พื้นที่ที่ออกแบบมาจากแผนในอนาคต เพื่อใช้เวลาอย่างสมบูรณ์แบบ

GARAGE LIFE EXAMPLE
A RESIDENCE OF Mr. H
พื้นที่ที่ออกแบบมาจากแผนในอนาคต เพื่อใช้เวลาอย่างสมบูรณ์แบบ

สถาปนิกที่คุณ H ซึ่งเป็นผู้ขับรถคลาสสิกอย่างต่อเนื่องเลือก คือ คุณทานิทซึ จาก TDF ผู้ทำงานเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Garage Life ภายในห้องที่ผสมผสานการออกแบบที่ทันสมัยและการออกแบบคลาสสิกดีไซน์ที่ให้ความสำคัญกับพื้นที่สำหรับครอบครัวได้ใช้เวลาอย่างสบายๆ

garagelife_fukujima_000พื้นที่จังหวัดฟูกูชิม่ามีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามรองจากฮอกไกโดและจังหวัดมิยางิ มีสิ่งที่ยังไม่เป็นที่รู้จักจำนวนมาก เช่น สถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติและมีความเขียวชอุ่มอยู่มากมาย คุณ H เจ้าของโรงจอดรถในครั้งนี้ ขับรถเครื่องยนต์ขนาดเล็กที่มีปริมาณไอเสียน้อยแบบยุโรป รุ่น Lotus 211 และเปลี่ยนมาขับ Fiat Cinquecento เขาเคยคิดมาตลอดว่า สักวันหนึ่งอยากได้โรงจอดรถ เขารู้สึกตกใจเมื่อได้ไปเที่ยวที่บ้านเพื่อนและตกหลุมรักบ้านที่ออกแบบโดย TDF ว่า “มันแตกต่างจากแบบจำลองที่ผมเคยเห็นในนิทรรศแสดงบ้านตัวอย่างโดยสิ้นเชิง”

หลังจากนั้น คนรู้จักได้แนะนำให้รู้จักกับ TDF ซึ่งมีบทบาทเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Garage Life ในขณะเดียวกันก็ได้มองหาที่ดินเพื่อสร้าง Garage House หลังจากสำรวจอยู่หลายที่ ในที่สุดก็ซื้อที่ดินขนาดประมาณ 241.32 ตารางเมตร ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านเงียบสงบห่างจากสถานีประมาณ 800 เมตร ที่ผ่านมาเขาอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ 2 คนกับภรรยา เก็บรถคันหนึ่งที่บ้านและรถ 2 คันที่บริษัท ตั้งใจว่าอยากสร้าง Garage House ให้ได้สักวันหนึ่ง และได้เริ่มวางแผนตอนต้นฤดูใบไม้ร่วงปี 2016

garagelife_fukujima_001garagelife_fukujima_007ที่จริงคุณ H กับภรรยา กำลังดูนิทรรศการของบริษัทสร้างบ้านรายอื่นอยู่ เขาบอกบริษัทสร้างบ้านนั้นว่าอยากได้ที่จอดรถ 2 คัน อยากใช้วัสดุที่ต้องการ และไม่อยากให้เห็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในบ้าน แต่บริษัทก็ไม่เข้าใจสิ่งที่เขาต้องการได้ง่ายนัก เขาจึงตัดสินใจขอให้คุณยัทซึของ “TDF” ซึ่งมีประสบการณ์ในการสร้างโรงจอดรถหลายแห่งออกแบบให้ นอกจากนี้ บริษัทนี้ยังมีห้องนิทรรศการตั้ง 2 แห่ง และสามารถดูผลงานจาก Open House เหนืออื่นใดคุณ H มีช่วงเวลาที่สนุกมากในการพบปะหารือกับคุณยัทซึที่เข้าใจเรื่องรถ ผลที่ออกมา แม้โรงจอดรถจะได้รับการออกแบบให้จอดรถได้ 1 คัน แต่สภาพแวดล้อมที่สามารถแสดงความคิดเห็นผ่านการหารือเป็นประจำทุกสัปดาห์ เป็นข้อดีที่สุดสำหรับคู่ของคุณ H สิ่งที่เขาตกใจตอนที่เห็นบ้านเพื่อนคือ พื้นห้องนั่งเล่นกว้างที่ใช้ไม้โอ๊ค ความรู้สึกประทับใจนั้นยังคงอยู่ เขาตั้งใจว่าจะนำมาใช้สำหรับบ้านใหม่ให้ได้และก็ได้นำมาใช้ด้วย

garagelife_fukujima_004garagelife_fukujima_005นอกจากนี้ ตอนหารือยังมีการเปลี่ยนวัสดุในตอนท้าย เช่น เช่นใช้สีและหินของกระดานดำเพื่อเน้นพื้นผิวผนังที่ฉาบด้วยดินเบา คุณภรรยาขอให้ใช้กระเบื้องลายไม้เรียบง่ายทำเคาน์เตอร์ห้องครัว และขอไว้แต่แรกว่าให้ออกแบบไม่ให้เห็นเครื่องใช้ไฟฟ้า เป็นผลให้ “TDF” ตอบสนองการออกแบบนั้นโดยดีไซน์ให้เรียบง่ายที่สุดตามที่ต้องการ เช่น ตู้เย็นที่ควรอยู่ในครัวถูกซ่อนไว้ในตู้เก็บของ และหม้อหุงข้าวก็ถูกเก็บไว้บนชั้น นอกจากนี้วัสดุไม้ซีดาร์แดงที่ติดบนผนังก็เป็นที่ชื่นชอบของทั้งสองคน

garagelife_fukujima_002garagelife_fukujima_006โรงจอดรถถูกสร้างตามความเห็นของคุณสามี ในอนาคตเขาวางแผนจะใส่ลิฟต์แบบ 4 เสาไว้ในโรงจอดรถจึงทำพื้นที่เพดานให้กว้าง พื้นโรงจอดรถปูด้วยกระเบื้องนำเข้าเพื่อรองรับการรั่วไหลของน้ำมันจากรถ Datsun SP 310 รุ่นปี 1966 อ่างล้างมือถูกออกแบบมาเพื่อไม่ให้ทำลายบรรยากาศคลาสสิก ห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นที่อยู่ติดกันติดกระจกขนาด 1820 มม. x 600 มม. เพื่อให้มีที่สำหรับมองดูรถ ออกแบบห้องงานอดิเรกบนชั้น 2 ให้มองเห็นโรงจอดรถ และเสริมพื้นให้แข็งแรงเพื่อรองรับการเอาอุปกรณ์ออกกำลังกายในโรงยิมมาใส่ เครื่องปรับอากาศใช้ Mach System เวลาที่ระบบนี้นำอากาศบริสุทธิ์จากภายนอกเข้ามา จะแลกเปลี่ยนความร้อนกับอากาศในห้องผ่านองค์ประกอบแลกเปลี่ยนความร้อน เป็นวิธีทำให้อุณหภูมิอากาศภายนอกห้องใกล้เคียงกับอากาศในห้อง

garagelife_fukujima_003PLANNING DATA & MATERIALS
การใส่รายละเอียดลงไปคือสิ่งที่น่าสนใจในการออกแบบ Garage Life และการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบ

เป็นการทำให้บ้านได้หายใจ ซึ่งช่วยทำให้ใช้งานบ้านได้นานขึ้น การออกแบบของ “TDF” ประสบความสำเร็จในการสร้างบ้านที่เจ้าของพึงพอใจ ทำให้บ้านที่อยู่อาศัยของครอบครัวคุณ H สนุกสนานและสามารถใช้ชีวิตได้นานเป็นจริงขึ้นมา คุณ H บอกว่า “เป็นความทรงจำที่ดีสำหรับคู่สามีภรรยาที่ได้ตัดสินใจในรายละเอียด” อาจกล่าวได้ว่าการลงรายละเอียดกับ “TDF” เป็นการสร้างบ้านที่ตอบโจทย์สำหรับทั้งสองคน จากนี้ไปเขามีเป้าหมายคือ ใช้ประโยชน์ของห้องงานอดิเรกให้เต็มที่ เขาบอกว่าเมื่อบ้านใหม่สร้างเสร็จ พวกเขาออกนอกบ้านน้อยลงและอยู่บ้านกันมากขึ้น

PLANNING DATA
เจ้าของ คุณ H
ครอบครัว 2 คน
สร้างเสร็จ มีนาคม 2018
พื้นที่ที่ดิน 220.48 ตร.ม.
พื้นที่ใช้สอย 169.54 ตร.ม.
โครงสร้าง โครงสร้างไม้ 2×6
ตกแต่งภายนอก โบกด้วยปูนมอร์ตาร์
ตกแต่งภายใน ดินเบา (ไดอะตอมไมต์) + ทาสี
รถยนต์คันโปรด Datsun SP 310 ปี 1966


garagelife_vol36สนใจสั่งซื้อ
GARAGE LIFE MAGAZINE Vol. 34

Inbox : m.me/GrandPrixGroupmagazines
Line ID : @gpishop
You Tube Channel : Garage Life Thailand
instagram : Garage_Life_Thailand
#GarageLifeThailand

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

Save