เรื่องพื้น (ๆ) ในโรงจอดรถ !!

เรื่องพื้น (ๆ) ในโรงจอดรถ !!

ในปัจจุบันวัสดุปูพื้นในโรงจอดรถมีให้เลือกหลากหลายชนิด การตัดสินใจเลือก อาจไม่ใช่เรื่องพื้นๆ อย่างที่คิด เพื่อง่ายต่อความเข้าใจ เราจะแบ่งวัสดุปูพื้นในโรงจอดรถเป็น 2 ประเภท โดยยึดตามลักษณะของการติดตั้ง เพื่อเป็นเกร็ดความรู้ให้ได้ทราบคร่าวๆ ก่อนนำมาประกอบในการพิจารณา

1 การติดตั้งโดยไม่ใช้ปูนเป็นตัวผสาน การติดตั้งพื้นในลักษณะนี้มีข้อดีตรงสะดวกรวดเร็ว แต่ไม่ค่อยถูกกับน้ำมากนัก นั่นหมายความว่า ควรจะถูกใช้ในโรงจอดรถแบบปิดที่มีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเช่นเดียวกับพื้นภายในอาคารทั่วไป ฉะนั้น การชะล้างทำความสะอาดรถสุดหวงของคุณจึงไม่ควรเกิดขึ้นในบริเวณนี้ ตัวอย่างวัสดุในการติดตั้งโดยไม่ใช้ปูนเป็นตัวผสานคือ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ศูนย์บริการ CTS ใช้การเคลือบสีอีพ็อกซี่บริเวณห้องส่งรถลูกค้า ดูโดดเด่นมากเมื่อมีซุปเปอร์คาร์สีแดงจอดอยู่

– พื้นอีพ็อกซี่ การเคลือบพื้นด้วยสีอีพ็อกซี่ซึ่งเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาเคลือบผิวพื้นทางเดิน มีหลายประเภทแบ่งตามลักษณะการใช้งาน เช่น พื้นโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องใช้งานหนัก, พื้นกันไฟฟ้าสถิตย์หรือห้องควบคุมความสะอาด, และพื้นโรงจอดรถที่มีทั้งชนิดเงามากหรือชนิดทนน้ำ ซึ่งความเรียบของผิวอีพ็อกซี่นั้นขึ้นอยู่กับความหนาในการเทเนื้อสีลงที่พื้นผิว ถ้าต้องการให้ผิวเรียบมากก็จำเป็นจะต้องปรับพื้นผิวเดิมให้เรียบเสียก่อน

garage_tips_floor001_2
กระเบื้องยางลายเลียนแบบไม้ธรรมชาติ และลายเลียนแบบเหล็ก จากบริษัท กรีน เทคโนโลยี เอ็นจิเนียร์ริ่ง

– พื้นยาง การปูด้วยกระเบื้องยาง ในปัจจุบันมีการพัฒนาให้มีความหนาและมีส่วนผสมที่เสริมความทนทานมากยิ่งขึ้น อีกทั้งมีการพิมพ์ลวดลายต่างๆ ลงไปบนผิวหน้าของกระเบื้องมอบความรู้สึกที่สวยแปลกตา ส่วนใหญ่ลวดลายที่นิยมคือ ลายไม้ชนิดต่างๆ หรือผิวลายเหล็กกันลื่น, ผิวลายหิน เป็นต้น ความโดดเด่นของกระเบื้องยางคือติดตั้งได้สะดวกรวดเร็ว เพราะใช้กาวเป็นตัวผสานซึ่งหน้างานจะไม่สกปรก แถมในต่างประเทศยังมีพื้นยางจิ๊กซอว์สำเร็จรูปสำหรับปูพื้นโรงจอดรถโดยเฉพาะ พื้นยางชนิดนี้มีคุณสมบัติกันสารเคมีที่รุนแรงได้ อย่างเช่น น้ำมันเบรก ลักษณะจะคล้ายๆ กับแผ่นโฟมอัดปูพื้นสำหรับเด็กเล็กหัดคลาน ทว่าแข็งแรงทนทานมากเพราะต้องรับน้ำหนักรถทั้งคัน ทีมแข่งรถส่วนใหญ่นิยมใช้พื้นยางประเภทนี้ เพราะเวลาออกไปนอกสถานที่สามารถติดตั้งและรื้อกลับได้อย่างรวดเร็ว

garage_tips_floor004

Garage Floor นิยมใช้ในต่างประเทศ ติดตั้งง่ายสะดวกและสนุกกับการเรียงสีด้วยตนเอง
garage_tips_floor001_3
Garage Floor นิยมใช้ในต่างประเทศ ติดตั้งง่ายสะดวกและสนุกกับการเรียงสีด้วยตนเอง

“เมื่อเลือกกระเบื้องได้แล้วอย่าลืมที่จะทำพื้นสโลปให้น้ำไหลลงรางระบายน้ำด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการระบายน้ำหลังจากล้างรถเสร็จแล้ว”

2. การติดตั้งโดยใช้ปูนเป็นตัวผสาน การติดตั้งแบบใช้ปูนผสานถือเป็นงานที่กินเวลามาก แต่ข้อได้เปรียบคือเรื่องของความแข็งแรง และสามารถออกแบบลวดลายของพื้นจากการเลือกกระเบื้องได้อีกด้วย กระเบื้องที่เหมาะสมกับการปูพื้นโรงจอดรถนั้นควรจะมีความหนากว่าปกติ ผิวหน้าต้องมีความแข็งกว่ากระเบื้องปูพื้นภายในอาคารทั่วไป ปัจจุบันกระเบื้องที่นิยมใช้ปูลานจอดรถส่วนใหญ่มักเลือกผิวกันลื่นและเนื้อกระเบื้อง จะมีส่วนผสมของหินแกรนิตที่เผาด้วยความร้อนสูง จึงมีคุณสมบัติที่คงทนแข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี ชื่อที่คุ้นเคยจนติดหูคือ กระเบื้องเคนไซ (กระเบื้องลักษณะนี้มักเรียกรวมๆ ว่ากระเบื้องเซรามิคไฟสูง) เพราะเป็นเจ้าแรกๆ ที่เปิดตลาดผลิตภัณฑ์นี้ ภายหลังเริ่มมียี่ห้ออื่นให้เลือกมากขึ้นเช่น RCI ไพโรเกรส เป็นต้น

นอกจากกระเบื้องแล้วการปูหินก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งแต่จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า ซึ่งหินที่นิยมนำมาปูพื้นลานจอดรถคือหินแกรนิต ในยุโรปยุคโบราณมีการนำหินแกรนิตลูกบาศก์ขนาดประมาณ 4” มาปูทางสัญจรเรียกว่า Cobblestones ซึ่งยังคงหลงเหลือให้เห็นอยู่จนถึงทุกวันนี้เช่นกัน

garage_tips_floor006
โรงจอดรถที่ปูด้วยหินแกรนิต สวยทนและดูภูมิฐาน
Cobblestones สวยงานแบบวินเทจ ทนนานหลายร้อยปี ปัจจุบันยังคงมีผลิตอยู่
garage_tips_floor008
Cobblestones สวยงานแบบวินเทจ ทนนานหลายร้อยปี ปัจจุบันยังคงมีผลิตอยู่


MR. No… Problem
ทุกคำถาม… มีคำตอบ… โดย โดม สุริยะพรหมชัย อินทีเรียร์ ดีไซเนอร์ บริษัท Dream Garage Design & Construction

Q : อยากทราบว่าปัญหารอยคราบน้ำมันที่หกซึมลงพื้นกรวดล้างมีวิธีการแก้ไขอย่างไรครับ
A : เบื้องต้นแนะนำให้เริ่มจากการล้างด้วยน้ำและผงซักฟอกตามปกติ ถ้าคราบไม่หลุดออกให้ใช้น้ำยาล้างห้องน้ำที่ผสมกรดเกลือ (hydrochloric acid) เป็ดม่วงหรือวิกซอลขาวราดและทิ้งไว้สักพักจากนั้นราดด้วยน้ำร้อน หากรอยยังคงหลงเหลืออยู่ให้ใช้กรดเกลือ (มีขายตามร้านฮาร์ดแวร์) ราดซ้ำบริเวณที่เกิดคราบอีกครั้ง แต่สิ่งสำคัญคุณต้องไม่ลืมคือเตรียมน้ำสะอาดใส่ถังพร้อมขันไว้ใกล้ๆ หากเกิดพลาดกรดโดนตัวให้ตักน้ำล้างทันที รวมถึงควรแต่งกายให้รัดกุม สวมรองเท้า ถุงมือยาง ผ้าปิดจมูก และแว่นตาใส่ให้ครบ ถ้าทำครบทุกขั้นตอนแล้วยังไม่ออกคงต้องทำใจยอมรับครับ

Q : เนื่องจากในบ้านเลี้ยงสุนัข พื้นยาง (ลายไม้) ในโรงจอดรถผม จึงเกิดรอยขีดข่วนจางๆ จากการเหยียบย่ำของสุนัขที่บ้าน มีวิธีแก้ไขรอยนี้อย่างไรครับ
A : สิ่งแรกที่ขอแนะนำคือควรตัดเล็บให้สัตว์เลี้ยงเพื่อเป็นการป้องกันในเบื้องต้น และหมั่นลงแว็กซ์เคลือบผิวกระเบื้องยางทุกๆ เดือน เพื่อเป็นการเสริมชั้นฟิล์มที่ผิวหน้าและช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง

Q : ถ้าผมต้องการทำพื้นสโลปเพื่อเป็นทางระบายน้ำไหลหลังจากการล้างรถ พื้นควรจะลาดเอียงระดับประมาณเท่าไหร่จากพื้นโรงจอดรถครับ
A : พื้นลาดเอียงในภาษาช่างจะเรียกเป็นอัตราส่วน เช่น 1 : 100 หมายความว่าถ้าพื้นที่ลึก 600 ซม. ปลายด้านหนึ่งจะมีระดับที่ต่างจากอีกด้านหนึ่ง 6 ซม. เป็นต้น ซึ่งส่วนมากก็จะใช้สัดส่วนนี้กับพื้นโรงจอดรถเพื่อการระบายน้ำครับ

garage_tips_floor010

เรื่อง/ข้อมูล โดม สุริยะพรหมชัย
บริษัท Dream Garage Design & Construction โทร. 084-640-7999, 084,636-1001, 0
-2522-1731-8 ต่อ 319
From : Garage Life Thailand Vol 2 / No 08 – March/April 2013

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.