Special Garage พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกสรรวัสดุ

GARAGE LIFE EXAMPLE
Special Garage อันหรูหราพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกสรรวัสดุ

ในตอนแรกที่เริ่มตีพิมพ์นิตยสารฉบับนี้ คำว่า Garage Life ยังไม่เป็นที่จดจำนัก คนส่วนใหญ่ยังนึกภาพตามไม่ได้ว่า คำว่า Garage Life จะเป็นที่รู้จักในวงกว้างขนาดนี้ จนถึงตอนนี้ก็มีการตีพิมพ์บทความโรงจอดรถจำนวนมากที่มีอยู่ทั่วโลกลงในนิตยสารฉบับนี้ มีการแนะนำความสนุกสนานเพลิดเพลินของแต่ละท่าน ความพิถีพิถันอันหลากหลาย และผลที่ได้ก็คือ ทั่วโลกให้การยอมรับ

fer002

แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น ก็ยังกล่าวได้ว่า ความรู้สึกที่มีต่อโรงจอดรถยังถือว่าน้อยอยู่ อาทิ ช่างฝีมือไม่มีประสบการณ์ในการก่อสร้างโรงจอดรถ ไม่สามารถเข้าใจคำว่า Garage Life ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญได้ พอสร้างโรงจอดรถขึ้นมา คนแถวบ้านก็ติดป้ายให้เลยว่า “พวกคลั่งงานอดิเรก” เหมือนเดิม แต่ถึงอย่างนั้นคนรักรถ รักมอเตอร์ไซค์ทุกคนก็ยังคงวาดฝันถึงโรงจอดรถต่อไป ซึ่งคุณฮิโรกิ อุจิอิเคะ เจ้าของโรงจอดรถที่เราไปสัมภาษณ์ในคราวนี้ เป็นประธานบริษัทรับสร้างความฝันของผู้คนที่ใฝ่ฝันถึงชีวิตในแบบ Garage Life ให้เป็นรูปเป็นร่าง แถมเจ้าตัวยังเป็นคนรักรถสุด ๆ อีกด้วย

fer011
บ้านของคุณอุจิอิเคะ โรงจอดรถจะเป็นแบบอิตาลี บ้านพักอาศัยเป็นแบบฝรั่งเศส สวนบนระเบียงเป็นแบบอังกฤษ สวนด้านนอกเป็นแบบญี่ปุ่น แต่ละส่วนสร้างออกมาได้ยอดเยี่ยมและลงตัว

“ผมสร้างทั้งห้องทำงาน พื้นที่คุยงาน โรงจอดรถตัวอย่าง และโรงจอดรถหรูสำหรับงานอดิเรกส่วนตัวอย่างเต็มที่” คุณอุจิอิเคะกล่าว อันที่จริง คุณอุจิอิเคะเคยปรากฏตัวในนิตยสารฉบับนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว คราวก่อนเป็นโรงจอดรถของเจ้าของ F40 ในตอนนั้นคุณอุจิอิเคะได้สร้างโรงจอดรถที่ใช้ “Style Coat (LIXIL)” ซึ่งนำมาใช้เป็นโรงจอดรถตัวอย่างของตัวเองอีกด้วย

ในคราวนี้จึงสร้างทั้ง บริษัท บ้านพัก สวน และโรงจอดรถในคราวเดียว โรงจอดรถเป็นแบบอิตาเลียน ตัวบ้านหลังหลักเป็นสไตล์ฝรั่งเศส และก็มีสวนแบบอังกฤษกับสวนแบบญี่ปุ่นด้วย เป็นสถานที่ที่จะมีผู้คนซึ่งตั้งใจจะสร้างบ้านในอนาคตมารวมตัวกัน ถ้าหากสร้างเป็น Theme Park แบบนี้คงได้วางแผนกันอย่างเพลิดเพลินเป็นแน่ ซึ่งในบรรดาที่กล่าวมานั้น สิ่งที่คุณอุจิอิเคะใส่ใจก็คือโรงจอดรถ

fer001
แม้ว่านาน ๆ ทีจะมีโรงจอดรถ 2 ชั้นให้เห็นบ้าง แต่มีไม่มากนักที่จะสร้างเพดานสูงขนาดนี้ ด้านนอกขวามือเป็นสวน ที่สามารถชื่นชมรถได้จากตรงนั้นเช่นกัน

fer003

โรงจอดรถมีทางเข้าโอ่อ่ากว้างขวาง ปูพื้นด้วยกระเบื้อง ให้ความรู้สึกหรูหรา ด้านข้างและด้านหลังใช้หน้าต่างกระจกบานใหญ่ไว้ถ่ายทอดตัวตนของ Ferrari 458 Spider รถคันโปรด พื้นที่นั่งเล่น (play space) กว้าง ๆ บนโรงจอดรถชั้น 2 เป็นส่วนที่ยอดเยี่ยมที่สุด สร้างบันไดรูปทรงก้นหอยไล่ไปตามกำแพงโรงจอดรถ ขณะที่ชำเลืองมองรถจากทางด้านข้างก็สามารถขึ้นบันไดไปยังชั้น 2 ได้ จากพื้นที่บนชั้น 2 จะต่อกับชานพัก และมีบันไดเชื่อมไปยังพื้นที่พักอาศัย

fer012fer013ด้วยวิธีนี้ทำให้ประสบความสำเร็จในเรื่องทัศนวิสัยด้วยการขยายพื้นที่ออกไปในแนวตั้ง พื้นที่นั่งเล่น (play space) ซึ่งใช้งานเป็นพื้นที่คุยงาน ติดตั้งจอรับภาพขนาดใหญ่ 120 นิ้ว/โปรเจ็กเตอร์และลำโพง 5.1ch รอบทิศทาง ใช้งานได้ทั้งดูภาพยนต์และเล่นเกม แถมยังมี bar corner อีกด้วย

fer010
พื้นที่นั่งเล่น (play space) ที่นอกจากจะไว้ให้เพื่อนฝูงมารวมตัวกันแล้ว ยังใช้คุยงานได้อีกด้วย จอรับภาพขนาดใหญ่ นอกจากจะต่อเข้ากับโทรทัศน์และเครื่องเล่นบลูเรย์แล้ว ยังต่อเข้ากับเครื่องเล่นเกมด้วย สามารถเพลิดเพลินได้ทุกคน

“เพราะชอบดื่มเหล้า ผมก็เลยอยากสร้างพื้นที่ที่เพื่อนและแขกสามารถผ่อนคลายได้ในโรงจอดรถ เมื่อคืนเราก็ดื่มกันเต็มที่ด้วย” คุณอุจิอิเคะเล่าไปหัวเราะไป หากได้ดื่มเหล้าพร้อมกับคุยงานไปด้วยในโรงจอดรถบรรยากาศแบบนี้คงได้เซ็นเอกสารโดยไม่ทันตั้งตัวเป็นแน่ ถึงจะเป็นเรื่องล้อเล่น แต่การที่คุณอุจิอิเคะนำทฤษฎีของชีวิตในแบบ Garage Life มาปฏิบัติจริงแบบนี้ คงยิ่งปลุกเร้าจินตนาการของเหล่าเจ้าของโรงจอดรถในอนาคตที่คิดจะใช้ชีวิตในแบบ Garage Life ไม่ผิดแน่ ได้ทั้งงานอดิเรกและผลกำไรแบบนี้ นี่คงจะเป็น Garage Style ที่สุดยอดก็เป็นได้

fer004fer005fer009fer007PLANNING DATA
สถานที่ จังหวัดฟุคุชิมะ
แล้วเสร็จ 11 มีนาคม 2014
โครงสร้าง ไม้ 2×6 Mitsui Home
ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างโรงจอดรถ ประมาณ 20,000,000 เยน
การตกแต่งภายนอก ผนังเรซิ่นพ่นทราย
การตกแต่งภายใน วอลล์เปเปอร์ กระเบื้อง กระเบื้องยางปูพื้น ฯลฯ
พื้นที่ก่อสร้าง 1,322 ตารางเมตร
พื้นที่โรงรถ 65 ตารางเมตร
รถยนต์คันโปรด Ferrari 458 Spider
บริษัทรับเหมาก่อสร้าง บริษัท Uchiike
5-3 ฮิงาชิอิโดงามิ โมโตอุจิ เมืองฟุคุชิมะ
http://www.uchi-ike.co.jp/

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.