Ferrari Museum จัดนิทรรศการฉลอง 50 ปีสนามแข่ง Fiorano Circuit

Ferrari Museum ในเมืองมาราเนลโล ประเทศอิตาลี จัดนิทรรศการฉลอง 50 ปี Fiorano Circuit โดยการแสดงแสงสีของงานนี้ยังได้รับการบันทึกสถิติลง Guinness World Records ประเภทการแสดงแสงไฟ LED ขนาดใหญ่ที่สุดในสนามแข่งรถ

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 50 ปีของสนามแข่ง Fiorano Circuit โดย Ferrari Museum ได้มีการจัดนิทรรศการขึ้นเพื่อมอบเป็นเกียรติให้แก่ประวัติศาสตร์ของสนามแข่งอันโด่งดังแห่งนี้ ในเมืองมาราเนลโล

Ferrari Museum จัดนิทรรศการฉลอง 50 ปีสนามแข่ง Fiorano

Ferrari Museum จัดนิทรรศการฉลอง 50 ปีสนามแข่ง Fiorano

หัวใจหลักของนิทรรศการคือการแสดงแสงสีสุดตระการตาที่จัดขึ้น ณ วันที่ 15 มิถุนายน ภายในสนามแข่งแห่งนี้ ซึ่งได้รับการบันทึกไว้ใน Guinness World Records นิทรรศการนี้บอกเล่าเรื่องราวตลอด 50 ปี ของกิจกรรมที่เคยจัดขึ้นในสนามแข่งผ่านคอลเลกชั่นภาพถ่าย และวิดีโอตั้งแต่เปิดตัวในปี 1972 ตามความประสงค์ของ Enzo Ferrari มาจนถึงกิจกรรมที่จัดขึ้นในวันนี้

“ทุกส่วนของสนามแข่งสามารถใช้ทดสอบประสิทธิภาพของรถได้ เพื่อให้ง่ายต่อการทราบถึงปัญหาของรถแต่ละคัน นับจากนี้ไปผมไม่ต้องการให้รถยนต์ Ferrari รุ่นใดลงแข่งหรือเข้าสู่สายการผลิตโดยไม่ผ่านการทดสอบคุณภาพในสนาม Fiorano” คำกล่าวของ Enzo Ferrari ผู้ก่อตั้งแบรนด์

ภายในงานยังเปิดให้ชมวิดีโอการจัดแสดงแสงสีที่ติดตั้งไว้รอบสนาม Fiorano เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จตลอดระยะเวลา 75 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่บริษัทตั้งฐานการผลิตอยู่ในมาราเนลโล สนามแข่งถูกเนรมิตให้เป็นกำแพง LED ขนาดมหึมา ประกอบด้วยไฟ 172,000 ดวง และ LED จำนวน 1,039,280 ดวง หากคิดเป็นระยะทางจะยาวถึง 89 กิโลเมตรหรือคิดเป็นพื้นที่ทั้งหมดถึง 112,958.27 ตารางเมตร

https://youtu.be/LC3FNHnHbYw

การจัดแสดงอันตื่นตาตื่นใจนี้อุทิศให้แก่ Enzo และความหลงใหลในแบรนด์ที่เขาได้ส่งต่อไปยังครอบครัวเฟอร์รารี่ที่ยิ่งใหญ่ซึ่งแพร่ขยายออกไปทั่วทุกมุมโลกนับตั้งแต่จุดเริ่มต้นในเมืองมาราเนลโล เมื่อ 75 ปีก่อน

การแสดงแสงสีที่โดดเด่นนี้ ได้รับการบันทึกโดย Guinness World Records เป็น “สนามแข่งที่มีการจัดแสดงไฟ LED ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” โดยไม่เพียงแค่การจัดแสดงเหตุการณ์สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ 50 ปีของบริษัทเท่านั้น ในงานยังมีการจัดแสดงรถยนต์ที่มีความหมายเป็นพิเศษต่อสนามแข่งจำนวน 2 คัน คือ

• Ferrari 3.2 Mondial Cabriolet

รถคันนี้เป็นหัวใจหลักเมื่อครั้งที่สมเด็จพระสันตะปาปายอห์น ปอลที่ 2 เสด็จเยือนมาราเนลโลในปี 1988 พระองค์ทรงเป็นแขกรับเชิญที่สนามแข่ง Fiorano ในวันนั้นสมเด็จพระสันตะปาปาทรงพบกับ Enzo Ferrari และทรงร่วมกิจกรรมอันเป็นที่จดจำ ซึ่งจัดขึ้นที่สนาม Fiorano แห่งนี้ โดยสมเด็จพระสันตะปาปาทรงอนุญาตตามคำขอเป็นการพิเศษ ให้พระองค์ประทับในรถเฟอร์รารี่ 3.2 Mondial Cabriolet ซึ่งขับโดย Piero Ferrari ลูกชายของ Enzo และรถคันดังกล่าวก็ถูกนำมาจัดแสดงให้ชมในงานนี้ด้วย

Ferrari Museum จัดนิทรรศการฉลอง 50 ปีสนามแข่ง Fiorano

Ferrari Museum จัดนิทรรศการฉลอง 50 ปีสนามแข่ง Fiorano

• Ferrari 150 LM

พื้นที่สุดพิเศษถูกจัดขึ้นเพื่อแสดง “รถต้นแบบ” รุ่นต่างๆ ตั้งแต่รถคันแรกที่ออกมาจากมาราเนลโล ยนตรกรรมเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงความล้ำหน้าในการรังสรรค์รถ, ความลับที่ซ่อนอยู่ และผลสำเร็จอันน่าทึ่ง นำไปสู่การพัฒนาผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมจากการค้นคว้าวิจัยอย่างเข้มข้น ซึ่งเป็นจุดเด่นของการสร้างรถยนต์ของ Ferrari เสมอมา ทั้งยังนำไปสู่การเป็นยานยนต์ที่เปี่ยมด้วยเทคโนโลยีที่จับต้องได้ ทำให้ Ferrari เป็นยนตรกรรมที่ถูกจับตามองมาโดยตลอด

รถยนต์ต้นแบบเหล่านี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา ด้วยชัยชนะที่ไม่มีใครเทียบเคียง ผลงานชิ้นเอกเหล่านี้ส่วนใหญ่จะถูกครอบครองโดยนักสะสมผู้อนุรักษ์ศิลปะที่ยังคงเก็บเอกลักษณ์และคุณภาพตามมาตรฐานดั้งเดิมของ Ferrari เอาไว้ และเพื่อเชื่อมโยงกับวาระครบรอบ 50 ปีของสนาม Fiorano ที่ใช้ทดสอบพัฒนารถยนต์ที่เป็นความลับนับครั้งไม่ถ้วน จึงได้นำเฟอร์รารี่ 150 LM ปี 2014 มาจัดแสดงในงาน

โดยรถทดสอบคันนี้มีพื้นฐานมาจาก LaFerrari ยนตรกรรมที่มีสมรรถนะสูงที่สุดในขณะนั้น ถูกปรับปรุงชิ้นส่วนต่างๆ รวมถึงองค์ประกอบ และแอโรไดนามิกส์ ด้วยกรรมวิธีขั้นสูงที่เชื่อมโยงกับข้อมูลซึ่งได้รับมาจากประสบการณ์อันยาวนานในสนามแข่งแห่งนี้

Ferrari Museum จัดนิทรรศการฉลอง 50 ปีสนามแข่ง Fiorano

เรื่อง: พูนทวี สุวัตถิกุล

ขอบคุณข้อมูล: Cavallino Motors

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.