พาชมโรงงานธรรมชาติของ Rolls-Royce; สถานที่ทำงานของพนักงานมีปีกนับแสน

แม้ว่าสายพานการผลิตยานยนต์จะถูกระงับชั่วคราว แต่ที่ Home of Rolls-Royce ยังมีการผลิตสินค้าอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเปรียบเสมือนสมบัติอันเป็นเอกลักษณ์ของอังกฤษที่กลับทำสถิติการผลิตสูงสุด สินค้าที่ว่าคือน้ำผึ้งที่พิเศษที่สุดในโลกโดย Rolls-Royce

ในฤดูกาลที่ 3 ของการผลิต กองทัพผึ้งงานที่แข็งแกร่งราว 250,000 ชีวิต ในโรงเลี้ยงผึ้งของบริษัทได้ผลิตน้ำผึ้ง ‘Rolls-Royce of Honey’ อย่างแข็งขันจนทะลุเป้าของปีนี้ หลังจากผ่านพ้นฤดูหนาวมาได้อย่างแข็งแกร่ง ขณะนี้ผึ้งน้ำหวานสายพันธุ์อังกฤษของ Rolls-Royce กำลังออกจากรัง และบินหาอาหารตามต้นไม้ พุ่มไม้ และดอกไม้ป่ากว่า 500,000 ต้น ที่บานสะพรั่งทั่วพื้นที่ 42 เอเคอร์ของ Rolls-Royce รวมไปถึงไม้อวบน้ำสกุลซีดัม (Sedum) ที่งอกงามอยู่บน ‘หลังคามีชีวิต’ บนพื้นที่ 8 เอเคอร์เหนือโรงงานผลิตของบริษัท ซึ่งถือเป็นหลังคามีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักร ส่วนผึ้งที่รักการผจญภัยเป็นพิเศษก็จะบินไปในพื้นที่รอบๆ โรงงานที่กู๊ดวู้ด ซึ่งครอบคลุมอาณาบริเวณ 12,000 เอเคอร์ของชนบทในเวสต์ ซัสเซ็กซ์ ท่ามกลางความงดงามของอุทยานแห่งชาติเซาธ์ ดาวน์ส

Rolls-Royce of Honey (4)

โรงเลี้ยงผึ้งกู๊ดวู้ด อาพิเอรี ก่อตั้งช่วงปี 2017 ประกอบด้วยรังผึ้งแบบอังกฤษดั้งเดิมที่ทำจากไม้ทั้งหมด 6 รัง แต่ละรังจะมีแผ่นป้ายชื่อสเตนเลสขัดเงา ซึ่งเป็นงานทำมือใน Bespoke Workshop ของบริษัท โดย 5 รังแรกได้รับการตั้งชื่อตามสายพันธุ์ยนตรกรรม Rolls-Royce ได้แก่ Phantom, Wraith, Ghost, Dawn และ Cullinan ขณะที่รังที่ 6 ได้ชื่อว่า Spirit of Ecstasy ตามมาสค็อตที่โด่งดังของแบรนด์

เช่นเดียวกับพนักงานกว่า 2,000 ชีวิตที่ทำงาน ณ บ้านของ Rolls-Royce เหล่าผึ้งน้ำหวานก็มีหน้าที่รับผิดชอบในการเนรมิตผลิตภัณฑ์หายาก และเป็นที่ต้องการสูงนี้ ในแต่ละฤดูกาลผลิต ‘The Rolls-Royce of Honey’ จะได้รับการดูแลอย่างพิถีพิถันโดยผู้เชี่ยวชาญในท้องถิ่น และถูกนำไปมอบให้แขกและลูกค้าผู้ว่าจ้างการผลิตยนตรกรรม ให้ได้ลิ้มลองระหว่างที่นั่งรอในห้องรับรอง Atelier Suite ของบริษัท

โครงการโรงเลี้ยงผึ้งนี้คือนโยบายของ Rolls-Royce Motor Cars ในการรับมือต่อภัยคุกคามที่มีอยู่จริงในปัจจุบัน ที่เกิดขึ้นกับประชากรผึ้งของสหราชอาณาจักร ผึ้งเป็นนักผสมเกสรหลักของต้นไม้ และพืชหลายชนิด รวมถึงพืชผักอีกมากมายที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจภาคเกษตรกรรมในท้องถิ่นอันเป็นที่ตั้งของ Home of Rolls-Royce การขาดแคลนแหล่งอาหาร อันมีสาเหตุหลักมาจากการสูญเสียถิ่นที่อยู่ ทำให้สมดุลของจำนวนประชากรผึ้งตกอยู่ในอันตรายใหญ่หลวง และทวีความรุนแรงขึ้นในหลายปีที่ผ่านมา

Rolls-Royce of Honey (3)

อุทยานแห่งชาติเซาธ์ ดาวน์ส เพื่อนบ้านของ Home of Rolls-Royce ได้สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มระดับชาติอันน่าเป็นห่วง พื้นที่ของทุ่งเนินหินชอล์กที่มีความสำคัญต่อสัตว์นักผสมเกสร ซึ่งประกอบด้วยผึ้ง แมลงภู่ และผีเสื้อสีน้ำเงินอโดนิส (Adonis) ขณะนี้เหลือเพียง 4 เปอร์เซ็นต์จากพื้นที่ทั้งหมดในอุทยาน และอยู่อย่างกระจัดกระจาย ทำให้สัตว์นักผสมเกสรต้องเดินทางข้ามผ่านภูมิประเทศอย่างยากลำบาก

การกำเนิดของโรงเลี้ยงผึ้งจึงถือว่ามาได้ถูกจังหวะ และยังเป็นการช่วยสนับสนุนโครงการกองทุนอุทยานแห่งชาติ เซาธ์ ดาวน์ส (South Downs National Park Trust) ที่อยู่ในระยะเริ่มต้น ยิ่งไปกว่านั้น เพื่อแก้ไขวิกฤตการณ์ครั้งนี้ โครงการ Bee Lines ยังได้สนับสนุนเกษตรกรและเจ้าของที่ดินในการสร้าง ‘ระเบียงทางเดิน’ ที่อุดมไปด้วยดอกไม้นานาชนิด เพื่อเชื่อมถิ่นที่อยู่อาศัยของผึ้งและช่วยให้ผึ้งและสัตว์นักผสมเกสรอื่นๆ สามารถเติบโตและแพร่พันธุ์ได้อย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ยังเชิญชวนให้ประชาชนในพื้นที่และธุรกิจภายในเขตอุทยานมีส่วนร่วม ผ่านโครงการการริเริ่มต่างๆ เช่น การปลูกดอกไม้ป่าในสวนและในพื้นที่ทั่วไปอีกด้วย

“โครงการโรงเลี้ยงผึ้งเน้นย้ำให้เห็นถึงพันธะสัญญาของเราที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหลักการที่สอดแทรกอยู่ในทุกสิ่งที่เราทำที่กู๊ดวู้ด” Richard Carter ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารระดับโลกของ Rolls-Royce Motor Cars กล่าว “อาคารที่ยั่งยืน บ่อน้ำความร้อนใต้พิภพ ระบบจัดการน้ำฝน และที่หลบภัยของนกป่า ทำให้ Home of Rolls-Royce ที่กู๊ดวู้ดเป็นหนึ่งในฐานการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในสหราชอาณาจักร และด้วยโครงการซึ่งใช้ประโยชน์จากความหลากหลายทางชีวภาพของที่ตั้งของเรานี้ รวมถึงหลังคามีชีวิตขนาดมหึมา เราภูมิใจที่ได้มีส่วนสำคัญในการช่วยอนุรักษ์ประชากรผึ้งที่สำคัญยิ่งของสหราชอาณาจักร”

Rolls-Royce of Honey (2)

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: Rolls-Royce Motor Cars

Comments are closed.