รังของ Super Sport Bike ที่ซ่อนอยู่หลังประตู

เรามาเยี่ยมชมโรงจอดรถของคุณคิตาจิมา เพื่อดูการใช้ชีวิต Bike Life ของเขา โรงจอดรถนี้ตั้งอยู่ในเขตที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบชานเมืองโยโกฮามา ทำเลดี สามารถเดินทางไปมาได้สะดวกโดยใช้ทางด่วน และเดินทางเข้ากรุงโตเกียวได้เร็วด้วย

48-12main
โรงจอดรถลับสำหรับเก็บ Super Sport Bike ที่หายากในโลก เป็นรถโมเดลต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะใช้งานแยกกันโดยให้เหมาะกับเวลาและสถานที่

พอมาถึงบ้านคุณคิตาจิมาและมองดูจากภายนอก จะเห็นว่าถึงแม้บ้านจะใหญ่โตและหรูหรา แต่ก็ดูไม่ต่างจากบ้านโดยรอบนัก อาจจะฟังดูเสียมารยาทสักหน่อย แต่ก็เป็นความรู้สึกจริงๆ ที่เขียนออกมา แต่พอเปิดประตูโรงจอดรถเข้าไปข้างใน จะรู้สึกเหมือนอยู่คนละมิติเลยทีเดียว

รถคันที่จอดหันหน้าไปทางถนน คือ Ferrari F355, Mercedes-Benz V350 และ BMW R1200ST เขาบอกว่า “ถึงจะมีมอเตอร์ไซค์อยู่หลายคัน แต่คันที่ขับสบายที่สุดจะเป็น ST คันนี้ เพราะคันนี้เป็นรถรุ่นเก่าที่วิ่งระยะทางมาพอสมควรแล้ว จึงคิดว่าได้เวลาที่จะเปลี่ยนรถคันใหม่เสียที แต่ก็ยังไม่เจอรถที่ถูกใจ คิดจะซื้อรุ่น GS ด้วยเหมือนกัน แต่ก็ไม่เข้ากับสไตล์ของผม แล้วก็เบาะที่นั่งสูงเกินไป ขาเหยียบไม่ถนัด พอขอให้เขาช่วยหาคันที่เหมือนกับ R1200ST ก็ได้รุ่นสุดท้ายที่พอเหมาะ เลยตัดสินใจซื้อทันที” คุณคิตาจิมา ดูมีชีวิตชีวาเวลาที่คุยเรื่องมอเตอร์ไซค์ พอคิดว่าในโรงจอดรถมีรถเพียงเท่านี้เองหรือ คุณคิตาจิมาก็บอกว่า “รถมอเตอร์ไซค์อยู่ทางนี้ครับ” แล้วก็เปิดประตูด้านในของโรงจอดรถออก ซึ่งซ่อน Super Bike หลายคันที่ถูกขัดไว้อย่างเงางาม

48-03main
ชุดที่ใส่ลงแข่งและอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับขี่มอเตอร์ไซค์ที่เก็บไว้ ในโรงจอดรถมีทั้งของใหม่และของเก่าปนกันอยู่ ทำให้นึกย้อนไปถึงตอนที่ซื้อและรุ่นของรถที่ขี่ในขณะนั้น บ่งบอกถึงประวัติชีวิตของคนคนนั้น

คุณคิตาจิมาเข้าร่วมการแข่งรถต่างๆ มานานแล้ว ตอนนี้ก็ยังไปๆ มาๆ สนามแข่งอยู่ เขาเป็นนักซิ่งที่ชอบ Super Bike มี BMW, MV AGUSTA 2 คัน และ DUCATI เขามักจะโผล่ไปเข้าร่วมกิจกรรมของแบรนด์ต่างๆ จึงมีเพื่อนฝูงอยู่ในวงกว้าง

คุณคิตาจิมาคุยให้ฟังว่า “ถ้าเป็นการแข่งแบบ Straight ที่ Fuji Speedway ก็ต้องใช้ MV AGUSTA F4 จะดีที่สุด ถ้ากะจังหวะคันเร่งได้ดีน่าจะวิ่งได้ถึง 300 กม./ชม. แต่ความเบาของ DUCATI ก็ดีเหมือนกัน เพราะสมรรถนะตอนเลี้ยวโค้งเยี่ยมจริงๆ ถ้าถามว่า BMW HP2 ดีไหม คงต้องบอกว่าเทียบกับ 2 คันนั้นไม่ได้ แต่เป็นรถที่ขี่สนุกจริงๆ ถ้าขี่ในสนามใหญ่แบบ Fuji Speedway อาจทำเวลาได้ไม่ดี แต่เป็นเพื่อนชั้นยอดของนักบิดโดยเหมาะสำหรับขี่ทางไกลแบบ Touring” เขามีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในนามของ Car Tuner ในหมู่เจ้าของ Ferrari เช่น เคยจูนรถ Ferrari ให้นักเขียนเรื่อง “Circuit Wolf” และรถคันโปรดของคนมีชื่อเสียงต่างๆ แล้วเขาก็ชอบมอเตอร์ไซค์เป็นงานอดิเรกด้วย

48-01main
วันนี้เอารถ MV AGUSTA F4 AGO “ที่ฝากไว้ที่ร้าน” กลับมาแล้ว โรงจอดมอเตอร์ไซค์นี้ จอดได้มากสุด คือ มอเตอร์ไซค์ 4 คันและรถจักรยาน 2 คัน
48-04main
โต๊ะเคาน์เตอร์ที่กะจะใช้เป็นตู้หนังสือ แต่ตอนนี้กลายเป็นที่ตั้งรถโมเดลของ 330P4 ที่เอากลับมาตอนที่ปิด MATSUDA Collection (Ferrari Museum)
48-10main
เขาบอกว่า เดิมทีที่ชอบโรงจอดรถหลังนี้ เพราะตอนที่มาดูเห็นว่ามีที่เก็บของเยอะ เขารู้จักใช้ไฟแบบ Indirect ทำให้บรรยากาศดูดี
48-11main
สมัยก่อนเคยทำงานเกี่ยวกับ Ferrari หลายครั้ง จึงมีของที่ระลึกเกี่ยวกับ Ferrari ที่พวกนักสะสมเห็นแล้วต้องถูกใจวางอยู่ทั่วโรงจอดรถ ระยะหลังนี้ก็เก็บของเกี่ยวกับจักรยานไว้ในนี้ด้วย
48-02main
เมื่อดูจากด้านหน้าเวลาที่เปิดประตูชัตเตอร์ของโรงจอดรถ อาจไม่ทันสังเกตว่าด้านในมีที่จอดรถมอเตอร์ไซค์ด้วย ปกติด้านหน้าจะจอดรถยนต์ได้ 2 คันกับมอเตอร์ไซค์ 1 คัน ส่วนใหญ่ใช้งานแค่ 3 คันนี้ก็พอแล้ว สำหรับรถ Super Bike ที่จอดอยู่ด้านในจะเตรียมไว้สำหรับลงแข่งในสนามเวลาที่อากาศอุ่นขึ้นมาแล้ว

เมื่อมองไปทั่วโรงจอดรถ นอกจากจะเห็นชุดที่ใส่แข่งรถ หมวกกันน็อกแล้วก็ยังมีของต่างๆ ที่เกี่ยวกับ Ferrari จำนวนมากวางเรียงรายอยู่ “แต่ก่อนเอาไปเก็บไว้ที่บ้านในโตเกียว ตอนหลังได้มาหาที่อยู่ที่มีโรงจอดรถมอเตอร์ไซค์แถวนี้ เพราะสะดวกสำหรับการไปทำงาน เดิมที่นี่คงจะถูกใช้เป็นสำนักงาน แต่ก็เหมาะที่จะใช้เป็นโรงจอดรถมอเตอร์ไซค์ด้วย แล้วยังมีที่เก็บของเยอะ สามารถเก็บของส่วนตัวต่างๆ ไว้ในที่เดียวกันได้ ในโรงจอดรถมีห้องอาบน้ำและมีอ่างล้างมือด้วย คิดว่าอีกหน่อยเมื่อสามารถใช้เวลากับมอเตอร์ไซค์ได้อย่างเต็มที่ ก็สามารถทำทุกอย่างในโรงจอดรถนี้ได้” คุณคิตาจิมาที่เคยซ่อมรถที่มีชื่อเสียงต่างๆ มาเป็นจำนวนมาก เขามีความคิดชัดเจนที่จะแยกแยะว่า “รถยนต์เป็นงาน” ส่วน “มอเตอร์ไซค์เป็นงานอดิเรก”

ระหว่างที่ฟังคุณคิตาจิมาเล่า ก็มีเด็กนักเรียนเดินมาหยุดดู 555 ด้วยตาที่เป็นประกาย “มีความสุขมากเวลาที่เดินผ่านมาแล้วประตูโรงจอดรถนี้เปิด เพราะจะได้เห็นรถ Super Car ต่างๆ ที่จอดอยู่” ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ ถ้าเป็นรุ่น Super Sport จะดูสวย เท่ และมีพลัง จึงเป็นสิ่งที่ลูกผู้ชายทุกยุคทุกสมัยฝันถึง

 

48-15main
ขาตั้งของแท้สำหรับ Swing Arm ของ DUCATI นอกจากคนคนเดียวจะสามารถยกรถขึ้นไปตั้งได้แล้ว ที่ขาตั้งยังมีล้อเลื่อนด้วย จึงสามารถเคลื่อนย้ายรถโดยที่ล้อยังวางอยู่บนขาตั้งได้อย่างสบาย
48-16main
Roller Stand ซึ่งเป็นขาตั้งล้อรถที่มีล้อเลื่อนติดอยู่ด้วย เขาซื้อมาสำหรับเก็บมอเตอร์ไซค์ไว้ในที่แคบๆ เป็นของมีค่าในโรงจอดรถที่พอได้ใช้ครั้งหนึ่งแล้วไม่อยากเลิกใช้
48-06main
คุณคิตาจิมาที่มีประสบการณ์ไป Touring ในยุโรปมาหลายครั้งแล้ว เวลาที่ดูเส้นทางในแผนที่ จะนึกถึงภาพวิวต่างๆ ที่เคยไปมา
48-07main
ที่เขียนอยู่บนมิเตอร์ของ MV AGUSTA F4 AGO เป็นลายเซ็นที่คุณ Giacomo Agostini อดีตนักแข่งมอเตอร์ไซค์แชมป์โลก 15 สมัย ที่เซ็นให้เองจริงๆ
48-08main
มีของที่ระลึกสำคัญที่ได้มาจากที่ต่างๆ วางโชว์อยู่ เช่น ประกาศนียบัตรตอนที่ได้รางวัลในการเข้าร่วมแข่งที่ Classic Ferrari Contest และตอนที่จบการแข่งขันที่ Pilota Ferrari
48-13main
แต่ก่อนเขาเป็นแฟนคลับของ GUZZI ชอบไปที่ GUZZI SPORT JINGUSHI (ตอนนี้กลายเป็น MOTO LAVORO) ชอบมากขนาดที่มีของทุกอย่างของ Le Mans Series อย่างที่เห็นอยู่ด้านในภาพ
48-14main
ในโรงจอดรถมีของมีค่าเต็มไปหมด ของที่อยู่ด้านในซ้ายมือ เป็นภาพวาดของคุณซาโตชิ อิเคงามิ นักเขียนนิยายเรื่อง “Circuit Wolf” และ “Sword of Modena”
48-17main
สามารถเดินไปมาระหว่างโรงจอดรถและที่พักได้ทางบันไดโดยไม่ต้องออกไปข้างนอก ใช้งานได้สะดวกสบายโดยไม่ต้องเปียกฝน
48-18main
คุณคิตาจิมา ประธานของ Le Mans Garage ที่อยู่ในเมืองคาวาซากิ เป็นที่รู้จักคุ้นเคยจนถูกเรียกว่า “คุณคิตา” เขามีฝีมือในการซ่อมรถขั้นเทพจนมีแฟนคลับทั่วประเทศญี่ปุ่น

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.