DIY GARAGING ลงมือเอง!!

11201_resize
โรงจอดรถที่มองจากถนน ถูกตกแต่งไว้อย่างเรียบง่าย ผนังด้านนอกใช้สี JOLY PATE (สีน้ำอะคริลิกทาผนังที่ดูเหมือนผิวทราย) หน้าต่างกระจกที่ติดสเตนกลาส เป็นไอเดียของภรรยา เป็นจุดเล็กๆ ที่ดูเท่

DIY GARAGE สไตล์อังกฤษที่สร้างขึ้นในสวน

ด้วยความร่วมมือของคนในครอบครัว

บ้านคุณคานาซาวา จังหวัดกุงมะ

โรงจอดรถสไตล์อังกฤษที่เข้ากันดีกับสวนสีเขียวซึ่งเป็นงานอดิเรกของภรรยา

โรงจอดรถมีดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์และมีความสมบูรณ์แบบมาก

เป็น DIY GARAGE ที่มีรูปแบบเป็นของตนเองทั้งหมด

11202_resize
ประตูโรงจอดรถ (ใช้ประตูบานเดียวเพราะเป็นโรงจอดรถสำหรับมอเตอร์ไซค์) ใช้ประตูไม้ทำให้ดูเป็นธรรมชาติ ไฟด้านนอกเป็นดีไซน์แบบแอนทีค เข้ากันดีกับโรงจอดรถ
11203_resize
ผนังด้านนอกก่ออิฐ เป็นอิฐที่เขาให้มา มีหลากสีและหลากประเภทเพราะสะสมมาหลายปี แต่เมื่อก่อขึ้นมาแล้วก็ไม่รู้สึกแปลก แต่กลับทำให้ดูเป็นธรรมชาติ

คุณคาซูฮิโระ คานาซาวา ปลูกบ้านที่นี่เมื่อปี 2000 เขาไม่ได้สร้างโรงจอดรถพร้อมกับตอนสร้างบ้าน เพราะงบประมาณมีจำกัด แต่เขาตั้งใจว่าสักวันหนึ่งจะต้องสร้างให้ได้

11303_resize
มอเตอร์ไซค์ที่อยู่ข้างในด้านขวา คือ Yamaha SRX250 ที่ดัดแปลงมาเพื่อการแข่งขัน ด้านบนมีถ้วยรางวัลชนะเลิศตั้งโชว์อยู่ ผนังด้านในเป็นงาน DIY ที่ทำจากดินเบา แผ่นไม้กระดานที่ใช้แขวนจักรยานมีคนให้มา
11301_resize
ประตูโรงจอดรถเป็นงานฝีมือของช่างไม้ ส่วนที่จับประตูซื้อจากร้านขายของแอนทีคในโฮมเซ็นเตอร์ เพิ่มบรรยากาศโดยตกแต่งเสาด้วยไม้สนซูงิที่มีเปลือกอยู่ด้วย

ระหว่างนั้น คุณคานาซาวาได้คิดรูปแบบต่างๆ ออกมา ตอนแรกตั้งใจจะซื้อ Kit Garage แต่ก็ไม่เจอขนาดที่ถูกใจ และเขาอยากได้ของที่ไม่เหมือนใครด้วย จึงตัดสินใจจะสร้างโรงจอดรถเอง การก่อสร้างตกแต่งทั้งภายในและภายนอก รวมทั้งฐานรากก็ทำเองหมด คุณคานาซาวาทำงานที่เกี่ยวข้องกับการติดตั้งระบบไฟฟ้าด้วย เขาจึงมีเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้ทั้งหมด และคุ้นเคยกับงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับการประกอบด้วย ถึงอย่างนั้นก็ตาม เขาก็ยังไม่เคยสร้างสิ่งก่อสร้างด้วยตนเอง จึงคิดว่าจะขอให้ช่างไม้ที่รู้จักมาช่วยในส่วนที่สำคัญ

11302_resize
นี่เป็นสิ่งที่คุณคานาซาวาทำสำหรับภรรยา โดยใช้กระถางต้นไม้ที่แตกแล้วมาติดตอนที่ฉาบผนัง เป็นไอเดียที่ทำได้เพราะเป็นงานฝีมือ กลายเป็นจุดเด่นของโรงจอดรถ

เขาได้ไอเดียในการออกแบบโรงจอดรถจากสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่เคยเห็น เช่น ภัตตาคารหรือร้านกาแฟสไตล์ยุโรป อาคารในสวนต่างๆ ที่อยู่ใกล้ที่ตั้งแคมป์ หรือกระท่อมตามที่เล่นสกีที่เขาเคยไปกับครอบครัว เป็นต้น แล้วเขาก็ร่างภาพคร่าวๆ ขึ้นมา เป็นดีไซน์ที่ดูอบอุ่นเหมือนกับที่ไหนสักแห่งในชนบทของอังกฤษ

11401_resize

11402_resize

11403_resize

เขาเริ่มต้นการทำ DIY โรงจอดรถ โดยการย้ายต้นไม้ที่อยู่ในสวน เขาขุดรากและย้ายต้น Crape Myrtle เองคนเดียว จากนั้นก็ทำฐานราก คุณคานาซาวาบอกว่า “การก่อสร้างฐานรากเป็นงานยาก คราวหน้าคงจะทำได้ดีขึ้น การให้ช่างไม้ที่รู้จักมาช่วยตั้งโครงเสาให้ ช่วยได้มากเลยครับ”

11404_resize

11405_resize

11406_resize

หลังจากตั้งโครงเสาและทำส่วนต่างๆ ของโครงหลังคาเสร็จ ก็เป็นการมุงหลังคา สำหรับคนที่เคยทำ DIY จะพูดเหมือนกันว่า “เป็นส่วนที่ยากที่สุด” พอถึงขั้นตอนนี้ คุณพ่อของคุณคานาซาวาก็มาช่วยด้วย น้องมาลิกะ และน้องซากุระโกะ ลูกสาวก็มาช่วยด้วยเหมือนกัน พอมุงแผ่นยางมะตอยเสร็จ ก็เหลืองานที่เป็นรายละเอียดที่ต้องค่อยๆ ทำ คุณคานาซาวาจะทำงานในวันหยุดเป็นส่วนใหญ่ เขาใช้เวลาประมาณ 4 เดือนครึ่งในการทำ DIY โรงจอดรถจนเสร็จ

11407_resize

11408_resize

11409_resize

โรงจอดรถที่สร้างเสร็จ มีดีไซน์ที่ไม่เหมือนใคร ดูสวยงาม แล้วคุณภาพของเนื้องานก็ออกมาสมบูรณ์แบบมากจนน่าประหลาดใจด้วย โดยรวมแล้วมีการผสมผสานกันได้เป็นอย่างดี เข้ากับสวนที่มีอยู่ ค่าใช้จ่ายอยู่ในงบประมาณที่เตรียมไว้ ที่ทำได้เพราะเป็นการทำงานแบบวางแผนระยะยาว คือ ระหว่างรอ เขาก็ค่อยๆ สะสมของเก่าต่างๆ หรือวัสดุที่เหลือใช้จากการทำงาน หรือไม่ก็ซื้อวัสดุได้ในราคาขายส่งด้วยจึงถูก คุณคานาซาวาบอกว่า “ตอนนี้ส่วนใหญ่จะนั่งมองมอเตอร์ไซค์ในโรงจอดรถครับ” คิดว่าจากนี้ไปจะไปเข้าร่วมการแข่งรถที่ว่างเว้นมาสักระยะหนึ่งแล้ว ดูเหมือนว่าความฝันของเขาจะขยายใหญ่ขึ้น เพราะสร้างโรงจอดรถเสร็จตามที่ได้ตั้งใจไว้

11410_resize

11412_resize

11413_resize

11415_resize

PLANNING DATA & MATERIALS

PLANNING DATA

สถานที่                     จังหวัดกุงมะ

สร้างเสร็จ                เมษายน 2007

โครงสร้าง               โครงสร้างไม้แบบดั้งเดิม

พื้นที่โรงจอดรถ     9 ตร.ม.

รถยนต์ที่เก็บ           Kawasaki D TRACKER, Yamaha SRX250

ค่าวัสดุ                      ประมาณ 4 แสนเยน

OWNER’S CHECK

สิ่งที่ชอบที่สุด:                 ถูกใจดีไซน์ การใช้อิฐทำให้ยิ่งดูเป็นธรรมชาติ

สิ่งที่อยากปรับปรุง:        การติดตั้งไฟเพดานไม่ดี น้ำฝนรั่ว แต่ก็แก้ไขเสร็จแล้ว อีกอย่างก็คือความสูงของโรงจอด น่าจะทำให้เตี้ยลงอีกหน่อย

ความฝันครั้งต่อไป:       ในโรงจอดรถยังมีที่จอดรถได้อีกคัน อยากได้ Ducati จะได้เอาไปแข่งในสนาม

คำแนะนำถึงผู้อ่าน:        อย่าคิดมาก ถ้าคิดว่าเป็นการสร้างบ้านก็ดูเหมือนจะยาก คิดว่าเป็นแค่การทำกล่องสี่เหลี่ยมขึ้นมาก็พอ

11501_resize
โรงจอดรถที่ใช้สำหรับเป็นที่พักผ่อนสบายๆ คนเดียว ถึงจะกว้างแค่ราว 10 ตร.ม. แต่ก็มีการวาง Lay-out ดี ใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ คงเป็นผลจากการที่ค่อยๆ วางแผนมานาน
11502_resize
ไฟเพดาน 2 ดวงที่ติดในโรงจอดรถใช้ของเก่า หน้าหนาวมีแดดเข้าอุ่นดี แต่หน้าร้อนจะร้อน จึงใช้แผ่นไม้ในการปรับปริมาณแสงที่ส่องเข้ามา เป็นไอเดียดีที่ทำได้เพราะเป็นงาน DIY

0
11506_resize

11505_resize
ท่อดูดไอเสียที่คุณคานาซาวาทำเอง เป็นการระบายอากาศแบบธรรมชาติที่ไม่ได้ติดพัดลมดูอากาศ ตอนแรกทำแค่ชั้นเดียว แต่เสียงดังก้อง จึงทำท่อเป็น 2 ชั้น เพื่อจะได้ลดระดับเสียง
11504_resize
ภายในกล่องที่ตั้งอยู่ในโรงจอดรถ มีอุปกรณ์ปฐมพยาบาล เสื้อผ้าของสมาชิกทุกคนในครอบครัว อาหารและน้ำ เพื่อเตรียมพร้อมในกรณีที่เกิดภัยพิบัติ นี่อาจเป็นประโยชน์ใช้สอยแบบใหม่ของโรงจอดรถที่สร้างแยกจากตัวบ้าน
11507_resize
ด้านในของประตูโรงจอดรถทำรูส่องออกมาด้านนอกที่ไม่เหมือนใครโดยใช้ตาไม้ให้เป็นประโยชน์
11508_resize
จากซ้ายคือน้องมาลิกะซึ่งอยู่ชั้นมัธยมต้น น้องซากุระโกะอยู่ชั้นประถม และคุณคานาซาวา ต้น Crape Myrtle ที่อยู่ข้างๆ ปลูกไว้เพื่อเป็นร่มเงาให้โรงจอดรถเมื่อต้นโตขึ้น โดยปลูกให้ลำต้นทำมุมพอเหมาะ

 

DIY GARAGING

Part02

DIY GARAGE ที่ใช้งบ 1.5 แสนเยน

สามารถทำเสร็จเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก โดยใช้ ไอเดียและความพยายาม!!

11602_resize

11601_resize

ใครๆ ก็รักและเอ็นดูรถคันโปรด!

จึงอยากได้โรงจอดรถสำหรับเก็บรักษารถให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่ตลอดเวลา!

คุณ “คาโอรุมัง” เป็นผู้ที่ลงมือทำ DIY GARAGE ด้วยความปรารถนาแรงกล้าอย่างนั้น

11603_resize
นี่เป็นงานที่ยากที่สุด ตอนทำงานขุดตอนแรกรู้สึกว่า ลึกแค่ 30 เซนติเมตรเอง… แต่พอทำๆ ไปกลับรู้สึกว่าตั้ง 30 เซนติเมตร ไม่อยากขุดแบบนี้อีกแล้วครับ
11604_resize
ยืมเครื่องตบพื้นและขอหินบดจากคนรู้จัก ใช้เครื่องตบพื้นบดอัดพื้นดินให้แน่น แล้วโรยหินบด RC40 หนา 15 เซนติเมตรลงไป หลังจากนั้นใช้แผ่น Plate กดให้เรียบ
11605_resize
ครั้งนี้จะเทปูนซีเมนต์หนา 15 เซนติเมตร จึงทำพิมพ์เทแบบง่ายๆ ระดับความสูงใช้เครื่องมือวัดที่เรียกว่า Revel คำนวณออกมา แล้วใช้ไม้มาทำให้มุม เทปสีเขียวใช้ติดให้อยู่

พอลดน้ำหนักและผอมลงเกือบ 20 กิโล ก็อยากได้มอเตอร์ไซค์ขึ้นมาอีก เลยซื้อมาคันหนึ่งหลังจากไม่ได้ซื้อมา 15 ปี รถมอเตอร์ไซค์ที่ขี่ตอนอายุปูนนี้เป็นเรื่องของงานอดิเรกล้วนๆ เพราะขี่เฉพาะตอนสุดสัปดาห์ เวลาปกติก็ได้แต่ขัดเงาทำความสะอาดเท่านั้น แต่มอเตอร์ไซค์ของผมคันนี้ เป็นรถที่เลิกผลิตแล้ว เคยมีคำกล่าวว่า เจ้าของภาพเขียนมีชื่อมีหน้าที่ต้องส่งมอบต่อให้คนรุ่นหลัง ความรู้สึกของผมก็เหมือนกัน คือ อยากรักษาสภาพรถคันนี้ไว้ให้ดี เพื่อเก็บไว้ให้คนรุ่นหลัง! พอคิดแบบนี้แล้ว ก็อยากได้โรงจอดรถขึ้นมาอย่างมาก! พอไปปรึกษาภรรยา เธอก็ตอบ OK ทันที! เหมือนเป็นเรือข้ามฝากที่มาช่วยต่อชีวิตให้ผมตอนที่กำลังกังวลว่าจะเอาของพวกนี้ไปไว้ที่ไหนดี…

11606_resize
โครงเหล็กเส้นใส่เพื่อเสริมให้คอนกรีตที่ทนแรงดึงได้น้อยแข็งแกร่งขึ้น ถ้าวางเหล็กติดพื้นดินจะเป็นสนิมได้ง่าย จึงใช้วัสดุแบบเดียวกับคอนกรีตกับพื้นด้านล่างด้วย
11607_resize
ใช้รถเข็นขนคอนกรีต หลังจากเทคอนกรีตแข็งตัวระดับหนึ่งแล้ว ก็ใช้เกรียงเกลี่ยพื้นให้เรียบ แต่ช้าไปแล้ว!
11608_resize
เมื่อคอนกรีตทำปฏิกิริยากับน้ำจะแข็งตัว ถ้าทิ้งให้คอนกรีตคงความชื้นไว้ ประมาณ 1 อาทิตย์ จะทำให้คอนกรีตทนทานมากขึ้น ไม่แตกง่าย กลายเป็นคอนกรีตที่มีคุณภาพดี

พอมาถึงตอนที่จะสร้างโรงจอดรถจริงๆ ผมชอบคำพูดอยู่คำหนึ่งที่ว่า ขนมโมจิต้องซื้อที่ร้านขายโมจิ จึงคิดว่า ถ้าไปให้ช่างมืออาชีพทำให้ เขาคงจะคิดอะไรๆ ที่จะทำให้ผมประหลาดใจออกมาเต็มที่แน่ๆ… ถ้าตกลงเรื่องงบประมาณกันได้ ก็อาจจะจ้างผู้รับเหมาะที่ทำงานก่อสร้างภายนอกมาทำให้ คิดง่ายๆ แบบนี้ แล้วลองโทรศัพท์ไปหาบริษัทที่ลงในแผ่นพับโฆษณาที่แนบมากับหนังสือพิมพ์บ่อยๆ 3 ราย โดยแจ้งความต้องการของผม ดังนี้

11701_resize
เรียงบล็อก ให้ได้ความสูงของฐานรากที่ต้องการ แล้วใช้เชือกตีแนวปรับระดับให้เท่ากัน ต้องใส่ถุงมือเพราะซีเมนต์จะเหนียวติดมือ อาจทำให้รอยนิ้วมือหายได้!
  1. อยากสร้างโรงจอดรถไว้ระหว่างตัวบ้านและโรงเก็บของ
  2. อยากให้เทพื้นคอนกรีต
  3. อยากให้ทำบ่อพักน้ำเสียใต้พื้น แล้วทำทางระบายน้ำให้ด้วย
  4. อยากให้ดูดี เพราะโรงจอดรถจะอยู่ทางด้านขวาเมื่อมองจากหน้าบ้าน
11701_resize
ค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา พอเป็นแบบนี้แล้ว ก็รู้สึกว่ายิ่งใกล้ความจริงขึ้นมา แต่ดูเหมือนจะแคบ… ถ้าไม่ทำพื้นซีเมนต์ใต้บล็อกให้ดี น้ำจะซึมเข้าไปได้
11702_resize
ด้านในจะเป็นพื้นโรงจอดรถ จึงเอาแปลงชุบน้ำเช็ดส่วนที่เลอะซีเมนต์ออก ต้องทำให้เรียบร้อยแบบนี้ เมื่อเสร็จแล้วจะทำให้แตกต่างกับการไม่ทำเยอะ
11703_resize
หน้าทางเข้าบ้านเป็นบันได เฉพาะฐานรากตรงนี้จึงใช้ซีเมนต์ ทำพิมพ์สำหรับเทซีเมนต์และใช้บล็อกกั้นเพื่อไม่ให้เคลื่อน อาจมีซีเมนต์ไหลออกด้านข้างบ้างก็ไม่เป็นไร…

ผลปรากฏว่า บริษัทไม่ได้เสนอราคามา 2 ราย ส่วนรายที่ตอบกลับมาก็เสนอราคามา ดังนี้

งานพื้นคอนกรีตโรงจอดรถ …… 187,200 เยน

งานวางท่อระบายน้ำ …… 65,000 เยน

งานวางบล็อกฐานราก …… 29,000 เยน

งานจัดการดินที่เหลือ ……                18,000 เยน

…แพง แค่งานฐานรากก็ปาเข้าไปเกือบ 3 แสนเยน ยังไม่รวมแบบหรือแปลนของโรงจอดรถที่ตั้งอยู่ด้านบนเลย ก็เสนอมา 5 แสนเยนแล้ว ผมเลยบอกเลิกตั้งแต่ตอนนั้น! เพราะอยู่บ้านนอกเลยมีบริษัทแค่นี้หรือไงนะ? บริษัทรับเหมาที่ทำงานก่อสร้างภายนอกคิดแพงๆ กันแบบนี้หรือไงนะ? ถ้าพูดถึงโรงจอดรถ คิดว่าแถวนี้ก็คงนึกถึงแต่โกดังเก็บของของ INABA เท่านั้น ถ้าไม่มีใครสามารถสร้างสิ่งที่อยากได้ให้เราได้ เราสร้างเองทั้งหมดก็แล้วกัน! ไม่ได้รู้สึกเครื่องร้อนแบบนี้มานานแล้ว…

11810_resize

11811_resize

11812_resize

…ความเป็นมาก็เป็นแบบนี้แหละครับ งานสร้างโรงจอดรถด้วย DIY จึงเริ่มขึ้น!

และแล้วก็สร้างโรงจอดรถเสร็จ! ตอนนี้เอามอเตอร์ไซค์มาเก็บ มองไปยิ้มไปทุกวัน แต่เพราะเอาแผ่นโพลีคาร์บอเนตมาปิดบนหลังคาเพื่อให้แสงเข้าได้ หน้าร้อนจึงค่อนข้างร้อน จึงติดพัดลมแบบติดข้างฝาเพื่อบรรเทาความร้อนลงได้บ้าง มีมาตรการเรื่องความร้อนอีกอย่าง คือ ติดพัดลมระบายอากาศที่ใช้พลังแสงอาทิตย์ไว้ 2 เครื่อง โดยอยู่ด้านหน้าของทางเข้า ให้เป่าลมไปด้านหลัง เครื่องจะทำงานเองเวลาที่มีแดด ราคาอันละประมาณ 3,000 เยน ทำงานได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ พัดลมระบายอากาศนี้ ไม่มีที่กันฝน จึงทำหลังคาให้ยื่นออกมามากหน่อย เพื่อกันลมและฝนให้

11816_resize

11901_resize

นอกจากนี้ การสร้างโรงจอดรถไว้ระหว่างตัวบ้านและโรงเก็บของ การระบายน้ำฝนจึงเป็นเรื่องที่น่าปวดหัวที่สุด เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาโดยการสร้างที่พักน้ำเท่านั้น ได้ลองสร้างตามรูปที่วาด ช่วงที่เป็นรอยต่อกับที่พักน้ำทำไว้ไม่เรียบร้อย ทำให้น้ำฝนรั่วทุกครั้งที่ฝนตก ตอนนี้คิดว่าจะใช้วิธี Coating ในการอุดรอยรั่ว การแก้ปัญหาเรื่องน้ำฝนรั่วจึงเป็นงานยากสำหรับมือสมัครเล่น

11902_resize

11903_resize

อย่างไรก็ตาม พอมีโรงจอดรถ ขัดรถมอเตอร์ไซค์แค่เดือนละครั้งก็สามารถรักษาความเงางามได้ และเป็นเรื่องดีมากที่สามารถทำงานซ่อมบำรุงได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเช้าหรือเย็น อาจเพราะเป็นโรงจอดรถที่สร้างเอง อยู่แล้วรู้สึกจิตใจสงบดี ดูเหมือนว่าภรรยาผมก็ชอบโรงจอดรถนี้ด้วยเหมือนกัน มีหลายครั้งที่นั่งเล่นอยู่เฉย ๆ ด้วยกัน 2 คนในนี้ และน่าแปลกใจที่คุยกันได้อย่างออกรสออกชาติด้วย เวลาที่เห็นผมอยู่ในโรงจอดรถนี้นานๆ ภรรยาผมจะบอกว่า “ควรพกนาฬิกาไว้ด้วยนะ” ต้องขอขอบคุณภรรยาผม ที่เข้าใจผมเป็นอย่างดี!

11904_resize

11905_resize

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.