‘อิสรภาพเหนือกาลเวลา’ Rolls-Royce Phantom Tempus Collection-ที่มีเพียง 20 คันในโลก

Rolls-Royce ผู้ผลิตรถยนต์ที่มีความหรูหรามากที่สุดของโลก นำเสนอคอลเล็คชั่นพิเศษ Phantom Tempus Collection เพื่อตอกย้ำความยิ่งใหญ่ของโมเดลที่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของแบรนด์ ได้รับแรงบันดาลใจจาก ‘เวลา’ ที่หมุนผ่านไปและบางครั้งก็เหมือนจะสามารถทำให้หยุดนิ่งได้ โดยมีการผลิตจำนวนจำกัดเพียง 2 คัน และทั้งหมดได้รับคำสั่งผลิตจากลูกค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ความพิเศษของ Phantom Tempus Collection เริ่มตั้งแต่งานดีไซน์ที่รวมไว้ซึ่งสุนทรียศาสตร์ และความชาญฉลาดภายใต้แนวคิดที่หลากหลายที่เกี่ยวพันกับเวลา และจักรวาล ส่วนประกอบสำคัญคือ Pulsar ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก ที่ไม่มีใครเคยรู้จักจนกระทั่งปี 1967 และสามารถพบปรากฏการณ์นี้ได้ ในจุดที่ลึกที่สุดของอวกาศ (Pulsar ที่ถูกค้นพบที่อยู่ใกล้โลกมากที่สุดคือในระยะทาง 280 ปีแสงหรือ 1,680 ล้านล้านไมล์จากโลก) Pulsar  เป็นดาวนิวตรอนที่ความหนาแน่นสูง หมุนรอบตัวเองด้วยความเร็วสูง และปลดปล่อยคลื่นวิทยุออกมาเป็นจังหวะที่เสถียรทำให้พวกมันเป็นนาฬิกาจักรวาลที่แม่นยำ

Rolls-Royce Phantom Tempus Collection-Thailand-Limited (6)

Rolls-Royce Phantom Tempus Collection-Thailand-Limited (7)

ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์นี้ ได้ถูกถ่ายทอดสู่ภายในยนตรกรรม Phantom Tempus ณ ใจกลางของเพดานห้องโดยสาร Starlight Headliner สั่งทำพิเศษประดับด้วยหลอดไฟเบอร์ออปติก และลายปักที่ละเอียดซับซ้อน รังสรรค์ให้เกิดเพดานห้องโดยสารใหม่ที่มีเอกลักษณ์ และงดงามภายใต้ชื่อ Pulsar Headliner

อีกหนึ่งองค์ประกอบของ ‘เวลา’ นั้นถูกนำเสนอในส่วนของแกลเลอรีภายใต้แนวคิด Frozen Flow of Time คือภาพลวงตาประหนึ่งว่าเวลาหยุดนิ่ง ผลงานที่มีเอกลักษณ์นี้ถูกตกแต่งที่บริเวณแผงหน้าปัดแทนที่นาฬิกา เพื่อสื่อความหมายถึงการที่ลูกค้าเป็นอิสระจากเวลาและข้อจำกัดต่างๆ ของเวลา

นอกจากนี้แผ่นอลูมิเนียม 1 แผ่นได้ถูกขึ้นรูปให้เป็นแถบลายเส้นจำนวน 100 เส้นที่สื่อถึงเส้นการโคจรของ Pulsar ในระยะเวลา 100 ล้านปี เส้นอลูมิเนียมแต่ละเส้นถูกชุบอโนไดซ์สีดำ และขัดเงาด้วยมือสื่อถึงแสงสว่าง เมื่อไล่สายตาผ่านไปตามแนวแผงหน้าปัด จะพบว่าแม้โครงสร้างของเส้นอลูมิเนียมจะมีความแข็งแกร่ง แต่สามารถทำให้เห็นรูปร่างเป็นระลอกคลื่นและมีความพริ้วไหวได้อย่างดงาม

Rolls-Royce Phantom Tempus Collection-Thailand-Limited (12)

Rolls-Royce Phantom Tempus Collection-Thailand-Limited (2)

คำอธิบายเกี่ยวกับ ‘แกลเลอรี’ อยู่ในช่องเก็บของด้านหน้า พร้อมกับหมายเลขรุ่นรถยนต์และคํากล่าวของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ที่ว่า “The Distinction Between Past, Present, and Future is Only a Stubbornly Persistent Illusion” (ความแตกต่างระหว่างอดีต, ปัจจุบัน และอนาคต เป็นเพียงสิ่งลวงตาที่ยังคงอยู่อย่างดื้อดึง)

ลวดลายของกลุ่มดาวระยิบระยับบริเวณประตูรถด้านในถูกรังสรรค์ขึ้นด้วยการเจาะรูพรุนแล้วซ่อนไฟเรืองแสงด้านในหลายร้อยจุด ตัดกับวัสดุหนัง เพิ่มมิติ และรายละเอียดบรรยากาศภายในให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

สีตัวถังของยนตรกรรม Phantom Tempus Collection สั่งทำพิเศษใหม่เป็นสีน้ำเงิน Kairos Blue ถูกสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อสื่อถึงความมืดและความลี้ลับของอวกาศ สีพิเศษนี้มีส่วนผสมของผงไมก้าสีฟ้า ส่องประกายแวววาวเมื่อยามต้องแสงเป็นตัวแทนของหมู่ดาว ตัดกับรายละเอียดตกแต่งสีดำภายนอกเพิ่มความโดดเด่น

Rolls-Royce Phantom Tempus Collection-Thailand-Limited (3)

Rolls-Royce Phantom Tempus Collection-Thailand-Limited (4)

สัญลักษณ์ Spirit of Ecstasy ที่ปัจจุบันอายุครบรอบ 110 ปี มอบความสง่างามให้กับฝากระโปรงหน้าของ Phantom Tempus ที่มาพร้อมกับความพิเศษเฉพาะบุคคลด้วยฐานที่สลักวันที่ และสถานที่ที่มีความสำคัญต่อลูกค้า อาทิ วันครบรอบวันแต่งงาน วันเกิดลูก หรือแม้แต่วันที่ธุรกิจประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นเครื่องเตือนความทรงจำที่งดงามนี้ตราบนานเท่านาน

เพิ่มความสมบูรณ์แบบอย่างมีเอกลักษณ์ด้วยอุปกรณ์เสริมที่ถูกรังสรรค์ขึ้นเพื่อยนตรกรรมในคอลเล็กชันนี้ โดยตีความหมายใหม่ของ Tempus Champagne Chest กล่องใส่แชมเปญที่มีชื่อเสียงขอ Rolls-Royce ซึ่งรวมจุดเด่นของคอลเล็กชันนี้เข้าไว้ด้วยกัน งานศิลป์รูป Pulsar ถูกบรรจงวาดด้วยมือบนฝากล่อง ซึ่งภายในนั้นเป็นที่เก็บของถังแช่แชมเปญและคาเวียร์ แก้วแชมเปญคริสตัลทำมือ 4 ใบที่ถูกจัดวางเรียงกันชวนให้นึกถึงเครื่องยนต์ V12 และช้อนเปลือกหอยมุกสำหรับรับประทานคาเวียร์

เพื่อเป็นการตอบสนองมาตรการควบคุมการเดินทาง และการเว้นระยะห่างทางสังคมระหว่างลูกค้า และตัวแทนจำหน่าย Rolls-Royce ได้จัดทำ VR Presentation สำหรับ Tempus Champagne Chest ที่สามารถรับชมผ่านทางแอพพลิเคชัน Google Cardboard  ทำให้ลูกค้าสามารถสัมผัสประสบการณ์เสมือนจริงแบบ 360 องศา โดยสามารถชมยนตรกรรมคอลเล็กชันนี้ทั้งภายในและภายนอกได้ทุกทิศทาง ทั้งนี้ลูกค้าสามารถกำหนดเวลารับชมแฟนธอม เท็มพัส ในวันเวลา และสถานที่ที่ตนสะดวกได้ทั่วโลก

Rolls-Royce Phantom Tempus Collection-Thailand-Limited (8)Rolls-Royce Phantom Tempus Collection-Thailand-Limited (13)

Torsten Muller-Otvos ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Rolls-Royce Motor Cars กล่าวทิ้งท้ายว่า “Phantom คือสุดยอดยนตรกรรมของเรา ดังนั้นการผลิตยนตรกรรมคอลเล็กชัน เป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างยิ่งยวดทั้งสำหรับเรา และลูกค้า ที่มาของแรงบันดาลใจของ Phantom Tempus คือการสร้างสรรค์ผลงานเกี่ยวกับสิ่งที่ยิ่งใหญ่ว่าด้วยของเรื่องเวลา ห้วงลึกในอวกาศ และนักฟิสิกส์ทฤษฎีผู้โด่งดังผู้เปลี่ยนมุมมองของเราที่มีต่อจักรวาล และโลกที่เป็นส่วนหนึ่งของจักรวาล โดยยนตรกรรมทั้งหมด 20 คันนี้ได้รับการสั่งจองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แสดงให้เห็นว่าแนวคิดในการสร้างสรรค์ยนตรกรรมนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าทั่วทุกมุมโลก”

Rolls-Royce Phantom Tempus Collection-Thailand-Limited (10)

Rolls-Royce Phantom Tempus Collection-Thailand-Limited (5)

 

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: Rolls-Royce Motor Cars Bangkok

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.