Hobby Life ที่มีพัฒนาการมาจากโรงจอดรถ

GARAGE LIFE EXAMPLE
Hobby Life ที่มีพัฒนาการมาจากโรงจอดรถ

โรงจอดรถที่อัดแน่นไปด้วยความทรงจำของผู้หลงใหลในรถมินิ และ The Beatles

“ผมเห็นด้วยกับคำว่า “การลดสิ่งที่ไม่จำเป็น” ไม่ได้ เพราะคิดว่าการเก็บสิ่งของที่รู้สึกผูกพันเพื่อจะได้ใช้นาน ๆ นั้น สำหรับสิ่งของแล้วมันน่ายินดีกว่าการตัดสินว่าอันนี้ไม่จำเป็นแล้วทิ้งไปมากกว่า แถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย”

เมื่อกองบรรณาธิการได้เห็นสิ่งของที่อยู่ตรงหน้าแล้ว ก็มีข้าวของมากมายวางเรียงรายอัดแน่นอยู่ภายในโรงจอดรถของคุณ Y ดังเช่นที่ว่ามาจริง

garage_life_hobby009
ผนังภายในติดวอลล์เปเปอร์ลายอิฐมอญ ถูกใจคุณ Y มีพวกอะไหล่รถมินิ รถโมเดล ฯลฯ วางกระจายเต็มไปหมด ถึงแม้จะเยอะแต่ก็เป็นข้าวของที่เกี่ยวกับอังกฤษเสียส่วนใหญ่

เจ้าของโรงจอดรถที่จะนำมาแนะนำในคราวนี้ เป็นผู้ที่มีงานอดิเรกหลายอย่าง ทั้งรถยนต์มอเตอร์ไซค์ กีตาร์ รถโมเดล รางรถไฟ The Beatles นิตยสาร ฯลฯ เขายังคงหลงใหลในทุก ๆ วงการด้วยใจที่ใฝ่รู้อย่างเต็มเปี่ยม ไม่เคยแปรเปลี่ยนไปตั้งแต่สมัยวัยรุ่น

โดยเฉพาะรถมินิ ตัวชูโรงของโรงจอดรถ เป็นเพื่อนร่วมชีวิตที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกันจนหาอะไรมาทดแทนไม่ได้ คันหนึ่งคือ Mini Chelsea เป็นรถรุ่น Limited สีแดงเมเทลลิกออกสีน้ำตาลนิด ๆ หลังจากมุ่งมั่นจนซื้อมาไว้ในครอบครองตั้งแต่ตอนเป็นรถใหม่ จนบัดนี้ก็ล่วงเลยมา 27 ปีแล้ว

garage_life_hobby004
สิ่งที่อยากจะให้ชมตลอดเวลาในบรรดาคอลเล็กชั่นรถโมเดลกว่า 2,500 คันนั้น คือ การจัดวางชั้นวางของในห้องนอน มีการคิดเผื่อไว้เวลาเกิดแผ่นดินไหวไว้ด้วย

อีกด้านหนึ่ง 1275GT ดึงดูดใจผู้คนด้วยสีส้มไม่ซ้ำใครนั้น ดูเหมือนคุณ Y จะซื้อมาตอนที่ยังพังอยู่ ทั้งยังรู้สึกคาใจตรงตัวอักษร “中” (นากะ) ที่สลักอยู่บนเครื่องยนต์ ถึงขนาดตามหาเจ้าของคนก่อน ๆ จากปัญหาระบบปล่อยไอเสีย จนไปเจอว่ามีการจดทะเบียนครั้งแรกที่โอกินาวะ นั่นคือตัวอักษรที่สลักไว้ตามที่กล่าวไปข้างต้นไม่ใช่ตัว “中” (นากะ) แต่เป็น “沖” (โอกิ) ต่างหาก (ต่อหน้า 85)

garage_life_hobby005
ประตูม้วนเป็นแบบใช้กับร้านค้า ช่องประตูกว้าง 5.5 ม. ไม่ติดเสาตรงกลางเพื่อความสวยงาม ถึงแม้ว่าตอนที่ไปถ่ายรูปจะแก้ไขไปแล้ว แต่เพื่อไม่ให้ประตูม้วนที่โดนลมแรงพัดใส่จนโป่งมาทำให้รถเกิดริ้วรอย จึงติดตั้งประตูบานเลื่อนไว้ด้านในด้วย

รถมินิ 2 คันพาคุณ Y ไปยังที่นั่งคุยกับเพื่อน ๆ ไปร้านรถโมเดล (มินิคาร์) ไปถ่ายรูปรางรถไฟ แต่ละวันระยะทางก็เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนี้คุณ Y ยังเข้าร่วมกิจกรรมกับเพื่อน ๆ อยู่บ่อย ๆ เขาเข้าร่วมกิจกรรม “Japan Mini D” มาตั้งแต่งานแรกจนถึงปีนี้ซึ่งจัดเป็นครั้งที่ 22 แล้ว เขาสนุกสนานไปกับการขับรถเล่น เปิดท้ายขายของ ฯลฯ อีกมากมาย ด้วยความที่คุณ Y เป็นแบบนี้นี่เอง ทำให้ความเป็นมาที่ต้องสร้างโรงจอดรถขึ้นเพื่อรถมินิ 2 คัน ที่เมื่อก่อนจอดไว้ใต้โรงจอดรถติดหลังคาที่บ้านนั้น เป็นเรื่องปกติไปเลย

แม้ว่าตอนที่จะลงมือก่อสร้าง คุณ Y ได้บอกเล่าแนวคิดให้กับบริษัทรับเหมาที่รู้จักมักคุ้นกันไป แต่มันก็เป็นเรื่องเมื่อ 17 ปีมาแล้ว ถึงแม้โรงจอดรถในตอนนี้จะไม่ได้เป็นแบบทั่วไป ถึงแม้จะไม่ได้รู้จักสถาปนิกเก่ง ๆ แต่ก็อาศัยบทความที่ตีพิมพ์ในนิตยสารนี้มาตั้งแต่ฉบับแรก ดึงเอาประเด็นสำคัญ ๆ แล้วนำมาสร้างให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา

garage_life_hobby010ประตูม้วนที่ดูผ่าน ๆ เหมือนจะแสนธรรมดานั้น เป็นประตูสำหรับร้านค้ายี่ห้อ “Bunka Shutter” ใช้เพียงบานเดียวก็สามารถกางเต็มช่องประตูขนาด 5.5 ม. ได้ ถ้ามองในแง่ของความแข็งแรงทนทานแล้ว เป็นเรื่องปกติที่ต้องแบ่งประตูม้วนเป็น 2 ส่วน ด้วยการติดตั้งเสาไว้ตรงกลาง แต่คุณ Y กล้าที่จะเอาออก เพราะให้ความสำคัญต่อความสวยงามของโรงจอดรถ

นอกจากนี้ ผนังภายในโรงจอดรถยังใช้วอลล์เปเปอร์ลายอิฐมอญสไตล์อังกฤษเพื่อให้รู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับผนังภายนอก ถึงตรงนี้ก็คงจะมีคนที่รู้สึก “??” อยู่ไม่น้อย เพราะผนังภายนอกในตอนนี้ถูกทาสีใหม่ไปเมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ภายนอกอาคารจะเป็นสีและผิวสัมผัสเดียวกับอิฐมอญ แต่สุดท้ายก็เปลี่ยนมาเป็นสี British Green ที่ไม่ค่อยสะดุดตาเวลาเกิดรอยเปื้อน อย่างไรก็ตาม เมื่อมองในแง่ของความเข้ากันได้กับการตกแต่งภายในแล้ว กล่าวได้ว่า แค่สีเขียวตามมาตรฐานก็เข้ากันได้ดีกับรถมินิอยู่แล้ว

garage_life_hobby006
“EURASIA” จักรยานปั่นทางไกล (touring bike) ผลิตโดยบริษัท Bridgestone ได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นยุค 70 เมื่อก่อนนำไปปั่นบ่อย แต่โดนแขวนเป็นของประดับไปตั้งแต่เมื่อไรไม่รู้
garage_life_hobby011
รถโมเดล อาทิ โมเดลหล่อจากเหล็ก (die-cast) รถโมเดลเหล็กเคลือบดีบุก (tinplate) รถรางบังคับ (slot car) ฯลฯ หลายคันวางปนกัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นรถมินิ

อีกด้านหนึ่ง ข้าวของต่าง ๆ ที่วางกระจัดกระจายอยู่ในบ้านเอง ก็เป็นของที่คุณ Y ต้องการชื่นชมบ่อย ๆ จึงนำมาเก็บรวบรวมไว้ในโรงจอดรถเป็นหลัก มองผ่าน ๆ เหมือนจะวางเอาไว้ไม่เป็นระเบียบเท่าไร แต่ทุกชิ้นต่างมีเรื่องราวตั้งแต่ได้มาจนถึงตอนนี้ และถูกจัดวางตามกฎที่มีเพียงเจ้าของเท่านั้นที่รู้ เหนือสิ่งอื่นใดคอลเล็กชั่นจำนวนมากมายเหล่านี้ ก็ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้คนมากมายที่มาเยี่ยมเยือน ทำให้ประกายของมันจะยิ่งส่องประกายขึ้นอย่างแน่นอน

garage_life_hobby003
เพื่อนฝูงที่รู้จักกันผ่านรถมินิก็มาเยี่ยมที่โรงจอดรถพอดี ได้พูดคุย ชื่นชมสิ่งที่ชื่นชอบอย่างมีชีวิตชีวา อาจกล่าวได้ว่า นี่คือพื้นที่ในอุดมคติสำหรับผู้มีงานอดิเรกอย่างแท้จริง

ในวันหยุดมักจะมีเพื่อน ๆ ที่รู้จักกันผ่านงานอดิเรกมาเยี่ยมเยือนอยู่บ่อยครั้ง วันที่เราไปเก็บข้อมูลก็มีเพื่อนฝูงที่รู้จักกันผ่านรถมินิมารวมตัวกัน ใช้เวลาพูดคุยกันอย่างออกรส

โรงจอดรถแห่งนี้ ในอนาคตก็คงจะมีข้าวของที่ถูกใจเพิ่มขึ้นอีกแน่ แล้วกงล้อแห่งความสัมพันธ์ของมนุษย์ที่เกิดขึ้นจากงานอดิเรกก็จะขยายออกไปเรื่อย ๆ เป็นแน่ และนี่คือ hobby space ที่ “ผู้คนมารวมกัน” จากการ “สะสมข้าวของ” นั่นเอง

garage_life_hobby012
Honda Cub Honda Gorilla Honda Motocompo ฯลฯ มอเตอร์ไซค์ไซซ์เล็กที่ซื้อมาว่าจะใช้เป็น “พาหนะ” จอดเรียงเป็นแถว ดูเหมือนคุณ Y ต้องการจะนำมาซ่อมแล้วเอาไปขับ แต่ตอนนี้กำลังยุ่ง ๆ กับรถมินิอยู่เลย

PLANNING DATA
สถานที่ จังหวัดไซตามะ
โครงสร้าง คอนกรีตเสริมเหล็ก + โครงสร้างไม้แบบดั้งเดิม (ไม่ใช้ตะปู)
การตกแต่งภายนอก วัสดุปิดผนัง
เสร็จ กันยายน 1997
รถยนต์คันโปรด Mini Chelsea รุ่นปี 1987
Mini Clubman 1275GT รุ่นปี 1973
บล็อก http://1275gt.blog.so-net.ne.jp/

OWNER CHECK
สิ่งที่ชอบที่สุด ประตูม้วนบานเดียวกับวอลล์เปเปอร์ที่ใช้ตกแต่งภายใน
สิ่งที่อยากปรับปรุง เพดานเตี้ยไปหน่อย
ความฝันครั้งต่อไป ยกเพดานให้สูงขึ้นแล้วสร้างชั้นบนให้เป็นแนว Loft
คำแนะนำถึงผู้อ่าน เวลาเอารถเข้ามาจอด รู้สึกจะแคบกว่าที่คิดเอาไว้ ดังนั้น แนะนำว่าอย่าตัดสินใจจากตัวเลขเพียงอย่างเดียว

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.