โรงจอดรถที่เริ่มต้นจากความฝัน สู่ Garage House หลังามบนเนื้อที่ 2 ไร่

เรื่อง: วีระโชติ ดวงฤทัย

ภาพ: สุภชัยรอดประจง

บ้านคุณเอกราช ภาคตะวันตก

 

            จุดเริ่มต้นจากความฝันเล็กๆ ที่อยากมีโรงจอดรถไว้เก็บรถคันโปรด ถูกต่อเติมและแต่งแต้มจนกลายมาเป็น Garage House สไตล์โมเดริ์น ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 2 ไร่ เป็นที่ซึ่งเจ้าของบ้านใช้เป็นที่พักผ่อน ยามเหนื่อยล้าจากหน้าที่การงาน

 

คุณเอกราช เป็นลูกชายคนโต ดังนั้น จึงต้องรับหน้าที่ดูแลกิจการของครอบครัวตั้งแต่อายุยังน้อยด้วยวัยเพียง 24 ปี เขาใช้เวลากว่า 5 ปี ในการเรียนรู้งานต่างๆ จนกิจการของครอบครัวเจริญก้าวหน้า เขาเล่าว่า “ช่วงแรกๆ ที่เข้ามาทำงาน เพราะว่าอายุยังน้อยจึงไม่ค่อยได้รับการยอมรับจากลูกค้ามากนัก ผมต้องใช้ความพยายามอย่างมาก ผมใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่โรงงานในต่างจังหวัด นานๆ จะกลับบ้านที่กรุงเทพฯ สักครั้ง ซึ่ง Life Style ของผมก็เหมือนเด็กหนุ่มทั่วๆ ไป จะชอบเป็นพิเศษก็คือ เรื่องรถยนต์ คงได้มาจากคุณพ่อ เพราะคุณพ่อเป็นคนที่รักรถมาก”

excam thai363excam thai113excam thai143 excam thai173

“ส่วนผมชอบรถทุกประเภทนะ พวกรถสปอร์ตก็อยากได้อยู่เหมือนกัน แต่ต้องสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ด้วยนะ ตอนนั้นเลยยังไม่ได้ตัดสินใจซื้อ จนกระทั้งมาเจอนิตยสาร Garage Life ผมจึงตัดสินใจว่าจะทำโรงจอดรถอย่างจริงจังเมื่อประมาณ 2 ปีที่แล้ว จะได้มีที่เก็บรถคันโปรดของผม จากนั้นจึงไปขอที่ดินผืนนี้กับคุณแม่ เพราะอยู่ใกล้กับโรงงาน”

ครั้งแรกตั้งใจว่าจะทำแค่โรงจอดรถอย่างเดียว แต่คุณแม่ท่านทักว่าจะทำทั้งที่ทำไมทำแค่โรงจอดรถ ผมก็เลยไปปรึกษาพี่ที่สถาปิกเอาหนังสือ Garage Life ไปให้เขาดู และบอกว่า ผมต้องการโรงจอดที่ดูไม่โมเดริ์นจนเกินไป แต่ก็ไม่ถึงกับเป็น Loft ซะทีเดียว สามารถจอดรถได้ประมาณ 3-4 คัน ที่สำคัญผมอยากได้บ้านที่ดูเข้ากันกับโรงจอดรถด้วย ผมโชคดีมากที่พี่สถาปนิกเข้าใจ และทำ Garage House หลังนี้ออกมาได้อย่างที่ผมต้องการ

excam thai83 

AUDI R8 รถสปอร์ตเปิดประทุน

สำหรับโรงจอดรถแห่งนี้ ปัจจุบันมีรถจอดอยู่ที่นี่ 3 คัน และมอเตอร์ไซค์ 1 คัน ดาวเด่นของโรงจอดรถแห่งนี้คงต้องยกให้ Audi R8 Convertibleซึ่งเหตุผลที่ตัดสินใจซื้อรถรุ่นนี้ คุณเอกราชเล่าให้ฟังว่า “อย่างแรกเลย คือ เป็นรถสปอร์ตเปิดประทุน เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนชอบรถประเภทนี้อยู่แล้ว ประกอบกับผมต้องการรถที่สามารถใช้งานได้ทุกวัน ซึ่ง R8 เป็นรถที่สามารถใช้งานได้ทุกวัน ด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อจากAudi Quattro ทำให้เรามั่นใจและช่วงล่างของรถรุ่นนี้ยังนุ่มนวลอีกด้วย”

“สำหรับ Mini Classics ผมคิดว่า มันเป็นรถที่มีเสน่ห์ ผมซื้อเอาไว้ขับเล่นๆ สนุกๆ ส่วนอีกคันเป็นรถmicro car abbey carrot เครื่องยนต์เบนซิน 2 จังหวะ 50 ซี.ซี. ผมว่า มันน่ารักดี เลยซื้อมาเก็บไว้ สุดท้ายเป็น คลาสสิกไบค์ Vespa 64 ที่มีไซด์คาร์อยู่ด้ายข้าง ซึ่งรถทุกคันได้รับการดูแลเป็นอย่างดี ถึงบางคันจะมีอายุกว่า 50 ปี แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ดี”

สำหรับรถที่ใช้งานประจำส่วนใหญ่จะจอดไว้ด้านนอก ซึ่งตอนนี้ที่ใช้อยู่จะเป็น Mini Cooper S คุณเอกราชยังมีแผนที่จะเพิ่มรถอีกคันไว้ในโรงจอดรถ แต่เนื่องจากออกแบบโรงจอดรถให้สามารถจอดรถได้เพียง 3 คัน เขาจึงบอกว่า “น่าจะขยายโรงจอดรถให้กว้างกว่านี้” ส่วนคันใหม่ที่เพิ่งไปถอยมาเป็น Mini Cooper s convertibleคงไม่ต้องบอกว่า เขาชอบรถเปิดประทุนขนาดไหน

excam thai533 excam thai513

PLANNING DATA & MATERIALS

เลือกประตูแบบ Shutter Door  

ทำทางเดินเชื่อมต่อโรงจอดรถกับตัวบ้าน

อย่างที่เคยบอกไว้ว่า คุณเอกราชมักใช้โรงจอดรถเป็นที่พักผ่อน ภายในโรงจอดรถจึงมีห้องนั่งเล่นที่เขาเอาไว้ดูหนัง ฟัง เพลง บางครั้งก็หยิบกีตร้าตัวโปรดที่อยู่ข้างๆ โซฟามาเล่นเองบ้าง ดังนั้น เขาจึงไม่ลืมที่จะสร้างห้องน้า และห้องอาบน้ำไว้ในนี้ด้วย ซึ่งเจ้าของบ้านบอกว่า “ในตอนที่เริ่มออกแบบก่อสร้าง ก็มีการพูดคุยกับพี่สถาปนิกที่เขาออกแบบให้ เรารู้ดีอยู่แล้วว่าเราต้องการอะไร แต่ผมไม่สามารถเอาความต้องการเหล่านั้นมากรุ๊ปรวมกันได้อย่างไร อย่างผมชอบโรงจอดรถ ห้องนอน ห้องนั่งเล่น พี่สถาปนิกเขาก็ออกแบบมาให้โรงจอดรถหลังนนี้มีห้องนั่งเล่น และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่จำเป็น”

ซึ่งก่อนหน้าที่จะได้แบบบ้านที่ถูกใจหลังนี้ ตัวเจ้าของบ้านเองก็ไปปรึกษากับสถาปนิกอยู่หลายราย แต่ก็ไม่ถูกใจ แต่พอมาเจอพี่สถาปนิกคนนี้ เขาชอบเรื่องรถเหมือนกัน ผมอธิบายเรื่องโรงจอดรถที่อยากได้ เขาก็เข้าใจทันที ผมบอกว่า ผมอยากได้บ้านที่มีอารมณ์แบบเด็กผู้ชาย มีความทันสมัย และสนุกสนานในเวลาเดียวกัน ตัวบ้านและโรงจอดรถจึงออกมาในโทนที่เทา-ดำ ผนังด้านในโรงจอดรถเป็นปูนฉาบขัดมัน แยกพื้นโรงจอดรถกับพื้นห้องนั่งเล่นด้วยแผ่นกระเบื้อง โดยในห้องนั่งเล่นเลือกใช้กระเบื้องสีเทา ส่วนพื้นโรงจอดรถใช้กระเบื้องลายไม้ เพื่อบรรยากาศในโรงจอดรถดูอบอุ่นขึ้น

ภายในห้องนั่งเล่นตกแต่งในสไตล์วินเทจ ไม่ว่าจะเป็น ตู้เย็น กระเบื้องลายอิฐก่อ ตู้ และโซฟาหนัง เดินเส้นรั้งหมุด ส่วนโต๊ะกลางทำจากเครื่องยนต์และลูกสูบของรถ แต่แอบซ่อนความสนุกเล็กๆ ด้วยโมเดลหุ่น IRON MAN ครึ่งตัวที่แขวนอยู่ด้านข้าง โคมไฟจากห้องหมอฟัน และเก้าอี้ทำจากชิ้นส่วนบริเวณด้านหน้าของรถมอเตอร์ไซค์เวสป้า

ในส่วนของโรงจอดรถ บริเวณพื้นด้านหน้าทางเข้าเป็นสแตมป์คอนกรีต ปรับให้มีความลาดเอียงเล็กน้อยเพื่อความสะดวกในการนำรถเข้า-ออก ประตูใช้เป็นแบบ Shutter Door สามารถจอดรถไป 3 คัน ผนังด้านในเป็นแบบปูนเปลือยใช้แขวนจักรยาน ขางๆ ติดคำขวัญ “Price is what you pay. Value is what we get.” ด้านล่างเดินท่อดูดควันไอเสีย ผนังด้านข้างเพิ่มบรรยากาศโรงจอดรถด้วยแผ่นป้ายทะเบียนและภาพถ่าย ชั้นวางของ DIY ขึ้นมาเอง ติดล้อไว้ด้านล่างเพื่อสะดวกในการเคลื่อนย้าย ตู้เก็บของสั่งทำพิเศษหุ้มด้วยแผ่นอะลูมิเนียม

excam thai313excam thai473excam thai493

ด้านข้างโรงจอดรถจะเป็นประตูบานเล็ก ที่มีทางเดินพร้อมหลังคากันฝน เชื่อมผ่านสวนและสระว่ายน้ำไปยังตัวบ้าน ซึ่งบริเวณห้องนั่งเล่นภายในตัวบ้านยังสามารถมองเห็นโรงจอดรถ และเป็นอีกหนึ่งมุมโปรดของเจ้าของบ้าน ซึ่งในมุมนี้จะมองเห็นโรงจอดรถที่อยู่ท่ามกลางสวนอีกด้วย

สำหรับ Garage House หลังนี้ คุณเอกราช บอกว่า “ทุกวันนี้ เวลาเหนื่อยๆ มาจากที่ทำงาน ผมจะใช้โรงจอดรถเป็นที่พักผ่อน การได้เห็นรถคันโปรด หรือการได้อยู่ท่ามกลางสิ่งต่างๆ ที่เรารัก มันก็ทำให้เรารู้สึกมีความสุขได้”

 

PLANNING DATA

สถานที่                                จังหวัดทางภาคใต้

เจ้าของ                        คุณเอกราช

แล้วเสร็จ                      เดือนตุลาคม 2014

โครงสร้าง                    คอนกรีตเสริมเหล็ก

พื้นที่โรงรถ                   90 ตร.ม.

รถยนต์คันโปรด               Audi R8 Convertible

Mini Classics ปี 1965

Mini Cooper S

Mini Cooper S Convertible

Vespa 64

micro car abbey carrot และอื่นๆ

OWNER’S CHECK

ส่วนที่ชอบที่สุด                   สามารถเห็นโรงจอดรถได้จากทุกมุมของบ้าน

ส่วนที่อยากปรับปรุง           ไม่มี

ความฝันต่อไปคืออะไร       ไม่มี

คำแนะนำถึงผู้อ่าน           บางครั้งเรารู้ว่าต้องการอะไร แต่ก็ไม่สามารถจะรวบรวมความคิดทั้งหมด และสื่อสารมันออกมาได้อย่างเป็นระบบ ดั้งนั้น การให้คนที่เขามีความเชี่ยวชาญกว่ามาทำให้ น่าจะทำให้สิ่งที่เราต้องการนั้นออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบมากกว่า

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.