Garage Life ที่สร้างขึ้นมาอย่างใส่ใจ

Garage Life สร้างขึ้นมาอย่างใส่ใจ

GARAGE LIFE EXAMPLE
เยียวยาความอ่อนล้าในแต่ละวันด้วยสถานที่ที่สร้างขึ้นมาอย่างใส่ใจ
บ้านคุณชิโมมุระ จังหวัดชิซึโอกะ

เมื่อลูกๆ แยกย้ายออกไป สามีภรรยาจึงหันมาเริ่มชีวิตคู่อีกครั้ง ทุ่มเทให้กับชีวิตในแบบ Garage Life สร้างสถานที่พักผ่อนหย่อนใจเพื่อคลายความเหน็ดเหนื่อยที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

garage_life_shizuoka011ชีวิตในแบบ Garage Life ที่เหล่าผู้ชื่นชอบรถยนต์หลายคนใฝ่ฝัน จะอยู่ไกลแค่ไหน จะไปถึงเมื่อไหร่นั้น เป็นเรื่องของแต่ละบุคคลล้วนๆ ซึ่งเรื่องของคุณนาโอะ ชิโมมุระ ที่แนะนำในคราวนี้ เป็นตัวอย่างที่หาชมได้ยาก เพราะสามารถสร้างโรงจอดรถขึ้นมาได้จังหวะเวลาที่พอดีเหลือเกิน

บ้านหลังนี้เมื่อก่อนเคยมีลูกๆ พักอาศัยอยู่ด้วย จำนวนห้องจึงเยอะ เมื่อลูกๆ แยกย้ายออกไป จึงไม่รู้จะจัดการยังไง ฝ่ายภรรยาจึงตัดสินใจย้ายบ้านด้วยเหตุผลตามที่ได้กล่าวมา ตัวคุณชิโมมุระเอง ก็อยากจะสร้าง “ปราสาทของลูกผู้ชาย” เพื่อจะได้เพลิดเพลินไปกับชีวิตในแบบ Garage Life ในบ้านหลังใหม่ มีอยู่ครั้งนึงไปเจอบ้านกลางเก่ากลางใหม่สภาพเนี้ยบ เมื่อทั้งสองเหยียบย่างเข้าไปก็รู้สึกว่ามันเหมาะที่จะเป็นบ้านพักอาศัยก็จริง แต่ในแบบแปลนกว้างๆ นั้น ดูแล้วไม่มีพื้นที่ที่พอจะสร้างห้องส่วนตัวของคุณชิโมมุระ ได้เลย แม้ว่าจะมีพื้นที่เพียงพอต่อการจอดรถ 2 คัน แต่ก็ใช่ว่าจะเรียก “โรงจอดรถ” ได้ แต่เมื่อถามไถ่บริษัทจัดหาบ้าน หลังจากที่หนักใจอยู่นาน ก็พบว่าที่ดินข้างๆ ซึ่งเคยเป็นลานจอดรถให้เช่า ซึ่งเป็นของเจ้าของเดียวกัน จึงแน่ใจได้ว่าจะสามารถรวบซื้อที่ดินผืนนั้นไปพร้อมกันได้ หลังจากได้ฟังเรื่องที่ว่ามา ภายในหัวของคุณชิโมมุระ ก็มีแต่เรื่องของโรงจอดรถอยู่เต็มไปหมด เพียรพยายามทำสัญญาซื้อขายในคราวเดียวจนได้

garage_life_shizuoka002GARAGE LIFE EXAMPLE
A RESIDENCE OF SHIMOMURA
สัมผัสความใส่ใจของเจ้าของบ้านจากของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อย

อย่างที่ได้กล่าวไว้ในตอนต้น สถานที่จะสร้างโรงจอดรถเคยเป็นโรงจอดรถให้เช่ามาก่อน เป็นที่ดินกว้างๆ จอดรถได้ 8 คัน ลาดด้วยยางมะตอย ซึ่งการสกัดมันออกมาถือเป็นงานใหญ่มาก

garage_life_shizuoka003“ตอนที่คิดว่าจะสร้างโรงจอดรถยังไงนั้น ก็มีโทรศัพท์จากเพื่อนที่รู้จักกันมา 20 ปี ซึ่งเปิดบริษัทรับก่อสร้างโรงจอดรถโทร.เข้ามา เมื่อจังหวะเวลาประจวบเหมาะซะขนาดนี้ ผมจึงไม่พูดพล่ามทำเพลง ขอให้ช่วยสร้างโรงจอดรถให้เลย” คุณชิโมมุระ กล่าว และปลายสายที่เขาสนทนาด้วยก็คือ คุณเคสุเกะ ทานากะ ประธาน “Maxi Garage Works” บริษัทซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังในการสร้างโรงจอดรถนั่นเอง ด้วยความสัมพันธ์ที่มีมาอย่างยาวนานจนสามารถมอบความไว้วางใจให้กันและกันได้ จึงแทบไม่ต้องสั่งงานสร้างโรงจอดรถเลย

garage_life_shizuoka004garage_life_shizuoka008“ผลงานของ Maxi Garage จะสร้างด้วยไม้ 2×4 ซึ่งผลงานจนถึงตอนนี้ก็มักจะทำให้พวกรถสไตล์อเมริกัน แต่รถของผมที่จะนำมาจอดนั้นเป็น VOLVO คันเก่ากับมอเตอร์ไซค์ของ BMW ก็เลยขอว่าถ้าเป็นไปได้ ให้สร้างโดยค่อนไปทางยุโรป แทนที่จะเป็นอเมริกา นอกจากนั้นยังฝากฝังให้ช่วยทำพื้นที่ส่วนตัว (Private Space) ไว้ตรงด้านใน บอกความต้องการทุกอย่างแม้แต่ในจุดเล็กๆ น้อยๆ จนเมื่อโรงจอดรถเสร็จออกมาตรงตามที่ต้องการ ผมรู้สึกพอใจจริงๆ”

garage_life_shizuoka010garage_life_shizuoka009เมื่อประตูโรงจอดรถขนาดใหญ่แบบ over-head ค่อยๆ เปิดออก ก็จะเห็นโรงจอดรถกว้างๆ ด้านใน เป็นพื้นที่ที่สามารถนำรถเข้ามาจอดเรียงกันได้ถึง 3 คัน พอนำรถ 1 คันกับมอเตอร์ไซค์ 4 คันมาจอดแล้ว จึงยังเหลือพื้นที่อีกเหลือเฟือ ตามที่ออกแบบมา โดยคำนึงถึงเวลาซ่อมบำรุงรถแต่ละคัน

garage_life_shizuoka012PLANNING DATA
สถานที่ จังหวัดชิซุโอกะ
แล้วเสร็จ พฤศจิกายน 2012
โครงสร้าง ไม้ 2×4
พื้นที่โรงรถ 93 ตารางเมตร
รถยนต์คันโปรด VOLVO P1800ES (1973)
BMW R1200GS, HONDA XR230,
HONDA CT110, HONDA DREAM50

OWNER CHECK
สิ่งที่ชอบที่สุด จุดจ่ายน้ำกลางแจ้งที่มองจากข้างนอกไม่เห็น เพราะฝังไว้ในกำแพง และระบบท่อลมที่ติดตั้งได้ในราคาไม่กี่หมื่นเยน
สิ่งที่อยากปรับปรุง อยากยืดระยะหน้า-หลัง ภายในโรงจอดรถออกไปอีก
ความฝันครั้งต่อไป เรียกเพื่อนๆ มาสนุกด้วยกันในโรงจอดรถ
คำแนะนำถึงผู้อ่าน Maxi บริษัทรับก่อสร้างโรงจอดรถสุดยอดมาก สร้างโรงจอดรถออกมาได้ตรงตามความต้องการของเจ้าของบ้านเปี๊ยบ
ก่อสร้างโดย:
Maxi Corporation
51-2 เมืองมิโดริงาโอกะ บล็อก 4 เขตสุรุงะ เมืองชิซุโอกะ จังหวัดชิซุโอกะ
http://garage.maxi-inc.com/

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.