Heng’s Garage กับขุมทรัพย์ย้อนยุคในโรงจอดรถ

เฮง รัฐชัย ธรรมรัตน์ กับดินแดนในฝันของผู้ที่ต้องการมีโรงจอดรถที่ห้อมล้อมไปด้วยของสะสมในยุค 90

12 (Small)เมื่อพูดถึงโรงจอดรถในฝันของใครหลายคน เชื่อว่าภาพในจินตนาการที่ผุดขึ้นมานั้นจะต้องเต็มไปด้วยรถที่ชื่นชอบ จอดเรียงรายกันในโรงจอดที่ถูกดีไซน์ออกมาในแบบที่แสดงออกความเป็นตัวตนของคุณมากที่สุด ซึ่งหนึ่งใน Garage หรือโรงรถที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน และน่าสนใจเป็นอันดับต้นๆ ของเอเชียก็ว่าได้ นั่นคือ Heng’s Garage ของคุณเฮง รัฐชัย ธรรมรัตน์ ผู้ที่เคยคว้ารางวัล Feature of The Month จาก Garage Journey มาแล้ว

10 (Small)ดินแดนในฝันแห่งนี้ไม่ใช่ความฝันของเขาอีกต่อไป เมื่อมันได้กลายมาเป็นรูปร่างที่สมบูรณ์แบบราวกับพิพิธภัณฑ์ GTR พร้อมของสะสมในยุค 90 มากมาย ที่เกี่ยวกับรถยนต์ ในแบบที่คอเดียวกันต้องใจเต้นเมื่อได้เห็น ซึ่งเมื่อหลายปีก่อน ทางนิตยสาร Garage Life ได้เคยมาเยือนดินแดนแห่งนี้ในอีกมุมมองหนึ่ง ก่อนที่พื้นที่บริเวณนี้ทั้งหมดจะถูกรีโนเวทขึ้นมาใหม่ให้สมบูรณ์แบบเช่นทุกวันนี้

13 (Small)คุณเฮงเล่าให้เราฟังถึงเหตุผลในการตัดสินใจรีโนเวทนครั้งนี้ว่า “ด้วยจำนวนรถที่เพิ่มขึ้น และอยากจะ Display รถให้เข้ากลุ่มกันกับของสะสม ผมจึงต้องเพิ่มลิฟท์ขึ้นมาอีก จากเดิมหนึ่งตัว เพิ่มมาเป็นสามตัว และด้วยพื้นที่ด้านบนเรายังมีเหลือ จึงอยากขยายฟังก์ชั่นให้เพิ่มขึ้น เป็นสัดส่วนมากขึ้น เพราะเด็กๆ อยู่บ้าน จะได้ไม่ต้องไปไหน”

9 (Small)จากแรงบันดาลใจเมื่อครั้งที่คุณเฮงเดินทางไปเรียนปริญญาโทที่ต่างประเทศ ได้พบเจอเพื่อนที่มี Garage หลากหลายรูปแบบ ทั้งโรงจอดรถที่เปิดไว้ซ่อมเองไปด้วย โรงรถของสะสม โรงรถที่จอดรถธรรมดา ทำให้เขาคิดว่าเมื่อเรียนจบกลับมาจะต้องมาทำโรงรถของตัวเองบ้าง โดยเริ่มจากห้องเล็กๆ จอดรถได้เพียงหนึ่งคัน

“จริงๆ เหตุผลแรกที่อยากรีโนเวทในครั้งนี้ เริ่มมาจากรถครับ รุ่นรถที่ผมสะสม และปริมาณรถที่เพิ่มขึ้น ซึ่งการออกแบบในหัวของผมเริ่มจากการเลือกรุ่นรถ พอเลือกรุ่นได้ ก็จะมองภาพออกว่าสิ่งของสไตล์ไหนที่จะเข้ามาอยู่ในห้องนี้ และเหมาะสมกับรถคันนี้ ผมไม่มีต้นแบบนะ จากเมื่อก่อนมีพื้นที่ที่เป็นห้องเก็บของ แต่พอสามารถเคลียออกไปได้ ก็พยายามจะเพิ่มเติมห้องอื่นๆ เข้ามา โดยที่มีวัตถุประสงค์หลักคือให้ทุกห้องเชื่อมต่อกัน อีกเหตุผลที่ปรับปรุงใหม่ ก็ด้วยช่วงหน้าฝนผมไม่อยากให้รถโดนฝน ก็เริ่มทำคลุมยาวไปทุกพื้นที่”

7 (Small)ซึ่งการวางคอนเซ็ปต์แต่ละโซนนั้นคุณเฮงได้จัดแบ่งอย่างลงตัว แม้ว่าของสะสมที่มีอยู่จำนวนมากจะมีมากแค่ไหน แต่การจัดวาง แต่ละตำแหน่งทำให้ของสะสมเหล่านั้นกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชั้นดีที่ดูกี่ทีก็มีดีไซน์ และสบายตา

“ผมเริ่มจากแบ่งพื้นที่แต่ละโซนก่อนว่า ตรงนี้สามารถจอดรถได้กี่คัน จริงๆ แต่ละโซนมันสามารถสลับรถเวียนเข้ามาจอดกันได้อยู่ ไม่ได้ฟิกส์ว่าคันนี้จะต้องจอดตรงนี้ตลอดไป ที่เริ่มตกแต่งให้มีสไตล์ที่ชัดเจนมากขึ้น เพราะก่อนหน้านี้คนคิดว่าผมเปิดตรงนี้เป็นอู่ซ่อมรถ ทุกคนเข้าใจแบบนั้นครับ หลักๆ แล้วผมปรับแต่งตามจินตนาการของผมเอง ไม่มีฟลอร์แปลนที่ชัดเจน อีกอย่างคือ ของแต่ง รวมถึงของสะสมมันเยอะมาก พอมีเยอะ ผมต้องหาชั้น หาของมาใส่ ผนังก็เต็มไปด้วยโมเดลรถ

6 (Small)ซึ่งผมชอบเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้ ผนัง รวมถึงไฟต่างๆ อยากให้ออกมาดูเป็นสไตล์ลอฟท์หน่อยๆ บรรยากาศโดยรวมจึงดูเป็นลอฟท์ แต่ละฟังก์ชั่น ปรับไปตามการใช้งาน ไฟทุกอย่างผมเลือกเอง ผมชอบไฟหลุม เพราะมันจะไม่แยงตา แต่จะต้องเพิ่มให้ถี่ขึ้นอย่างที่เห็น ส่วนเฟอร์นิเจอร์ภายใน Build ขึ้นมาใหม่หมดครับ

18 (Small)

อย่างก็อตซิลล่าที่เห็นตั้งอยู่ด้านบนนั้น มีเพิ่มเข้ามาหลังจากการรีโนเวท ตอนแรกคิดว่าจะเอาลงไปไว้แต่งห้องข้างล่าง แต่ไม่รู้ใครวัดผิด เอาลงไม่ได้ สุดท้ายต้องเอามาไว้ข้างบน แต่มันก็เข้ากันดี ลงตัว ตอนแรกคอนเซ็ปต์ของผมยังคิดไม่ออกว่าจะทำยังไง แต่ก็พยายามให้มองจากข้างบนตรงนี้ลงไปเห็นทุกห้อง ตู้ทุกอย่างต้องทำเป็นพิเศษ ของสะสมทุกอย่างที่เห็นมาจากการพรีออเดอร์ครับ ผมหามาเองจากพวกเพื่อนที่อยู่ญี่ปุ่นบ้าง หรือสั่งเข้ามาบ้าง”

25 (Small)นอกจากของแต่งรถ และโมเดลต่างๆ แล้ว รถยนต์แต่ละคันที่เรียงรายอยู่ตามมุมต่างๆ ภายในดินแดนแห่งนี้นั้น ที่โดดเด่นที่สุดก็คงเป็นแกงค์ก็อตซิลล่าทั้งหลาย ทำให้เราอยากทราบถึงเหตุผลในการเลือก GTR เป็นรถที่อยากเก็บสะสมของเขา

22 (Small)“เริ่มแรกผมมีรุ่น 35 ก่อน แล้วก็ทำไปเรื่อยๆ ศึกษา รู้ข้อมูลมาหลายด้าน จนรู้สึกว่าทุกอย่างของ GTR มันคือตำนาน ผมเลยเริ่มไปเก็บรุ่นถอยหลังลงมาเรื่อยๆ ซึ่งเป็นรุ่นที่ยังพอหาได้อยู่ อาจจะไม่ได้ลงลึกมาก หลายคนที่ผมเห็น มีรถเยอะมากแต่เอาไปเก็บในโกดัง ฝุ่นเต็มไปหมด ผมรู้สึกว่ามันไม่ได้เอ็นจอย ผมอยากเอาออกมาไว้แบบนี้มากกว่า นอกจากได้เอามาใช้บ้างแล้ว เราได้เสพมันไปด้วย ซึ่งในตระกูล GTR ทั้งหมดนี้ ผมสะสมหมดครับ ตั้งแต่ 40,30, 31,32,33,34,35  ขาดลุงเคนไปเท่านั้น”

23 (Small)คุณเฮงยังเปรยให้เราฟังอีกว่า เขามองว่า Garage เปรียบเสมือนเพื่อนซี้ที่สุดของเขา เพราะทุกวัน ชีวิตประจำวันที่เขาผูกพันก็คือที่นี่ และแน่นอนว่าถ้าเป็นคุณ ลองไล่ดูรายละเอียดในทุกๆ ภาพที่เรานำมาแชร์ในฉบับนี้ แล้วนึกภาพตามว่าดินแดนแห่งนี้เป็นของคุณ เชื่อเหลือเกินว่า คุณเองก็คงไม่อยากออกไปใช้ชีวิตข้างนอกอีกเลยก็เป็นได้

Comments are closed.