหายาก ถึงขนาดเคยมีนักแสดงอเมริกันที่เคยขี่รถคันนี้มาก่อนติดต่อขอมาดูรถคันนี้ รถสกูตเตอร์ถูกเลิกการผลิตในปี 1968 ตอนนี้รถที่ไม่กินน้ำมันในสมัยนั้น จึงกลายเป็นของสะสมในอเมริกา รถนี้ดีไซน์สวย ท่านประธานโคะกุบุงเห็นแล้วอยากได้จึงซื้อมาคันหนึ่ง โรงจอดรถของท่านประธานควรเรียกว่าเป็นห้องที่มีรถคันโปรดจอดรออยู่ มากกว่าที่จะเรียกว่าเป็นที่เก็บรถหรือมอเตอร์ไซค์

Bar Corner ที่สร้างคู่กับโรงจอดรถมีทั้ง เหล้า ไวน์ คอกเทล เตรียมไว้พร้อม มีเก้าอี้วินเทจวางเรียงอยู่ด้วย จะใช้เป็นที่นั่งคุยกับลูกค้าก็ได้ ที่จริงข้าง ๆ โรงจอดรถของท่านประธาน

syusei16 

เรื่องราวของคนกับโรงจอดรถ GARAGE AND THE MAN

Artist มองหา สไตล์ที่ทำให้โรงจอดรถดูน่าหลงใหล

ออกแบบให้มีพื้นที่กว้างสำหรับใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น จัดประชุมกับพนักงานของบริษัท หรือจัดงานปาร์ตี้ ดังนั้น จึงมีแขกมาเยือนโรงจอดรถนี้จำนวนมาก ทำให้ต้องมีเก้าอี้เพิ่มขึ้น และถูกใช้บ่อย ๆ ราวกับเป็นห้อง ๆ หนึ่ง เขาเล่าว่า เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วก่อนวันที่เราไปสัมภาษณ์ ตอนที่ดอกซากุระกำลังบานเต็มที่ เขาจัดงานชมซากุระเพื่อการกุศลขึ้น เพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากแผ่นดินไหวใหญ่ที่ภาคตะวันออกของญี่ปุ่น มีแขกมาประมาณ 600 คน Garage House ที่สร้างขึ้นมาสำหรับต้อนรับแขก คือสไตล์ที่เขาอยากได้

syusei01 syusei17

ท่านประธานถึงจะเป็นคนเงียบ ๆ แต่ก็คิดกิจกรรมที่จะทำต่อไปอยู่เสมอ ดังนั้น โรงจอดรถจึงเป็นทั้งที่สำหรับชื่นชมรถคันโปรด และยังเป็นที่เชิญแขกมาทำกิจกรรมร่วมกันด้วย สิ่งที่เหมือนกันคือ การมองหาสิ่งที่มีดีไซน์สวยงาม แสวงหางานศิลป์นั่นเอง นี่คือโรงจอดรถที่ท่านประธานวาดภาพไว้

syusei12

 

เรื่องราวของคนกับโรงจอดรถ GARAGE AND THE MAN

syusei15syusei18

 

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.