Interview คุณชินยะ นากาโนะ อดีตนักแข่งรถ MotoGP Producer ของ 56design

อดีตนักแข่งรถ MotoGP Producer ของ 56design คุณชินยะ นากาโนะ

เป็นโรงจอดรถที่รวมเอา Pit ของ MotoGP ซึ่งเป็นระดับสุดยอดของโลกและประสบการณ์ที่เคยใช้ชีวิตในยุโรป คุณชินยะ นากาโนะ เคยทำสถิติสุดยอดบันทึกอยู่ใน “MotoGP” การแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ทางเรียบระดับสุดยอดของโลก ปัจจุบันนี้นอกจากจะเป็นเจ้าของเสื้อผ้าแบรนด์ “56design” แล้ว ยังมีทีมแข่งมอเตอร์ไซค์ของตนเอง
เราได้มาขอชมโรงจอดรถที่สร้างขึ้นมาสำหรับทีมนั้นกัน

motogp_man000เมื่อได้ยินคำว่า “MotoGP” บางท่านอาจนึกไม่ออกว่าคืออะไร จึงขออธิบายให้ทราบง่ายๆ ก่อน “MotoGP” เป็นการแข่งมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก ที่มีประสิทธิภาพเครื่องยนต์สูงสุดในบรรดาการแข่งมอเตอร์ไซค์ระดับสูงที่จัดขึ้นในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งแบ่งการแข่งขันตามขนาดท่อไอเสีย Moto2, Moto3 ฯลฯ สำหรับMotoGP เป็นระดับสูงสุด เทียบได้กับ F1 ของการแข่งรถยนต์ เรามาสัมภาษณ์คุณชินยะ นากาโนะ นักมอเตอร์ไซค์ญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงในยุคที่เรียกว่า WGP ของ MotoGP เมื่อคุณนากาโนะลงแข่งมอเตอร์ไซค์ในประเทศญี่ปุ่น จนมีผลงานขึ้นไปถึงจุดสูงสุด เขาก็ยกระดับขึ้นไปแข่ง GP250 Class ในปี 1999 (ระดับเดียวกับ Moto2 Class ในปัจจุบัน)

motogp_man003

จากนั้นเขาได้เข้าร่วมการแข่งขัน GP500 Class ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในปี 2001 (ระดับเดียวกับ Moto3 Class ในปัจจุบัน) หลังจากนั้นก็ทำสถิติมีผลงานยอดเยี่ยมหลายครั้ง ในปี 2009 หลงั จากที่ย้ายเวทีไปที่ WSBK (World Superbike Championship การแข่งขันซูเปอร์ไบค์ชิงแชมป์โลก) ก็น่าเสียดายที่เขาได้ลาออกจากวงการไป แต่จากใบหน้าที่หล่อเหลา และการวางตัวที่เป็นสุภาพบุรุษ ตอนนี้เขาก็ยังมีแฟนคลับทุกเพศทุกวัย ทั้งหญิง ชาย เด็ก และผู้สูงอายุ

motogp_man002motogp_man006ปัจจุบันนี้ คุณนากาโนะได้โชว์ผลงานในฐานะ เจ้าของเสื้อผ้าแบรนด์ “56design” ซึ่งเป็นแบรนด์ที่เขาเริ่มทำขึ้นมาตั้งแต่ตอนยังเป็นนักแข่งอยู่ ในขณะเดียวกัน เขาก็ยังเป็นนักบรรยายกีฬาในรายการ “Moto RISE” ของช่อง B11 และทำงานเกี่ยวกับ Motor Sport ด้วย คือมีชีวิตที่ค่อนข้างยุ่ง เราได้ลองถามคุณนากาโนะถึงความคาดหวัง
ที่มีต่อโรงจอดรถ

คุณนากาโนะเล่าว่า “เมื่อ 5 ปีก่อน ผมได้เริ่มตั้งทีมแข่งมอเตอร์ไซค์ขึ้นมา โดยมีการทำกิจกรรมต่างๆ และเป็น การสร้างนัก แข่งรถรุ่น ใหมด้วย จึงจำเป็นต้องมีโรงจอดรถเพื่อใช้เป็นฐานที่ตั้ง ผมจึงเริ่มคิดวางแผนโครงสร้างโรงจอดรถขึ้นมาเมื่อ 3 ปีก่อน เดิมผมเป็นคนชอบเรื่องดีไซน์และงานสถาปัตยกรรมด้วย วิวทิวทัศน์ที่ผมได้เห็นสมัยเป็นนักแข่งตอนอาศัยอยู่ที่บาร์เซโลนาก็ทำให้มุมมองเรื่องดีไซน์ที่มีต่อโลกใบนี้เปิดกว้างขึ้นด้วย ผมจึงสร้างโรงจอดรถที่ใส่ใจรายละเอียดต่างๆ” ระหว่างที่เขากำลังสร้างผลงานในเวทีโลก

motogp_man001เขาได้รับแรงบันดาลใจเกี่ยวกับ Bike Life ระหว่างที่ย้ายที่อยู่ไปมาในยุโรป และสิ่งเหล่านั้น ก็มีประโยชน์ต่อการทำแบรนด์เสื้อผ้า “56design” ด้วย แต่ไม่ใช่ว่าเขาจะมุ่งแต่เรื่องของ Riding Wear ที่มีสมรรถนะสูงเท่านั้น แต่เขายังได้นำเสนอเสื้อผ้าที่ใช้ในเวลาออกเดท และใช้สำหรับใส่ทั่วไปด้วย อาจถือว่า การทำเสื้อผ้าเป็นงานด้าน “Soft” แต่กิจกรรมการแข่งรถเป็นด้าน “Hard” ก็ได้ เรื่องที่เล่ามานี้ ก็สอดคล้องกับ Garage Life ที่คุณนากาโนะวาดภาพเอาไว้

ตอนที่เขาลงมือสร้างโรงจอดรถเพื่อใช้เป็นฐานที่ตั้งของทีมแข่งมอเตอร์ไซค์ เขาเล่าว่าได้ปรึกษา กับบริษัทก่อสร้างด้วย แต่งานก็ไม่คืบหน้า คุณนากาโนะจึงเริ่มลงมือเขียนแบบโรงจอดรถออกมาเอง เขาเล่าว่า “เมื่อตัดสินใจจะสร้างโรงจอดรถเพื่อเป็นฐานที่ตั้ง ผมซื้อที่ไว้ก่อนเลย หลังจากนั้นผมก็ไปปรึกษาบริษัทก่อสร้างหลายแห่ง แต่ก็ไม่มีบริษัทไหนเสนอสิ่งที่ตรงกับที่ผมคิดเอาไว้เลยดังนั้น ผมจึงค่อยๆ สร้างโรงจอดรถโดยใส่สิ่งที่คิดไว้ตามอิมเมจทีละอย่างลงไป”

motogp_man005โรงจอดรถที่มีอิมเมจของ Pit Box ของ MotoGP เป็นความคิดที่เฉียบคมมาก เป็นสไตล์ที่โมเดิร์น โรงจอดรถเป็นอาคาร 2 ชั้น ชั้นหนึ่งออกแบบให้เป็นที่ทำงานเกี่ยวกับรถแข่งเป็นหลัก เช่น ประกอบ รถ ซ่อมบ บำรุงรถ เขาบอกว่าจะได้หารือกับช่างเรื่อง อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ และจัดหาให้ครบต่อไป เมื่อขึ้นบันไดไปชั้น 2 จะเป็นห้องประชุมที่สามารถมองลงมาเห็นโรงจอดรถ ส่วนด้านในจะทำเป็นพื้นที่สำนักงาน คุณนากาโนะก็อาศัยอยู่ใกล้กับโรงจอดรถนี้ เพราะตั้งอยู่ระหว่างทางที่จะไป 56design จึงแวะมาได้สะดวก ต่อไปจะทำให้โรงจอดรถหลังนี้ เป็นจุดแวะพักสำหรับการ Touring ด้วย

motogp_man004คุณนากาโนะที่เริ่มขี่ Pocket Bike ตั้งแต่อายุ 5 ปี เขาย้ายไปอยู่ที่ยุโรปคนเดียวตอนอายุประมาณ 20 ปี และขึ้นไปถึงจุดสูงสุดของโลก ตอนนี้ คุณนากาโนะก็มาอยู่ในฐานะของผู้สร้างฮีโร่รุ่นใหม่ จึงเป็นโรงจอดรถที่เต็มเปี่ยมด้วยความฝันข้างๆ 56design Garage เป็นโรงจอดรถให้เช่า อยู่ระหว่างเปิดรับผู้เช่า นอกจากมีพื้นที่โรงจอดรถกว้างขวางแล้ว ชั้น 2 ยังมีที่สำหรับ อยู่อาศัย โรงจอดรถให้เช่าทั่วไป ส่วนใหญ่จะแยกชั้น 1 และชั้น 2 ออกจากกัน แต่ที่นี่ทำเป็นโถงสูง สามารถมองลงมาเห็นภายในโรงจอดรถเป็น Garage House ที่ให้ความรู้สึกพิเศษ ใกล้กับทะเลของโซโตโบด้วย และยังอยู่ใกล้กับถนนเค็งโอโด และทางขึ้นทางด่วนโทคิงยูเรียวโดโร อีกด้วย จึงเดินทางสะดวกมาก นอกจากจะสนุกกับ Garage Life เป็นหลักแล้ว ยังสามารถใช้เป็น Second House ได้อีกด้วย

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.