TOYBOX โรงจอดรถโครงเหล็กน้ำหนักเบา

GARAGE DESIGN
TOYBOX โรงจอดรถโครงเหล็กน้ำหนักเบา ที่สร้างให้เข้ากับพื้นที่
บ้านคุณทายาสุ จังหวัดคางาวะ

ในเมืองมารุงาเมะ จังหวัดคางาวะ “ร้านอุชิดะโชเต็ง” เป็นร้านขายของใช้เบ็ดเตล็ดที่ตั้งอยู่ในเขตที่อยู่อาศัยเลียบถนนหลัก ถึงจะไม่มีป้ายบอก แต่จากปากต่อปากที่แพร่ออกไปในวงกว้าง ทำให้มีคนจากต่างจังหวัดมาเยือนที่ร้านด้วย ไม่ใช่เฉพาะคนในจังหวัด ร้านที่มีเสน่ห์แบบนี้ สร้างติดกับบ้านโดยใช้ Unit Garage

garage_ex_toybox006
เมื่อเปิดประตูอาคารผนังสีเขียวออก จะเป็นร้านขายของใช้เบ็ดเตล็ดที่คัดสรรมา ภายในร้านมีของดีๆ ที่ภรรยาใส่ใจเลือกสรรมาจากทั่วโลก คอนเซปต์ของร้าน คือ “ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่นำมาตกแต่งภายในร้านที่น่ารื่นรมย์” ถึงจะไม่ได้โฆษณาอะไรเป็นพิเศษ แต่ก็มีคนจากทั้งในและต่างจังหวัดมาเปิดประตูร้านเพราะอยากเห็นสินค้า จริงๆ แล้ว ชื่อร้าน “อุชิดะโชเต็ง” เป็นชื่อร้านคุณปู่ของคุณริเอะ ภรรยา เธอเอาชื่อมาใช้ต่อ เดิมมีร้านอยู่ในตัวเมืองทากามัทซึ และเพิ่งมาเปิดร้านนี้เมื่อเดือนมิถุนายน 2016

แรงบันดาลใจคือ การที่ได้พบกับ Wonder Device ที่บริษัท “BESS” จำหน่าย และนำมาสร้างบ้านใหม่ ที่ผ่านมาทั้งคู่อาศัยอยู่ในบ้านเดี่ยวที่สร้างมานานเกือบ 40 ปี พอดีมีที่ดินประกาศขายใกล้กับร้านเสริมสวยของคุณมาซาคาสุ สามี ระหว่างที่มองหาแบบบ้านที่เข้ากับไลฟ์สไตล์จากนิตยสาร ก็เห็น Wonder Device ที่สถานที่จัดแสดงตัวอย่างของ “BESS” ในตัวเมืองทากามัทซึ จึงเกิดไอเดียที่จะย้ายร้าน “อุชิดะโชเต็ง” มาที่นี่ สำหรับคู่สามีภรรยาทายาสุที่อยากใช้ชีวิตแบบ Slow Life อยู่แล้ว พื้นที่ที่สามารถสนุกกับการใช้ชีวิตแบบเปิดของ Wonder Device เป็นสิ่งที่ใฝ่ฝัน ห้องที่บริษัทสร้างบ้านญี่ปุ่นส่วนใหญ่แนะนำจะมีหน้าต่างน้อย สินค้าที่ BESS จำหน่ายจึงเหมาะกับการใช้ชีวิตแบบ Open และเป็นอิสระ

garage_ex_toybox004

garage_ex_toybox005ชั้น 1 เป็นร้านขายของ และห้องนั่งเล่น ห้องครัว ชั้น 2 เป็นห้องส่วนตัวของ 2 คน และห้อง Open Room รวมเป็น 3 ห้อง มีห้องพอสำหรับการใช้ชีวิตของคู่สามีภรรยาและสุนัข White Terrier ถ้ามีเพื่อนมาเที่ยวและค้างคืน ก็สามารถพักในห้อง Open Room ได้ เป็นบ้านในฝัน ผนังไม้ที่ล้อมรอบห้อง นอกจากจะทำชั้นติดและทาสีเองแล้ว ยังสามารถเพลิดเพลินกับการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาเมื่อถูกแดดส่องจนกลายเป็นสีน้ำตาล ร้านเสริมสวย “Billow” ที่เปิดตั้งแต่ 8 ปีก่อน สองสามีภรรยาก็ตกแต่งภายในเอง งาน DIY ไม่ใช่สิ่งที่ยากสำหรับเขา 2 คน

หลังจากนั้น สามีก็มองหาโรงจอดรถที่จะเข้ากับ Wonder Device เมื่อทราบว่า สามารถสั่งทำ TOYBOX จาก “GARAGE DESIGN TOYBOX” ที่มีโชว์รูมอยู่ในตัวเมืองทากามัทซึได้ จึงสั่งทำดีไซน์ให้เข้ากับ Wonder Device เขาเลือกใช้สีธรรมชาติของไม้สนซูงิกับผนังด้านนอก เพราะอยากสนุกกับสีที่ตัดกัน และสั่งแค่ท่อน้ำประปา ที่เหลือก็ปล่อยเป็นหน้าที่ของคุณซากุราอิ ดีไซเนอร์ โรงจอดรถที่สร้างให้เข้ากับขนาดพื้นที่ ใช้ Caulking เพื่อเชื่อมต่อผนังกับตัวบ้าน

garage_ex_toybox002 เอาหละ เมื่อสร้างโรงจอดรถเสร็จ วันๆ สามีก็วางแผนทำสิ่งต่างๆ เช่น นัดสังสรรค์กับเพื่อนที่ขี่มอเตอร์ไซค์ด้วยกันในโรงจอดรถ หรือทำงาน DIY เช่น ทำชั้นต่างๆ ในวันหยุด มีเรื่องสนุกให้ทำเพิ่มขึ้น ระหว่างที่ดูแลเรื่องร้าน ภรรยาก็ช่วยทำรั้วของสวนบ้าง การทำสีผนังห้องครัวเพื่อทำให้เด่นขึ้นก็เป็นฝีมือของภรรยา ดูเหมือนว่าสามีจะสนุกกับงาน DIY มากขึ้นกว่าแต่ก่อน ข้อดีของ TOYBOX คือ สามารถออกแบบและสร้างให้เข้ากับขนาดของพื้นที่ จากนี้ไปคงมีลูกค้าที่ทราบจากปากต่อปากมาเยือนร้านของ 2 สามีภรรยาทายาสุที่เริ่มใช้ชีวิตแบบ Slow Life อย่างแน่นอน

garage_ex_toybox008GARAGE DESIGN TOYBOX
Designer : คุณซากุราอิ
เพราะตัวบ้านเลือกใช้ Wonder Device ของ BESS ไว้ก่อนแล้ว จึงนำเสนอรูปแบบและขนาดที่ไม่รู้สึกขัดกัน
ส่วนที่เชื่อมต่อกันของบ้านกับโรงจอดรถเป็นส่วนที่ทำยาก แก้ปัญหาโดยการ Caulking ให้เข้ากับผนังไม้กระดาน ภูมิใจตนเองเพราะสามารถนำเสนอพื้นที่ดีๆ ที่ทำให้เจ้าของมีที่สำหรับงานอดิเรกได้หลากหลาย ข้อดีของ TOYBOX คือสามารถสั่งทั้งวัสดุ สี และขนาด ได้ตามความต้องการ

garage_ex_toybox007PLANNING DATA
เจ้าของ ● คุณมาซาคาสุ ทายาสุ
รถยนต์คันโปรด ● Jeep Wrangle ปี 2014, Harley Davidson ปี2014 ฯลฯ
โครงสร้าง ● โครงเหล็กน้ำหนักเบา (โรงจอดรถ)
———————————————————-
ร้านอุชิดะโชเต็ง
1798-1 ฮาระดะโจ เมืองมารุงาเมะ จังหวัดคางาวะ
เวลา : 11.00-17.00 น. หยุดวันจันทร์ (หยุดเวลาของเข้าร้าน)
OWENER’S CHECK
 สาวนที่ชอบที่สุด : ชอบในจุดที่ว่า ไม่มีผนังทำให้รู้สึกโล่ง ถึงแม้เปิดหน้าต่างก็มีความเป็นส่วนตัว ดีเพราะเป็นห้องแบบที่บริษัทรับเหมาสร้างบ้านทำให้ไม่ได้
 ส่วนที่อยากปรับปรุง : อยากให้หน้าต่างใหญ่กว่านี้ ตอนนี้ก็แอบวางแผนว่า อนาคตจะทำหน้าต่างและครัวด้วย DIY
 ความฝันครั้งต่อไป : กำลังพิจารณาว่าจะสามารถทำคาเฟ่ตรงส่วนที่เป็น Deck ได้หรือไม่

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.