The Koa Phantom การรังสรรค์ยนตรกรรม Rolls-Royce จากไม้หายาก

ในโลกที่บ่อยครั้งถูกครอบงำด้วย ‘สินค้าหรู’ ที่ถูกผลิตขึ้นในปริมาณมาก การสั่งทำพิเศษของ Rolls-Royce Phantom Extended รุ่นฐานล้อยาวนี้จึงเป็นตัวอย่างของนิยามแห่ง ‘ความหรูหราที่แท้จริง’  ด้วยความร่วมมือระหว่างลูกค้า และทีมออกแบบของแผนกการบริการสั่งทำพิเศษ Bespoke ของ Rolls-Royce ผนวกกับทีมช่างหัตถศิลป์ผู้มีความเชี่ยวชาญ และการใช้วัสดุที่คุณภาพดีที่สุด ส่งผลให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานระดับตำนานที่สะท้อนถึงตัวตนของเจ้าของอย่างแท้จริง สำหรับผู้ที่คลั่งไคล้ในยนตรกรรมเป็นที่สุดอย่าง Jack Boyd Smith, Jnr. โดย Bespoke Phantom Extended คือสุดยอดยนตรกรรมระดับตำนานของเขาที่เป็นตัวอย่างของการฉีกแนวการใช้วัสดุตกแต่งไม้โคอะ Koa Wood ที่หายาก

กว่า 3 ปีแห่งความร่วมมืออย่างจริงจังกับทีมงาน Bespoke Collective ของ Rolls-Royce ซึ่งประกอบด้วยทีมนักออกแบบ ทีมวิศวกร และทีมช่างหัตถศิลป์ที่ประจำอยู่ที่สำนักงานใหญ่ของ Rolls-Royce ในประเทศอังกฤษที่ทำให้วิสัยทัศน์ของ Smith กลายเป็นรูปธรรม การสั่งทำพิเศษครั้งนี้สะท้อนให้เห็นทั้งบุคลิกภาพ  ความรักและหลงใหลในรถคลาสสิกของ Smith ผลงานยนตรกรรมเพียงหนึ่งเดียวคันนี้ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในคอลเล็กชันสะสมยานยนต์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะกว่า 60 คันของเขา ณ พิพิธภัณฑ์ JBS Collection Museum ด้วยการทุ่มเทเวลาอย่างมากทำให้เขาสามารถรังสรรค์ผลงาน Bespoke ที่มีเอกลักษณ์อย่างแท้จริง ที่จะกลายเป็นรถคลาสสิกในอนาคตอย่างไร้ข้อกังขา

Rolls-Royce The Koa Phantom (2)

Rolls-Royce The Koa Phantom (7)

ยนตรกรรม The Koa Phantom กลายเป็น Rolls-Royce Phantom คันแรกที่ใช้ไม้โคอะ ซึ่งเป็นไม้พันธุ์หายากที่เจริญเติบโตบนเกาะฮาวายเท่านั้น  แรงบันดาลใจนี้มาจากการที่ Smith และ Laura ภรรยาของเขาได้ใช้เวลาส่วนใหญ่บนเกาะเมาวีในหมู่เกาะฮาวาย และมีความชื่นชอบในลักษณะลวดลายและความรู้สึกที่ดูอบอุ่นของไม้ชนิดนี้ อีกทั้ง เนื่องจากตรงใจกลางบ้านของเขาถูกประดับด้วยเก้าอี้โยกไม้โคอะเป็นเวลาหลายปีทำให้ความรู้สึกผูกพันที่มีต่อไม้โคอะนั้นได้ถูกฝังลึกอยู่ภายในครอบครัวของเขา Smith จึงมีความตั้งใจที่จะนำความรู้สึกอบอุ่น และบรรยากาศที่คุ้นเคยถ่ายทอดสู่ภายในห้องโดยสารของยนตรกรรม Rolls-Royce ที่สั่งทำขึ้นพิเศษคันนี้

ทันทีที่พวกเขาได้ตัดสินใจที่จะสร้างสรรค์ผลงานบีสโป๊กชิ้นนี้ Smith รับรู้ได้ทันทีว่างานออกแบบของเขาต้องมาพร้อมกับการอดทนรอคอย เพราะต้นโคอะไม้หายากนี้เจริญเติบโตที่ฮาวายเท่านั้น และยังเป็นพันธุ์ไม้สงวนของอุทยานแห่งชาติ และของรัฐฮาวายอีกด้วย อีกทั้งไม้โคอะที่ใช้ได้ต้องมากจากพื้นที่การเกษตรของเอกชนเท่านั้น และยังเป็นต้นไม้ที่มีปัจจัยในการเจริญเติบโตค่อนข้างเฉพาะเจาะจง ทำให้การที่จะหาท่อนไม้ที่มีลักษณะเฉพาะจากแหล่งกำเนิดที่ค่อนข้างจำกัดอย่างมาก จึงเป็นความลำบากยากยิ่งอย่างแท้จริง ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุไม้ของ Rolls-Royce กล่าวถึง การค้นหาครั้งนี้ว่าเป็น ‘โอกาสหนึ่งในล้าน’

Rolls-Royce The Koa Phantom (6)แบรนด์สินค้าหรูบางรายใช้ไม้โคอะที่มีอยู่ในท้องตลาดทั่วไป แต่สำหรับ Rolls-Royce ต้องเป็นไม้โคอะที่ดีที่สุดเท่านั้น Smith และภรรยาอดทนรอคอยถึง 3 ปี เพื่อชิ้นไม้วีเนียร์ที่สมบูรณ์แบบ ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุไม้ของ Rolls-Royce ได้ตกลงต่อรองซื้อท่อนไม้โคอะหายากซึ่งเป็นคอลเล็กชันไม้สะสมส่วนบุคคลของเจ้าของพื้นที่การเกษตร ท่อนไม้พิเศษท่อนนี้มีเอกลักษณ์โดดเด่นงดงามที่แทบไม่มีใครได้เคยเห็นมาก่อน นั่นคือ ลักษณะของลวดลายในเสี้ยนไม้ที่ให้ความรู้สึกนุ่มนวลดุจกำมะหยี่  ทีมช่างหัตถศิลป์ชายหญิงของแผนกงานไม้สั่งทำพิเศษของ Rolls-Royce ได้น้อมรับความท้าทายที่ต้องรักษาผิวสัมผัส และลวดลายไม้ที่งดงามนี้ถ่ายทอดสู่สุดยอดยนตรกรรม Rolls-Royce Phantom Extended รุ่นฐานล้อยาวคันนี้

ภายนอกยนตรกรรม The Koa Phantom โดดเด่นด้วยสีน้ำเงินเข้มยามกลางวัน แต่กลับคมเข้มกลมกลืนกับความมืดมิดในยามค่ำคืน เฉดสีสั่งทำพิเศษ ‘แพคการ์ด บลู’ (Packard Blue) สีเดียวกับ Packard Twelve Coupe ปี 1934 ของ Smith ซึ่งเป็นหนึ่งในรถคลาสสิกหายากในคอลเล็กชันส่วนตัวของเขา การสร้างสรรค์สีตัวถังให้เหมือนกับรถคลาสสิกอายุ 80 ปีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เขาส่งชิ้นส่วนตัวถังของ Packard Twelve ไปยังสำนักงานใหญ่ของ Rolls-Royce ในกู๊ดวูดเพื่อเทียบสี หลังจากการทดสอบเฉดสีกว่า 40 เฉดจนในที่สุดก็ได้เฉดสีเดียวกัน

Rolls-Royce The Koa Phantom (5)

Rolls-Royce The Koa Phantom (3)

นอกจากนี้การทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญของ Smith ที่ LaVine Restoration ผู้ที่ควบคุมดูแลการฟื้นฟูยนตรกรรม Packard Twelve ช่วยให้ทีมงาน Bespoke Collective ของ Rolls-Royce สามารถรังสรรค์เฉดสีน้ำเงินเข้มได้ตามที่ Smith ปรารถนา การแต่งแต้มตัวถังด้านข้างด้วยเส้นโค้ชไลน์คู่สีโดฟ เกรย์ (Dove Grey) ที่บรรจงวาดด้วยมือตลอดแนวยาวของตัวรถเข้ากับสีของดุมล้อ บนแผงประตูหน้าด้านคนขับสลักชื่อย่อของเขา “JBS, Jr.” ในขณะที่แผงประตูหน้าฝั่งผู้โดยสารสลักชื่อย่อภรรยาของเขา “LAS”

เมื่อประตูรถเปิดออก จะพบกับแผ่นกันรอยที่กาบบันไดสลักข้อความ ‘Hand-built in Goodwood, England for Laura & Jack Boyd Smith, Jr.’  บริเวณแผงหน้าปัดนำเสนอ ‘แกลเลอรี’  พื้นที่กระจกที่พาดผ่านตลอดแนวแผงหน้าปัดภายใน Rolls-Royce Phantom ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถรังสรรค์และจัดแสดงผลงานศิลปะและการออกแบบได้ตามต้องการ สำหรับ ‘โคอะ แฟนธอม’ นั้น แผงไม้โคอะ คือจุดเด่นที่ถูกประดับให้อยู่กึ่งกลางของรถเผยความงดงามตามธรรมชาติ

ภายในห้องโดยสารประดับด้วยไม้โคอะตัดกับเบาะที่นั่งหนังสีโดฟ เกรย์ (Dove Grey) ที่ถูกสั่งทำขึ้นพิเศษเพื่อเข้ากับสีของยนตรกรรมแพคการ์ด ทเวล์ฟ เพิ่มความโดดเด่นด้วยการตัดขอบและเส้นขวางกลางเบาะที่นั่งด้วยสีกรมท่า (Navy Blue) เพดานห้องโดยสาร ‘Starlight Headliner’ สั่งทำพิเศษมาในผืนหนังสีกรมท่าประดับด้วยหลอดไฟเบอร์ออปติก 1,420 ดวง สื่อถึงกลุ่มดาวบนท้องฟ้าในยามราตรีเหนือเมืองคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอในวันเกิดของ Smith

Rolls-Royce The Koa Phantom (8)

สีลายโมโนแกรม RR บนพนักพิงศีรษะเข้ากับสีตัวถังภายนอก และในส่วนของห้องโดยสารด้านหลังเสริมความหรูหราด้วยตู้แช่แชมเปญที่มาพร้อมกับแก้วแชมเปญคริสตัล 2 ใบ และดีแคนเตอร์สลักชื่อย่อของลูกค้าทั้ง 2 ท่าน

ชุดปิกนิกทำมือจากไม้โคอะเพิ่มความสมบูรณ์แบบให้กับการสั่งผลิตยนตรกรรมพิเศษครั้งนี้ ไม้โคอะ หนังอานม้า และเหล็กกล้าไร้สนิม (Stainless Steel) ถูกนำมาใช้ร่วมกัน รังสรรค์โดยทีมช่างหัตถศิลป์อย่างพิถีพิถันในทุกขั้นตอนผ่านการใช้เวลากว่า 500 ชั่วโมงจึงเสร็จสมบูรณ์  หนังอานม้าแท้และหนังที่ใช้บุตกแต่งภายในมาในสีโดฟ เกรย์ (Dove Grey) เข้ากับสีภายในห้องโดยสารของยนตรกรรมแฟนธอมที่มีเพียงหนึ่งเดียวคันนี้ สเตนเลส สตีลถูกใช้ตกแต่งทั้งด้านนอก และด้านในของชุดปิกนิก บ่งบอกความเป็นตัวตนของลูกค้าด้วยป้ายชื่อ  ‘Laura & Jack Boyd Smith, Jr.’

ภายในชุดปิกนิก ประกอบด้วย แก้วไวน์และดีแคนเตอร์ทำมือจากโรงงาน Ajka Crystal ในประเทศฮังการี ผู้มีชื่อเสียงด้านเทคนิคการเป่าแก้วแบบดั้งเดิม  ชุดเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารสเตนเลส สตีลทำมือในประเทศอังกฤษ 12 ชิ้นผลิตด้วยมาตรฐานสูงสุดโดยทีมช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคการขัดเคลือบเงาและเกลาพื้นผิวให้เรียบแบบดั้งเดิม เป็นการยกย่องงานฝีมือเหล็กกล้าที่สืบทอดต่อกันมาของอังกฤษ  และเพิ่มความหรูหราให้กับชุดปิกนิกด้วยชุดจานกระเบื้องพอร์ซเลนจากเวดจ์วูด โรงงานผลิตเครื่องเคลือบพอร์ซเลนของประเทศอังกฤษอันโด่งดัง

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: Rolls-Royce Press

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.