ไอเดียเลิศ! จับแต่งรถบังคับให้เป็นรถกระป๊อสไตล์ไทยๆ

วันนี้มีเพื่อนเล่นสนุกๆ กันอีกแล้วครับ..แถมยังทำรถออกมาได้น่าสนใจมากเลย นี่ถ้าจับถ่ายรูปในสถานที่จริง อาจจะคิดว่ารถคันนี้เป็นรถจริงๆ ไม่ใช่รถบังคับอย่างแน่นอน เพราะเจ้าของผลงานเสกสรรค์ปั้นแต่งออกมาได้สมจริง แม้แต่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ก็จับใส่มาให้ได้อารมณ์แบบไทยๆ ชัดเจนกันเลยทีเดียว

ผลงานสุดแจ่มของคุณ Boyd MeeJi จากรถบรรทุกเล็กบังคับธรรมดากลายเป็นรถกระป๊อรับส่งที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี

Garagelifethailand พามาพบกับรถบังคับวิทยุที่เรียกกันว่า รถ RC ที่นับวันยิ่งพัฒนาการผลิต ดีไซน์ ความทนทาน ความเสมือนจริง รวมทั้งมีราคาที่ไม่ได้แพงเหมือนกับเมื่อก่อน ทำให้หลายคนเริ่มกลับมาเล่นรถบังคับกันมากขึ้น แต่เล่นกันแบบธรรมดามันไม่ฟิน ต้องจับมาตกแต่ง ให้สมจริง และถ่ายทอดคาแรคเตอร์ของผู้สร้างผลงานให้ชัดเจน อย่างเช่น รถกระป๊อสไตล์ไทยๆ คันนี้ ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาโดย คุณ Boyd MeeJi ที่ใครได้เห็นแล้วจะต้องหลงรักอย่างแน่นอน

WPL D12 สเกล 1/10 เดิมๆ แกะกล่อง

โดยพื้นฐานของรถกระป๊อ RC คันนี้ เป็นรถบังคับ WPL D12 สเกล 1/10 มีไฟหน้า มีระบบเซอร์โว รีโมท 2.4 GHz แบตเตอรี่ 7.4 V 500mah มีสายชาร์จมาให้พร้อมเล่น ตัวรถมีขนาดกว้าง 15 ซม. ยาว 35 ซม. สูง 15 ซม. นั่นทำให้มีขนาดที่ใหญ่พอประมาณ สามารถนำมาดัดแปลงได้ง่ายขึ้น และรถเป็นระบบขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อหลัง ทำให้คนที่ซื้อไปเล่นส่วนใหญ่จะนำไปเล่นแบบดริฟท์ และกว่า 80 % นำไปตกแต่งในสไตล์รถดริฟท์ ที่เหลือจะนำไปทำเป็นรถในสไตล์ออฟโรด 4×4 หรือเปลี่ยนเป็นล้อใหญ่ ยกช่วงล่างขึ้น ทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้นเวลานำออกไปเล่น

แต่สำหรับกระป๊อ RC คันนี้ แตกต่างออกไป และน่าจะเป็นคันแรกและคันเดียวในเมืองไทย ที่ถูกนำมาตกแต่งให้กลายเป็นรถกระป๊อรับส่งผู้โดยสารตามถนน ซอย ต่างๆ ที่เชื่อว่าหลายคนจะต้องคุ้นตากันเป็นอย่างดี คุณ Boyd MeeJi เล่าให้ฟังว่า ปกติแล้วเป็นคนที่ชอบทำโมเดลเป็นงานอดิเรก พวกพลาสติกโมเดล รวมทั้งมีความชอบรถในกลุ่ม KCar รถขนาดเล็กของญี่ปุ่นเป็นทุนเดิม พอได้มาเห็นรถบังคับ WPL D12 รุ่นนี้ที่มีสัดส่วนสมจริง ราคาไม่แพง แล้วชอบรถสไตล์แบบนี้จริงๆ อยู่แล้วด้วย ทำให้อยากจะทำอะไรใหม่ๆ ที่แตกต่าง ที่ไม่เคยมีใครทำ เพราะปกติจะเห็นคนเอามาทำเป็นรถดริฟท์กันเยอะแล้ว

โดยได้ไอเดียทำรถคันนี้มาจากความชอบพวกรถสาธารณะ รถสองแถว มาดูโครงสร้างตัวถังแล้วสามารถดัดแปลงได้ง่าย จึงเริ่มนำวัสดุใกล้ตัวอย่างเช่น แผ่นพลาสติก แกนลูกโป่ง ตระกร้าพลาสติกต่างๆ มาดัดแปลงทำเป็น โครงสร้างหลังคา, กันชน ฯลฯ และใช้เวลากว่า 1 เดือน รถคันนี้จึงสำเร็จออกมาอวดโฉมได้ ซึ่งโปรเจคหลังจากนี้มีคิดเอาไว้หลายอย่าง คิดว่าจะทำรถกู้ภัย รถร่วมกตัญญู เพราะ WPL ออกโปรดักส์ใหม่ที่เป็นรถตู้เล็กมีขนาดพอๆ กันกับ WPL D12 คันนี้ เป็นอะไรที่น่าสนุกมาก รวมทั้งโปรเจคที่กำลังทำอยู่ตอนนี้มีความยุ่งยากพอสมควร แต่ถ้าทำได้สำเร็จจะเป็นงานใหม่ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนแน่นอน เพราะกำลังจะดัดแปลงโครงสร้างของ WPL D12 ให้กลายมาเป็นรถตุ๊กตุ๊ก! ที่ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการเขียนแบบ 3D รับรองว่าต้องตะลึงอย่างแน่นอน

นอกจากนี้ คุณ Boyd MeeJi ยังแนะนำถึงคนที่สนใจใช้เวลาว่างมาสร้างไอเดียแบบนี้ว่า ต้องดูว่าสิ่งที่ตัวเองชอบคืออะไร พยายามศึกษาเพิ่มเติม โดยเฉพาะการดูตัวอย่างจากของจริง แล้ววางแผนเลือกวัสดุในการนำมาใช้ ไม่จำเป็นต้องใช้ของที่ต้องใช้กับงานโมเดลโดยเฉพาะ ส่งของรอบตัวสามารถหยิบจับมาใช้งานได้ แล้วเริ่มลงมือทำ ไม่มีอะไรผิดหรืออะไรถูก ทุกอย่างเป็นเรื่องของการเรียนรู้ พอได้เริ่มลงมือทำจะรู้เองว่าจะต้องทำอะไรต่อไป อยากให้มาสร้างไอเดียใหม่ๆ กัน ใครทำรถเสร็จก็เอามาแบ่งปันความรู้และเทคนิคการทำกันได้ ของเล่นพวกนี้เราทำเพื่อความสนุกแถมยังได้เพื่อนใหม่ๆ ที่มีงานอดิเรกแบบเดียวกันอีกด้วย

ส่วนใครที่สนใจอยากติดตามผลงานของคุณ Boyd MeeJi สามารถติดตามได้ที่ดฟสบุ๊ค facebook.com/boyd.meeji แล้วมาร่วมสร้างผลงานเจ๋งๆ ให้โลกตะลึงกันดีกว่า

มาดูรถที่ผมดัดแปลงกันบ้าง..ไหนๆ เอาของคุณ Boyd Meeji มาอวดกันแล้ว เผื่อเป็นไอเดีย โดยผมเอาโครงสร้างของรถขับเคลื่อนสี่ล้ออีกยี่ห้อมาดัดแปลงให้เข้ากับตัวถังของ WPL D12 เดินสายไฟ ทำช่วงล่างใหม่ หาจุดยึดบอดี้ให้แข็งแรงก็จะได้กระป๊อ 4×4 มาบังคับเล่นได้แล้วล่ะ

ส่วนตัวผมเองนั้นก็จะพยายามหาไอเดียใหม่ๆ มาทำรถกันบ้างล่ะ จากเดิมที่แปลงให้ WPL D12 กลายเป็นรถกระป๊อออฟโรด 4×4 เห็นท่าว่าจะต้องทำอะไรที่แปลกใหม่ออกไปหน่อยล่ะ…พอมีเพื่อนทำก็จะเริ่มสนุกขึ้นอย่างนี้ล่ะ.

 

เรื่อง : พุทธิ  ผาสุข

ภาพ : Boyd MeeJi / พุทธิ ผาสุข

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

Save