บ้านที่ผสมผสานเส้นโค้งและเส้นตรงได้อย่างลงตัว

GARAGE LIFE EXAMPLE
บ้านที่ผสมผสานเส้นโค้งและเส้นตรงได้อย่างลงตัว ทำให้คิดว่าเป็นการออกแบบที่ต่างกันในสามทิศทางบ้านคุณ N โอซาก้า

พื้นที่บ้านคุณ N ตั้งอยู่หัวมุมถนนจึงมีสภาพที่เป็นข้อจำกัดในการก่อสร้าง แต่ด้วยการออกแบบเป็นแนวโค้ง ทำให้ประสบความสำเร็จในการสร้างบ้านหลังนี้ บ้านคุณ N มีลักษณะผนังด้านนอกโค้งมนเหมือนฝ่ามือที่โอบล้อมรอบอาคาร ตั้งอยู่หัวมุมติดกับถนนสองสาย กลายเป็นแลนด์มาร์กของพื้นที่นั้น

n_osaka_001บ้านคุณ N มีลักษณะราวกับฝ่ามือทั้งสองข้างกำลังโอบล้อมรอบอาคาร อาคารโครงสร้าง RC ที่มีอิมเมจแข็งด้วยสารประกอบอนินทรีย์นี้ เมื่อมองด้านหน้าก็รู้สึกสะดุดตา ซึ่งเป็นเพราะความโค้งมนของผนังคอนกรีตรอบนอก นอกจากนี้ การตกแต่งเป็นเส้นตรงลายไม้ซีดาร์ของผนังด้านนอกบ่งบอกถึงความเป็นอนินทรีย์ของลักษณะภายนอก ในตอนแรกเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินว่าด้านหน้าของบ้านควรจะอยู่ตรงไหนจึงจะเหมาะสม พื้นที่ก่อสร้างบ้านคุณ N หันหน้าไปทางถนนสามทิศทาง จึงตั้งใจออกแบบให้เห็นรูปทรงของอาคารต่างกัน ไม่ว่าจะมองจากทิศทางไหน

n_osaka_coverความต้องการของคุณ N คือโรงจอดรถแบบบิลท์อินและห้องของลูกที่แยกต่างหาก นอกจากความต้องการทั้งสองอย่างจะเป็นจริงขึ้นมาแล้ว เขายังชอบการออกแบบของอาคารด้วย เหตุที่เขาต้องการโรงจอดรถแบบบิลท์อินคือ เนื่องจากมีงานยุ่งทุกปี จึงต้องการนำรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ซึ่งเป็นงานอดิเรกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิตส่วนตัว ตอนแรกคุณ N ต้องการโครงสร้าง RC แต่วิตกกังวลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการก่อสร้าง จึงถอดใจไปครั้งหนึ่งแล้ว อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนั้นมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงการออกแบบแปลน ในตอนนั้นคุณ N ได้ขอให้บริษัทประเมินราคาโครงสร้าง RC ผลก็คือ ไม่ได้แพงมากอย่างที่คิด จึงตัดสินใจเลือกโครงสร้าง RC เมื่อได้ลองใช้ชีวิตดู ก็พบว่า โครงสร้าง RC มีความแน่นหนา ดูเหมือนเขาจะชอบมาก เพราะสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสงบทุกวันn_osaka_006

n_osaka_005

ถ้ามองแบบผิวเผิน บ้านคุณ N จะดูแปลกตา แต่นี่เป็นวิธีการแก้ปัญหาข้อจำกัดในการก่อสร้างที่มีประสิทธิภาพที่สุด อันดับแรก พื้นที่ก่อสร้างบ้านคุณ N ตั้งอยู่หัวมุมแหลม มีลักษณะล้อมรอบด้วยถนน นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่ที่มีข้อกำหนดระยะห่างของผนังจากถนน ดังนั้น 0หลังจากที่ได้พิจารณาการจัดวางอาคารเพื่อให้ตรงตามเงื่อนไขต่างๆ แล้ว จึงตัดสินใจใช้พื้นผิวโค้งซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ยิ่งไปกว่านั้น เนื่องจากพื้นที่ในการก่อสร้างกับถนนมีความสูงต่ำต่างกัน จึงได้ใช้จุดนี้มาสร้าง Skip Floor ซึ่งแม้จะเป็นพื้นที่ที่มีข้อจำกัดเรื่องความสูง แต่ก็ประสบความสำเร็จในการออกแบบความสูงของเพดานในห้องนั่งเล่นบนชั้นสองได้ กล่าวได้ว่าข้อจำกัดที่ดูเหมือนจะเป็นลบเมื่อมองเผินๆ กลายเป็นตัวอย่างที่ดีที่สามารถพลิกกลับมาเป็นบวกได้ด้วยไอเดียที่ล้ำเลิศ

n_osaka_007

ชั้น 1 นอกจากโรงจอดรถแล้วยังมีจุดที่ต้องใช้น้ำ เช่น ห้องอาบน้ำ อ่างล้างหน้า-ล้างมือ ห้องน้ำ เป็นต้น พื้นที่อยู่อาศัยอยู่ที่ชั้น 2 ตรงกลางมีโต๊ะกลมสำหรับครอบครัวมานั่งด้วยกัน ผนังด้านนอกทางด้านทิศเหนือและทิศใต้ที่มีความโค้ง มีลักษณะราวกับฝ่ามือที่ปกป้องบ้านคุณ N ไว้ดังที่ได้กล่าวมาในตอนต้นแล้ว เนื่องจากเป็นโครงสร้าง RC กว่าจะสร้างเสร็จดูเหมือนว่าจะใช้เวลาพอสมควร แต่เป็นพื้นที่ที่ครอบครัวสามารถพักผ่อนได้อย่างสบายใจ ดังนั้น จึงสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสนุกทุกวัน อันที่จริงแล้วคุณ N มีความสุขมากกับบ้านของเขาเมื่อกลับมาจากการทำงาน

n_osaka_002

จากการที่โรงจอดรถบิลท์อินเสร็จสมบูรณ์ตามที่ต้องการมานานแล้ว จึงได้จัดระเบียบโรงจอดรถที่ไม่ได้จัดไว้เลย และในที่สุดเมื่อทุกอย่างจัดได้เรียบร้อยลงตัวแล้วจิตใจก็สงบลง โรงจอดรถนี้ติดประตูชัตเตอร์ไว้ 2 ที่ เหตุที่สร้างเป็นช่องให้รถยนต์ 2 คันจอดเรียงกันได้ก็เพราะเป็นโครงสร้าง RC นี่แหละ ส่วนอีกช่องหนึ่ง ใช้สำหรับให้มอเตอร์ไซค์เข้า-ออก ความปรารถนาของคุณ N ที่ต้องการให้รถยนต์และมอเตอร์ไซค์ซึ่งเป็นงานอดิเรกของเขาเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตก็เป็นจริงขึ้นมา เวลาออกไปข้างนอกก็สามารถมองเห็นรถคันโปรดที่อยู่ในโรงจอดรถผ่านหน้าต่างจากทางเข้าที่ต้องเดินผ่าน นอกจากนี้ จากทางเข้าสามารถลงไปที่โรงจอดรถได้ทันที

n_osaka_003n_osaka_004

สำหรับคุณ N กับครอบครัว นี่เป็นการาจเฮ้าส์ที่เสร็จสมบูรณ์อย่างน่าพอใจมาก สิ่งสำคัญสำหรับเจ้าของที่มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าแบบคุณ N คือการได้พบกับนักออกแบบและบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่มีเซ้นส์ในเรื่องของความสวยงามพร้อมกัน คุณ Nบอกว่า “การสร้างบ้านโดยไม่ให้มีการเสียใจภายหลังนั้น การสื่อสารของทางฝั่งเจ้าของบ้านกับผู้ก่อสร้างเป็นเรื่องที่สำคัญมาก” บริษัทที่คุณ N มอบความไว้วางใจในครั้งนี้คือ “ZAUS” ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยในนิตยสารของเรา “ZAUS” ได้ดูแลการาจเฮ้าส์มาหลายแห่ง นอกจากนี้ยังแนะนำสถาปนิกและบริษัทรับเหมาก่อสร้างที่ดีที่สุดให้เหมาะสมตามความต้องการของเจ้าของบ้าน นอกจากโครงสร้างRCแล้ว “ZAUS” ยังสามารถนำเสนอโครงสร้าง S โครงสร้างไม้ หรือแบบแปลนอื่นๆ ได้หลากหลายตามงบประมาณของลูกค้า ดังนั้น สำหรับผู้ที่ต้องการจะสร้างการาจเฮ้าส์ ลองไปปรึกษาสักครั้งดูสิครับ

GARAGE LIFE EXAMPLE
A RESIDENCE OF Mr. N
PLANN ING DATA & MATERIALS
เจ้าของ คุณ N
ครอบครัว เจ้าของบ้าน, ภรรยา, ลูก 4 คน
สถานที่ โอซาก้า
สร้างเสร็จ พฤศจิกายน 2016
พื้นที่ทั้งหมด 247.3 ตร.ม.
พื้นที่ใช้สอย 184.5 ตร.ม.
พื้นที่โรงจอดรถ 40.0 ตร.ม.
โครงสร้าง คอนกรีตเสริมเหล็ก 2 ชั้น
ภายนอก คอนกรีตลายไม้ซีดาร์ / ทาซิลิโคนบนคอนกรีต
ภายใน (พื้น) ชั้น 1 / ไม้วอลนัท・พื้นไม้
ชั้น 2 / ปูกระเบื้องขนาด 600, (ผนัง) วอลล์เปเปอร์, (เพดาน) วอลล์เปเปอร์
รถคันโปรด Honda NSX
Honda N360
Honda S600
มอเตอร์ไซค์หลายคัน
ออกแบบ : ฟุจิฮาระ เซจิ
Produce : บริษัท ZAUS
www.zaus-co.com


garagelife_vol36สนใจสั่งซื้อ
GARAGE LIFE MAGAZINE Vol. 36

Inbox : m.me/GrandPrixGroupmagazines
Line ID : @gpishop
You Tube Channel : Garage Life Thailand
instagram : Garage_Life_Thailand
#GarageLifeThailand

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

Save