TOKI GARAGE ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ มาสร้างเป็นโรงจอดรถกับออฟฟิศ

GARAGE LIFE EXAMPLE
ใช้ตู้คอนเทนเนอร์ มาสร้างเป็นโรงจอดรถกับออฟฟิศ + พื้นที่นั่งเล่น
TOKI GARAGE จังหวัดกิฟุ

เดิมเป็นพื้นที่ที่เคยเตรียมไว้ใช้เป็นที่วางวัสดุอุปกรณ์ แต่ไลฟ์สไตล์ที่สนุกไปกับมอเตอร์ไซค์ หรือรถยนต์กลับเพิ่มเข้ามา จึงนำไปสู่โรงจอดรถที่ใช้ตู้คอนเทนเนอร์มาทำด้วยลักษณะที่เชื่อมโยงเข้ากับสภาพแวดล้อมและการดำเนินชีวิต พร้อมกับสนุกสนานไปกับชีวิตในแบบ Garage Life ไปด้วย ก็อาจจะเป็นสิ่งที่เรียกว่า รูปร่างหนึ่งในอุดมคติก็เป็นได้

garage-ex_toki001สำหรับผู้คนที่สนุกสนานไปกับ Car & Bike Life แล้ว สิ่งที่เรียกว่าโรงจอดรถนั้นเป็นหัวข้ออันน่าหลงใหลเสมอ คุณโทกิที่ทางเราไปเก็บข้อมูลมาในคราวนี้ก็เช่นกัน เขาเล่าให้ฟังว่า ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมีโรงจอดรถมาก่อนเลย

โรงจอดรถที่เขียนชื่อไว้ว่า TOKI GARAGE นั้น ตั้งอยู่ในจังหวัดกิฟุ เมื่อก้าวออกไปหนึ่งก้าว จะเห็นว่าบริเวณโดยรอบยังเป็นไร่นาอยู่ ในพื้นที่เดียวกันกับโรงจอดรถนั้นก็มีบ้านหลังใหม่สร้างขึ้นเรียงกันด้วย ต่อจากนี้ไปคงจะมีจำนวนคนเพิ่มขึ้นเป็นแน่ คุณโทกิที่บอกว่าสร้างบ้านของตัวเองขึ้นช่วงเดียวกับบ้านหลังอื่นรอบๆ นั้น เปิดบริษัทที่เกี่ยวกับการก่อสร้าง จึงมีที่ดินข้างๆ สำหรับเป็นที่วางวัสดุอุปกรณ์ “เดิมผมเคยขับ Harley พอลองคิดถึงสถานที่จอดแล้วก็เลยเตรียมตู้คอนเทนเนอร์เอาไว้ แล้วก็เตรียมตู้คอนเทนเนอร์สำหรับใส่วัสดุก่อสร้างไว้อีกตู้หนึ่งด้วย” คุณโทกิกล่าว เมื่อลองมองดู TOKI GARAGE ให้ชัดๆ มองจากด้านหน้าจะเห็นเป็นตู้คอนเทนเนอร์ตั้งไว้ทั้งสองฝั่ง เชื่อมทั้งสองตู้ด้วยโครงเหล็ก แล้ววางหลังคาลงไปให้เป็นโรงจอดรถ เนื่องจากทาด้วยสีขาวสะอาดตา คงมีคนที่ไม่ทันเอะใจว่านี่เป็นตู้คอนเทนเนอร์ด้วยเช่นกัน ปัจจุบันมีการรีโนเวทตู้คอนเทนเนอร์ฝั่งหนึ่งให้เป็น Private office และใช้อีกฝั่งเป็นที่วางวัสดุอุปกรณ์ แล้วสร้างพื้นที่โรงจอดรถสำหรับจอดรถ 2 คันขึ้นมาตรงกลาง ในโรงจอดรถที่ว่ามานั้นมี Murcielago ซึ่งมีจำนวนเพียง 20 คันบนโลก ที่จัดทำเป็นพิเศษโดย LB☆WORKS จอดอยู่ และยังมีเคาน์เตอร์บาร์ด้วย ใช้หน้าต่างกระจกล้อมด้วยกรอบไม้ ตกแต่งพื้นผิวภายในด้วยไม้ ฯลฯ เป็นพื้นที่ที่คาดไม่ถึงเลยว่าจะนำตู้คอนเทนเนอร์ทั่วไปมาทำ อาจจะกล่าวได้ว่าสร้างขึ้นมาเพื่อให้คิดว่าอาจจะเป็น Container Garage ก็เป็นได้

garage-ex_toki003PLANNING DATA & MATERIALS
GARAGE LIFE EXAMPLE โรงจอดรถเป็นเพียงความฝัน
A RESIDENCE OF TOKI ไม่คาดคิดเลยว่าจะทำให้มันเป็นจริงขึ้นมาได้

“เคยวาดฝันถึงโรงจอดรถมาตั้งแต่เมื่อก่อน แต่ไม่คาดคิดเลยว่าจะมีเป็นของตัวเองจริงๆ” คุณโทกิกล่าว เมื่อก่อนเขาชอบรถอเมริกัน เห็นว่าเคยขับพวก Harley ที่กล่าวไปข้างต้นกับ Escalade แต่ตอนนั้นยังไม่มีโรงจอดรถ แล้วเห็นว่าหลังจากตัดสินใจจะสร้างโรงจอดรถก็หันไปสนใจรถยุโรปมากกว่า พอโรงจอดรถเสร็จสมบูรณ์จึงได้ Panamera กับ Bentley มา

garage-ex_toki008จุดสังเกตของโรงจอดรถ อันดับแรกคือ Private office ที่สร้างขึ้นมาเป็นอย่างดี การตกแต่งภายในก็ละเอียดถึงขนาดทำให้ลืมไปเลยว่าเป็นภายในตู้คอนเทนเนอร์ แม้ว่าบริษัทจะอยู่อีกที่หนึ่ง แต่ดูเหมือนว่าเวลาหารือเรื่องงานกัน มักจะมาใช้งานที่ Garage office แห่งนี้ จุดสังเกตจุดที่สองคือ เคาน์เตอร์บาร์ พนักงานในบริษัทหรือเพื่อนบ้านข้างเคียงก็มีมาเยี่ยมเยือน แล้วใช้เวลาในโรงจอดรถกันอย่างสนุกเพลินเพลิน Bar space เป็นจุดที่ถูกใจที่สุด ครอบครัวที่อยู่ใกล้ๆ ก็เป็นวัยเดียวกัน จึงมักจะมีผู้คนที่ถูกคอกันมารวมตัวกัน

garage-ex_toki006สุดท้าย การทำพื้นใช้ปูนซีเมนต์ชนิดพิเศษ เป็นสินค้าออริจินัลที่ชื่อ Roller Stone ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทที่คุณโทกิดำเนินการอยู่ ให้สัมผัสที่หรูราวกับกรุด้วยหินจริงๆ Roller Stone อันนี้สามารถทำได้หลากหลายสไตล์ ใช้งานกันเป็นวงกว้างตั้งแต่ดีลเลอร์รถหรูไปจนถึงบ้านคนหรือโรงจอดรถทั่วไป

แม้ว่าโรงจอดรถจะเสร็จสมบูรณ์แต่เพียงเท่านี้ แต่ดูเหมือนคุณโทกิจะมีสิ่งที่อยากทำอีก “ตอนนี้ไม่ได้ติดประตูโรงจอดรถ ผมกำลังคิดว่าจะติดพวกประตู Overdoor หรือประตูแบบม้วน หรือไม่แน่ก็อาจจะขยายส่วนที่เป็นโรงจอดรถเอาไว้จอดรถอีกก็ได้” คุณโทกิกล่าว ปัจจุบัน เนื่องจากยังมีพื้นที่สำหรับรถที่สามารถจอดได้ประมาณ 5 คันด้านหน้าโรงจอดรถ ถ้าหากต่อเติมตู้คอนเทนเนอน์ลงไปตรงนั้น ก็น่าจะขยายส่วนที่เป็นโรงจอดรถได้ ถ้าทำแบบนั้นชีวิตในแบบ Garage Life ก็อาจจะพลิกโฉมไปเลยก็เป็นได้ การทำให้ความฝันขยายตัวออกไป หลังจากนี้ TOKI GARAGE ก็น่าจะวิวัฒนาการยิ่งขึ้นไปอีก

PLANNING DATA
สถานที่ จังหวัดกิฟุ
พื้นที่โรงรถ 70 ตารางเมตร
พื้นที่ก่อสร้าง 150 ตารางเมตร
การตกแต่งภายนอก เหล็กแผ่นเคลือบสังกะสีอะลูมิเนียม (Guvalume)
การตกแต่งภายใน วัสดุไม้ปิดผนัง
แล้วเสร็จ ปี 2013
รถยนต์คันโปรด Lamborghini Murcielago LB☆WORKS รุ่นปี 2013

OWNER CHECK
ส่วนที่ชอบที่สุด มีเคาน์เตอร์บาร์ แอลกอฮอล์ที่ดื่มข้าง Murcielago ก็เป็นของชั้นดี
ส่วนที่อยากปรับปรุง จะใช้ที่ดินอย่างไรดี
ความฝันครั้งต่อไป ตกแต่งโรงจอดรถหลังนี้ให้เสร็จ และก็ต่อเติมโรงจอดรถด้วย
คำแนะนำถึงผู้อ่าน ควรมี Bar space

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.