Porsche Mobil 1 Supercup ประเดิมสนามแรกด้วยน้ำมันเชื้อเพลิงใหม่ล่าสุด

การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ Porsche Mobil 1 Supercup ฤดูกาลใหม่ ได้ระเบิดสงครามความเร็วขึ้นอีกครั้งเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2564 หรือในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

M21_1417 Porsche Mobil 1 Supercup, Monaco (Small)ในฐานะรายการสนับสนุนการแข่งขัน Monaco Grand Prix รถแข่งปอร์เช่  911 จีที3 คัพ รุ่นล่าสุด (The new Porsche 911 GT3 Cup) รหัสตัวถัง 992 จะได้รับการเปิดตัวลงสนามเป็นครั้งแรกของการแข่งขันปอร์เช่ one-make cup ระดับนานาชาติบนสนามแข่งที่มีชื่อเสียงในแต่ละภูมิภาค โดยในปีนี้นับเป็นฤดูกาลที่ 29 ของการแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup สิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นคือศึกแห่งศักดิ์ศรีที่จัดพร้อมกับการแข่งขัน FIA Formula 1 World Championship และเป็นครั้งแรกที่รถแข่งทรงพลัง 510 แรงม้า (375 กิโลวัตต์) จากเครื่องยนต์ไร้ระบบอัดอากาศขนาดความจุกระบอกสูบ 4 ลิตร ทำงานด้วยน้ำมันเชื้อเพลิง Esso Renewable Racing Fuel ผลิตจากส่วนผสมที่ได้จากวัสดุทางชีวภาพ การปรับเปลี่ยนไปใช้เชื้อเพลิงในลักษณะของ eFuel ถูกกำหนดให้นำไปใช้จนจบฤดูกาล 2022 น้ำมันเชื้อเพลิง eFuel มีองค์ประกอบพื้นฐานที่ได้จาก hydrogen ที่ผ่านกระบวนการผลิตพลังงานไฟฟ้า เป้าหมายหลักของการร่วมมือกันระหว่างปอร์เช่และ ExxonMobil คือการสั่งสมประสบการณ์เพิ่มเติมเพื่อค้นคว้าแนวทาง การแก้ไขปัญหาที่มีผลต่ออนาคตของผู้บริโภค

M21_1403 Oliver Schwab (D), Project Manager Porsche Mobil 1 Supercup (Small)“การแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup มุ่งหน้าเข้าสู่ฤดูกาล 2021 ด้วย 2 ไฮไลท์สำคัญ คือ นับเป็นครั้งแรกของเราสำหรับการแข่งขันเปิดฤดูกาลที่ Monaco นั้นทำให้เราแทบไม่มีโอกาสวิ่งทดสอบในสนามที่มีความพิเศษแห่งนี้ และเป็นความจริงที่เราจะไม่เหลือช่องว่างให้กับข้อผิดพลาดในการทดสอบครั้งใหญ่ ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 911 จีที3 คัพ คันใหม่   (The new Porsche 911 GT3 Cup) และเป็นครั้งแรกที่เราตัดสินใจมาใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทดแทนชนิดใหม่ Esso Renewable Racing Fuel จากพันธมิตรทางธุรกิจของเรา ExxonMobil ทีมงานและบรรดานักแข่งต่างรู้สึกตื่นเต้น ในการวิ่งทำเวลาต่อรอบ เวลาที่ทำได้ในสนามแห่งนี้มีความใกล้เคียงค่อนข้างมากกับการทดสอบที่ Monza ประเทศอิตาลี ผมคิดว่าเราทุกคนจะได้เป็นส่วนหนึ่งของการเปิดฤดูกาลแข่งขันที่ระทึกใจที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์รายการ Supercup” Oliver Schwab ผู้จัดการโครงการ Porsche Mobil 1 Supercup กล่าว
Larry ten Voorde (ชาวเนเธอร์แลนด์ ทีมแข่ง GP Elite) ลงสนามประลองความเร็วที่ Monaco ในฐานะของแชมป์เก่า คู่แข่งของเขาประกอบด้วย รองแชมป์เมื่อปีที่แล้ว Dylan Pereira (ลักเซมเบิร์ก) และนักแข่งรุ่นเยาว์จากปอร์เช่ Ayhancan Güven (ตุรกี ทั้งคู่สังกัดทีมแข่ง BWT Lechner Racing) เช่นเดียวกับการลงสนามเพื่อป้องกันแชมป์นักขับหน้าใหม่และเจ้าของตำแหน่งในรุ่น ProAm Max van Splunteren (เนเธอร์แลนด์ ทีมแข่ง GP Elite) และ Roar Lindland (นอร์เวย์ ทีมแข่ง Nebulus Racing by Huber) ร่วมด้วยนักแข่งหน้าใหม่อายุ 20 ปี Harry King (สหราชอาณาจักร ทีมแข่ง Parker Revs Racing) ผู้ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Porsche GB ในฐานะแชมเปี้ยนส์รายการ Porsche Carrera Cup Great Britain

M21_1404 Porsche 911 GT3 Cup, Max van Splunteren (NL), Team GP Elite (Small)ปอร์เช่ และ ExxonMobil กำลังนำกลยุทธ์  two-stage strategy มาใช้ในการเปิดตัวน้ำมันเชื้อเพลิงทดแทน ชนิดใหม่ในการแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup ฤดูกาลนี้ รถแข่งทุกคันจะได้รับการเติมเชื้อเพลิงที่ผลิตขึ้นจากส่วนผสมชีวภาพ โดยน้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพสุดล้ำดังกล่าวถูกผลิตขึ้นจากเศษอาหาร และในปี 2022 จะเป็นการแนะนำผลิตภัณฑ์น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ eFuel synthetically ซึ่งถูกผลิตขึ้นที่โรงงาน Haru Oni ในขั้นตอนการทดลอง ณ ประเทศชิลี ทั้งนี้น้ำมันเชื้อเพลิง Esso Renewable Racing Fuel ถูกคาดหมายว่าจะสามารถลดปริมาณก๊าซที่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกลงได้ถึง 85 เปอร์เซ็นต์ ในทันทีที่ผสมกับน้ำมันเชื้อเพลิงมาตรฐานที่จำหน่ายในท้องตลาดสำหรับเติมลงในรถยนต์โดยสารทั่วไป[1]

 

การแข่งขันสนามเปิดฤดูกาลในรายการ Porsche Mobil 1 Supercup ถูกจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา เวลา 10.30 น. ตามเวลามาตรฐานยุโรป (CEST) ถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ Eurosport และ Sky Sport พร้อมบริการถ่ายทอดสดแบบ streaming service ที่ f1tv.formula1.com แฟนกีฬามอเตอร์สปอร์ต สามารถติดตามรายงานการแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup ได้จากสื่อ social networks Twitter (@PorscheSupercup / @PorscheRaces), Instagram (@PorscheSupercup) และ Facebook (@PorscheSupercup)

M21_1414 Porsche Mobil 1 Supercup 2021 (Small)กำหนดการแข่งขันรายการ Porsche Mobil 1 Supercup สนามที่ 1 Monaco*

พฤหัสบดี, 20 พฤษภาคม                 17.15 น. – 18.00 น.                   วิ่งทดสอบ Free Practice

ศุกร์, 21 พฤษภาคม                        10.00 น. – 10.30 น.                   รอบจัดอันดับ

อาทิตย์, 23 พฤษภาคม                    10.30 น.                                  การแข่งขัน (17 รอบสนาม)

* เวลามาตรฐานยุโรป CEST

 

ปฏิทินการแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup ฤดูกาล 2021*

20 – 23 พฤษภาคม                       Monte Carlo ประเทศโมนาโค

25 – 27 มิถุนายน                           Spielberg  ประเทศออสเตรีย

2 – 4 กรกฎาคม                             Spielberg  ประเทศออสเตรีย

16 – 18 กรกฎาคม                         Silverstone  ประเทศอังกฤษ

[1]ข้อกำหนดการลดมลภาวะ GHG emissions เกี่ยวข้องกับการเปรียบเทียบ calculated carbon footprint (CFP)  ของผลิตภัณฑ์น้ำมันเชื้อเพลิงทดแทน PMSC race fuel และ ปริมาณ CO2e/MJ ที่ 94 กรัม ตามมาตรฐาน EU Renewable Energy Directive II baseline comparator อัตราการลดมลภาวะสูงสุด 85% จากเชื้อเพลิงทดแทนเปรียบเทียบกับเชื้อเพลิงแบบเดิม โดยอ้างอิงพื้นฐานการคำนวณ carbon footprint ภายใต้ข้อกำหนดมาตรฐาน ISO 14067 มีผลบังคับครอบคลุมตั้งแต่กระบวนการสำรองชิ้นส่วน กระบวนการผลิต การขนส่ง และการเผาไหม้เชื้อเพลิงต่างๆ  ที่ก่อให้เกิดมลภาวะ จากการผสมน้ำมันเชื้อเพลิงทดแทนซึ่งได้อ้างถึงตามข้อกำหนดนี้ หน่วยของพลังงานที่ได้จากน้ำมันเชื้อเพลิง 1 MJ ถูกนำมาใช้เป็นเกณฑ์ในการเปรียบเทียบ

 

Comments are closed.