“TOY BOX” กล่องของเล่นที่มีแต่ความสนุกไม่รู้จบ

พัฒนา KIT Garage ด้วย DIY ความสนุกสนานเริ่มต้นหลังสร้างโรงจอดรถ

บ้านคุณฮาชิโมโตะ เกียวโต

ถือโอกาสที่ได้แต่งงาน เลยสร้างบ้านและโรงจอดรถ การที่หันมาสนใจ DIY งานไม้ก็เพราะโรงจอดรถ สำหรับโรงจอดรถของบ้านคุณฮาชิโมโตะ เป็นกล่องของเล่นที่มีแต่ความสนุกไม่รู้จบตามชื่อ “TOY BOX”

บ้านคุณฮาชิโมโตะแต่ละส่วนใช้วัสดุที่แตกต่างกัน มีแผ่นกัลวาลุม  ไม้ โครงเหล็ก แต่เขาสามารถผสมผสานทุกอย่างได้ลงตัว โดยเฉพาะโรงจอดรถกับแผงโซล่าเซลล์ที่สะดุดตา ไม่ว่าใครที่เดินผ่านมาก็จะมองด้วยความสนใจ

tokyo008A RESIDENCE OF HASHIMOTO
Garage Life เริ่มต้นด้วย “TOY BOX”
ชานเมืองเกียวโต ยังคงมีบ้านและร้านค้าเก่าๆ หลงเหลืออยู่ ในมุมหนึ่งของถนน ที่นั่นมีโรงจอดรถของคุณฮาชิโมโตะ ข้างๆ บ้าน 2 ชั้นสไตล์โมเดิร์นทำด้วยแผ่นกัลวาลุม 2 สี ชั้นบนสีหนึ่ง ชั้นล่างอีกสีหนึ่ง มีโรงจอดรถไม้ที่ดูอบอุ่นกับชายคาพร้อมโครงที่ค้ำอยู่ ที่นี่เป็นโรงจอดรถที่เต็มไปด้วยบรรยากาศที่น่าตื่นเต้น ทั้งๆ ที่ยังไม่ทันได้ก้าวเข้าไป

tokyo012คุณฮาชิโมโตะถือโอกาสในการแต่งงานตัดสินใจสร้างบ้าน เขาไปเจอที่ดินรูปทรงยาว นอกจากพื้นที่สร้างบ้านแล้ว เขาต้องการพื้นที่สร้างโรงจอดรถเพื่อเก็บรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ของภรรยา นอกจากนี้ยังต้องการวางโซฟาเพื่อนั่งฟังเพลงได้อย่างเพลิดเพลิน

คุณฮาชิโมโตะ เช็ก KIT Garage หลายแห่ง เขาตัดสินใจใช้แผ่นกัลวาลุมทำผนังด้านนอกของบ้าน และคิดว่า “ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ใช้วัสดุอื่นทำโรงจอดรถดีกว่า” ต่อจากนั้น เขาหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต และได้พบกับ “TOY BOX”

tokyo013“ความโดดเด่นอยู่ที่ บรรยากาศนุ่มละมุนของไม้ซีดาร์ญี่ปุ่น ดีไซน์ทรงเหลี่ยม และระเบียงบนดาดฟ้า” ส่วนการก่อสร้าง ให้ร้านในท้องถิ่นดำเนินการ ซึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นข้อดีที่ซ่อนอยู่ “ถ้าให้บริษัทที่สร้างบ้าน สร้างโรงจอดรถด้วยผลงานก็จะออกมาดี สามารถทำในส่วนที่เป็นรายละเอียดปลีกย่อยได้ง่าย ทำให้สบายใจครับ”

หลังจากที่สร้างบ้านเสร็จแล้ว ประมาณ 1 ปีต่อมา โรงจอดรถของคุณฮาชิโมโตะก็สร้างเสร็จ ซึ่งวิธีทำก็เป็นวิธีที่เป็นพื้นฐานของ “TOY BOX” อยู่แล้ว จุดเด่นอยู่ที่ผนังด้านนอกสีสว่างที่ภรรยาเลือกและระเบียงที่เชื่อมต่อไปยังบ้าน

“คิดจะทำบันไดขึ้นไปที่ระเบียง แต่ต้องมีพื้นที่เพียงพอ แถวนี้ต้องเดินผ่านกันบ่อย ก็เลยทำระเบียงเน้นการเชื่อมถึงกันโดยไม่ต้องออกไปข้างนอกก่อน”            การที่เลือกระเบียงทางเดินก็เพราะเหตุผลที่จะต้องใช้ประโยชน์จริงๆ ซึ่งรู้สึกว่ามีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น และยังเป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้โรงจอดรถในแบบที่เป็นฐานลับอีกด้วย

tokyo002หน้าที่หลักของโรงจอดรถ คือ เป็นที่เก็บรถยนต์ 1 คัน มอเตอร์ไซค์ 2 คัน รถคันโปรดของคุณฮาชิโมโตะ คือ Volkswagen Type 2 Reitobasu เป็นที่น่าเสียดาย ตอนที่พวกเราไปถ่ายรูป ยังอยู่ในช่วงรอรับรถจึงไม่ทัน ก็เลยนำ Karmann Ghia ของเพื่อนมาจอดแทน ปกติตรงนี้เป็นพื้นที่ว่างไว้สำหรับจอดรถ แต่ตอนนี้ทำงานไม้เป็นกิจวัตรประจำวันไปแล้ว เมื่อพูดถึงตรงนี้ก็อยากจะบอกว่า พวกเราเห็นที่ผนังโรงจอดรถมีชั้นวางของที่มีท่อนไม้วางทับกันอยู่

คุณฮาชิโมโตะ บอกว่า “ก่อนที่จะสร้างบ้าน ไม่เคยสนใจเรื่องเหล่านี้เลย ตอนนี้ทำหลายอย่าง เช่น ติดประตูป้องกันเด็กหกล้มที่บันไดของบ้าน ติดแผ่นไม้บนวอลล์เปเปอร์ให้เป็นแบบ Log house” ประดับป้ายวิจเทจ ทำให้รู้สึกว่าผูกพันกับโรงจอดรถมากขึ้น

tokyo005ชายคาสีดำที่หลายคนดูภาพแล้วอาจจะยังสงสัยกันอยู่นั้นคือ แผงโซล่าเซลล์  “คิดว่าจะใส่หลังคาเพื่อไม่ให้แดดส่องในหน้าร้อน ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ติดแผงโซล่าเซลล์ไปเลยจะได้ประหยัด มีข้อดีตั้งสองอย่าง” ระบบที่คุ้มค่าของบ้านคุณฮาชิโมโตะนี้ ประกอบด้วยแผ่นพาแนล 42 แผ่น ถ้าปริมาณการผลิตไฟเกิน 10kW ก็จะขายไฟฟ้าโดยใช้ “ระบบขายไฟฟ้าคืน”

คุณฮาชิโมโตะ บอกว่า “หน้าร้อนปีหน้าอยากใช้ระเบียงทำกิจกรรมให้มากๆ อย่างเช่น วางสระน้ำสำหรับเด็ก ทำบาร์บีคิว” วันที่ไปถ่ายภาพ ลูกชายที่อายุ 2 ขวบครึ่ง กำลังวิ่งเล่นอย่างสนุกสนาน

เมื่อได้สร้างบ้าน สร้างโรงจอดรถ จึงสนใจ DIY อย่างกระตือรือร้น คุณฮาชิโมโตะอยากจะทำอะไรอีกหลายอย่าง ถ้า Volkswagen Type 2 มาแล้ว การใช้เวลาในโรงจอดรถก็จะสมบูรณ์ขึ้นอย่างแน่นอนtokyo010

tokyo003PLANNING DATA

สถานที่                                     เกียวโต

เจ้าของ                                      คุณฮาชิโมโตะ

สร้างเสร็จ                                  ปี 2012

โครงสร้าง                                  ไม้ 2 ชั้น

พื้นที่ใช้สอย                               204.6 ตร.ม.

พื้นที่โรงจอดรถ                          32 ตร.ม.

ภายนอก                                    แผ่นไม้ซีดาร์ญี่ปุ่น

ค่าก่อสร้าง                                 ประมาณ 6,000,000 เยน

รถคันโปรด                                VW Type 2 Reitobasu ปี 1974 (รอรับรถ)

Honda XLS ปี 1978

Yamaha Virago ปี 1990 และอื่นๆ

tokyo006OWNER’S CHECK

■   ส่วนที่ชอบที่สุด        ชอบลักษณะภายนอกที่เป็นสแควร์ตามที่คิดไว้กับพื้นที่กว้าง ทำงานอดิเรกได้สบาย

■   ส่วนที่อยากปรับปรุง             อยากให้ลึกกว่านี้

■   ความฝันต่อไปคืออะไร         อยากใช้ระเบียงบนชั้นดาดฟ้าให้เป็นประโยชน์

■   คำแนะนำถึงผู้อ่าน            ควรบอกความต้องการทั้งอาคารรวมทั้งโครงสร้างด้านนอกตามที่คิดไว้อย่างชัดเจน ภายในปรับแต่งภายหลังได้ แต่ถ้าจะปรับโครงสร้างด้านนอกจะยุ่งยากมาก

tokyo009

tokyo011COMMENT FROM A BUILDER

GARAGE DESIGN TOY BOX

คุณฮิโรเทรุ ซากุไร

คุณฮาชิโมโตะออเดอร์ว่า “ไม่ได้เอาไว้เก็บรถยนต์กับมอเตอร์ไซค์เท่านั้น อยากให้เก็บพวกหนังสือได้ด้วย” คุณฮาชิโมโตะและภรรยาชอบมอเตอร์ไซค์ พวกเขาไม่เพียงแต่มีงานอดิเรกที่เหมือนกัน แต่ยังให้เกียรติในแต่ละมุมมองซึ่งกันและกันด้วย สำหรับโรงจอดรถก็ต้องการทำให้ดีที่สุด เพราะจะเป็นเวทีที่ให้ได้ใช้ไลฟ์สไตล์อย่างสนุก เพื่อให้ได้ตามออเดอร์ บริษัทได้พิจารณาถึงพื้นที่ที่ตั้งอยู่ตามแนวทางรถไฟและการนำพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ นอกจากนี้ได้เสนอโรงจอดรถที่มีระเบียงทางเดินเชื่อมต่อไปยังบ้านด้วย โรงจอดรถนี้สำหรับจอดรถคันใหม่ สามารถรองรับจำนวนสมาชิกในครอบครัวที่เพิ่มขึ้นได้ โรงจอดรถที่มีคุณสมบัติขยายตัวได้สูงแบบนี้ ถือเป็นความภาคภูมิใจของบริษัท

GARAGE DESIGN TOY BOX
1508-1 Ichinomiyacho, Takamatsu, Kagawa
http://www.yokoi-ex.com/toybox

Comments are closed.