Maserati เดินหน้ายึดแผนผลิตรถยนต์ในอิตาลี 100%

มุ่งหน้าสู่เทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าสร้างการเติบโตที่ยั่งยืน

Maserati ผู้ผลิตรถยนต์หรูแบรนด์แรกของอิตาลีที่พัฒนา และผลิต รถยนต์ไฟฟ้า ประกาศเดินหน้าตามแผนสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนที่ให้ความสำคัญกับแบรนด์ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง โดยยกระดับผ่านการออกแบบ, พัฒนา และผลิตในประเทศอิตาลีทั้งหมด เพื่อส่งมอบแก่ลูกค้ากว่า 70 ประเทศทั่วโลก นับเป็น 86 เปอร์เซ็นต์ของยอดส่งออก และเมืองโมเดน่า ยังนับเป็นหัวใจหลักในการยกระดับยนตรกรรมของค่ายตรีศูลที่โรงงานเวียเล่ ชิโร่ เมน็อตติ ที่มีอายุกว่า 80 ปี

ในฐานะแบรนด์ที่ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากกับนวัตกรรม, ดีไซน์, คุณภาพ, เทคโนโลยี และความหรูหรา Maserati ได้เป็นผู้วาดอนาคตของยานยนต์สุดหรู ด้วยการกำหนดกลยุทธ์ที่เข้มข้น และแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ครบครันเพื่อก้าวสู่ยุค รถยนต์ไฟฟ้า และเพื่อเติมเต็มความฝันให้ผู้ขับไปสู่จุดมุ่งหมายที่ตั้งใจ

Maserati รถยนต์ไฟฟ้า

Maserati เป็นรถยนต์หรูภายใต้กลุ่ม Stellantis (สเตลแลนทิส) เพียงแบรนด์เดียว และดำเนินการตามแผนฟื้นฟูด้านการเงินเชิงบวกที่เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2021 ปัจจุบันมีโมเดลทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง และมีความชัดเจนเรื่องรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต ซึ่งเป็นแนวทางที่จะทำให้ มาเซราติ รักษาความเป็นผู้นำในกลุ่มรถหรู โดยมีปริมาณการผลิต และผลกำไรสอดคล้องกับตำแหน่งผู้นำตลาดที่เป็นเอกลักษณ์

มาเซราติ เชื่อมั่นอย่างเต็มที่ในเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า และทำทุกวิถีทางเพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน พร้อมนำเสนอสิ่งที่เหนือความคาดหมายของลูกค้า โดยเริ่มประวัติศาสตร์หน้าใหม่แห่งยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่น กรันทูริสโม โฟลกอเร (GranTurismo Folgore) และเกรคาเล่ โฟลกอเร (Grecale Folgore) โดยชื่อ ‘โฟลกอเร’ สื่อถึงรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน และเริ่มจำหน่ายในอิตาลี และสหภาพยุโรป กรันทูริสโม โฟลกอเร

GranTurismo Folgore เป็นสุดยอดยนตรกรรมที่เปี่ยมด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ได้รับการถ่ายทอดจากการแข่งฟอร์มูล่า อี โดย Maserati เป็นแบรนด์ที่มีจิตวิญญาณแห่งมอเตอร์สปอร์ตและการแข่งอยู่ในสายเลือด และเป็นผู้ผลิตจากอิตาลีรายแรก ที่เข้าร่วมการแข่ง ฟอร์มูล่า อี มาตั้งแต่ปี 2023

ขณะที่ GranCabrio Folgore มีกำหนดเปิดตัวภายในปีนี้ ตามหลังรุ่นเครื่องยนต์สันดาป โดยเส้นทางสู่ยุครถยนต์ไฟฟ้าจะมีความต่อเนื่อง ด้วยการเปิดตัว เอ็มซี20 โฟลกอเร (MC20 Folgore) ในปี 2025 ตามด้วยรถยนต์รุ่นใหม่ E-UV BEV ในปี 2027 และ Quattroporte BEV ในปี 2028

Maserati ทุกโมเดลจะได้รับการออกแบบ, พัฒนา และผลิตในประเทศอิตาลีทุกขั้นตอน ตอกย้ำถึงการสืบสานจุดเด่นจากอดีตของแบรนด์ ด้วยการผสานผสานความประณีตและนวัตกรรมอย่างลงตัว โดยมีสำนักงานใหญ่ที่โมเดน่า ซึ่งเป็นฐานการผลิต MC20 และ MC20 Cielo พร้อมจัดสรรพื้นที่ เพื่อรองรับการผลิตรุ่นย่อย โฟลกอเร ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนในอนาคต

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะผลิตยนตรกรรมที่โดดเด่นด้านดีไซน์ และรายละเอียดสุดประณีต โรงงานที่โมเดน่า มีโปรแกรมพิเศษชื่อว่า ‘Atelier of the Fuoriserie Personalization Program’ เพื่อรองรับการทำรถยนต์รุ่นพิเศษของ Maserati โดยค่ายตรีศูลได้มีการลงทุนอย่างต่อเนื่องกับโรงงานใหม่บนพื้นที่เดิมพร้อมทำการอบรมพนักงานในส่วนของ Fuoriserie Personalization Program

Maserati-confirms-commitment-to-Engineered-Made-in-Italy-and-electrification (5)

ในส่วนโรงงาน Viale Ciro Menotti ดั้งเดิม ทีมพิเศษของ Maserati ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับวิศวกรผู้เชี่ยวชาญกว่า 130 ชีวิต เพื่อพัฒนารถยนต์รุ่นปัจจุบันและอนาคต ตลอดจนการทำงานในห้องปฏิบัติการ, เพื่อพัฒนา และทดสอบมอเตอร์ไฟฟ้า นับเป็นปัจจัยที่ขับเคลื่อน Maserati ให้ยกระดับความหรูของแบรนด์ให้ก้าวขึ้นไปอีกขั้น

Maserati เป็นหนึ่งในแผนกลยุทธ์ ‘Dare Forward 2030’ ของ Stellantis ที่ประกาศออกมาเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2022 ซึ่งจะประกอบด้วยรถยนต์ครบทุกเซ็กเมนต์ โดยมาเซราติ รุ่นใหม่มีการประยุกต์ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อรังสรรค์นวัตกรรมชั้นเลิศ และสมรรถนะอันเหนือชั้น ซึ่งเป็นดีเอ็นเอของแบรนด์ โดยปีนี้จะเป็นปีสำคัญของการเติบโต และนวัตกรรม ท่ามกลางความท้าทาย และการเปลี่ยนแปลง

ดาวิด กราสโซ่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารมาเซราติ เปิดเผยว่า “เรากำลังเดินหน้าเต็มที่ เพื่อก้าวสู่โลกแห่งรถยนต์ไฟฟ้า โดยมีโมเดน่าเป็นศูนย์กลางการพัฒนา ปัจจุบันมีรถยนต์ไฟฟ้า 100% จำหน่ายแล้วสองรุ่น และจะเปิดตัวอีกรุ่นภายในปีนี้พร้อมนำเสนอรถยนต์ Maserati ที่มีสมรรถนะยอดเยี่ยมที่สุด พร้อมสร้างประสบการณ์การขับที่เร้าใจอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน”

“ขณะที่แผนกลยุทธ์ระยะยาว และวิสัยทัศน์ของเรา เป็นผลจากความต้องการสร้างความตื่นตะลึงในโลกของรถยนต์สมรรถนะสูง ด้วยความเป็นเลิศด้านการผลิตตามแบบฉบับอิตาเลียน คุณภาพเหนือระดับ และพร้อมจะสร้างอนาคตใหม่ด้วยโมเดลธุรกิจพิเศษ ที่ลูกค้าเชื่อมั่นได้ว่าจะได้รับรถยนต์ที่ยอดเยี่ยม และสะท้อนความเป็นเอกลักษณ์ของค่ายตรีศูลได้ดีที่สุด”

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: มาเซราติ เอส.พี.เอ.

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  Cookies Details

Save