HOW TO COATING

RUST-OLEUM CONCRETE STAIN

*สีใช้เวลาแห้งแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับฤดูกาล อุณหภูมิ และความชื้น ฯลฯ ในตอนที่ทา

* การยึดเกาะของสีแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพของพื้น

เป็นพื้นคอนกรีตที่เพิ่งทำเสร็จเดือนมีนาคมปีนี้ จึงยังดูใหม่เอี่ยม ไม่มีรอยยางหรือคราบน้ำมัน ทำเสร็จออกมาได้สวยงามดีมาก
เป็นพื้นคอนกรีตที่เพิ่งทำเสร็จเดือนมีนาคมปีนี้ จึงยังดูใหม่เอี่ยม ไม่มีรอยยางหรือคราบน้ำมัน ทำเสร็จออกมาได้สวยงามดีมาก

 

การเคลือบสีพื้นคอนกรีตด้วย DIY

บทความหลังจากเทพื้นคอนกรีตเสร็จ ถ้าทิ้งไว้สักพักจะเปื้อนฝุ่นหรือคราบน้ำมัน… ปกติมีขายแต่สีสำหรับใช้ทาภายในโรงจอดรถ แต่ไม่มีสีใช้ทาภายนอก เราจึงลองสั่งซื้อ CONCRETE STAIN สีที่เป็นที่รู้จักเพราะราคาถูกและใช้งานง่ายมาลองทาเองดู

พื้นที่ลองใช้ทาเป็นพื้นคอนกรีตที่เพิ่งเทเสร็จใหม่ๆ กว้างประมาณ 30 ตารางเมตร สำหรับขั้นตอนการทาขอให้ดูรายละเอียดในหน้าถัดไป แต่ตรงนี้จะขอรายงานถึงสภาพปัจจุบันของพื้นหลังจากทาสีไปแล้วประมาณ 1 ปี (ขอโทษครับที่ข้ามเวลาเร็วไปหน่อย) ผลของการทาสีไว้อย่างดี จึงไม่มีทั้งฝุ่นและคราบน้ำมันติดอยู่เลยแม้แต่น้อย สามารถรักษาสภาพให้สะอาดดี ถ้าเป็นคอนกรีตสเตนที่ทาไว้กลางแจ้ง ฝนคงช่วยชะล้างฝุ่นและคราบน้ำมันออกไป เนื่องจากสี epoxy shield ที่ทาพื้นใต้หลังคา มีคุณสมบัติคือ ฝุ่นหรือน้ำมันไม่เกาะติดง่าย จึงทำให้ตอนนี้ยังดูสะอาดอยู่

ผมเริ่มจะคิดว่า น่าจะปล่อยไว้เช่นนี้ ไม่ต้องดูแลรักษาอะไรก็ได้กระมัง? กะว่าจะลองปล่อยทิ้งไว้แบบนี้อีกสักพัก

 

1.คงไม่ต้องอธิบายอีกว่า ก่อนอื่นต้องเริ่มจากการล้างน้ำ ถึงจะเป็นพื้นคอนกรีตที่เพิ่งเทเสร็จ แต่ก็เลอะฝุ่น จึงควรใช้เวลาค่อยๆ ล้างทำความสะอาด
1. คงไม่ต้องอธิบายอีกว่า ก่อนอื่นต้องเริ่มจากการล้างน้ำ ถึงจะเป็นพื้นคอนกรีตที่เพิ่งเทเสร็จ แต่ก็เลอะฝุ่น จึงควรใช้เวลาค่อยๆ ล้างทำความสะอาด
2.ถึงลูกชายที่เริ่มเข้าโรงเรียนประถมในฤดูใบไม้ผลินี้จะช่วยอะไรไม่ได้มากนัก แต่เรา 2 คนก็ช่วยกันขัดๆ ถูๆ พื้นกันอย่างตั้งอกตั้งใจ เมื่อสะอาดพอแล้ว ก็ทำขั้นต่อไป
2. ถึงลูกชายที่เริ่มเข้าโรงเรียนประถมในฤดูใบไม้ผลินี้จะช่วยอะไรไม่ได้มากนัก แต่เรา 2 คนก็ช่วยกันขัดๆ ถูๆ พื้นกันอย่างตั้งอกตั้งใจ เมื่อสะอาดพอแล้ว ก็ทำขั้นต่อไป
3.เลือกทำงานในวันที่อากาศดี ตอนเช้าทำความสะอาดพื้น พอหลังเที่ยงก็เอากระดาษหนังสือพิมพ์เก่าและเทปกาวมาเริ่มทำ Masking เป็นงานหนักพอสมควร
3. เลือกทำงานในวันที่อากาศดี ตอนเช้าทำความสะอาดพื้น พอหลังเที่ยงก็เอากระดาษหนังสือพิมพ์เก่าและเทปกาวมาเริ่มทำ Masking เป็นงานหนักพอสมควร
4.มีสี 2 กระป๋อง คือ สี PEWTER ที่ออกขาวตะกั่ว และสี PATINA เป็นสีบรอนซ์ ตอนแรกลังเลว่าจะใช้สีไหนเป็นสีพื้นดี สุดท้ายก็เลือกสี PEWTER เป็นสีพื้น แล้วเริ่มลงมือพ่นสี
4. มีสี 2 กระป๋อง คือ สี PEWTER ที่ออกขาวตะกั่ว และสี PATINA เป็นสีบรอนซ์ ตอนแรกลังเลว่าจะใช้สีไหนเป็นสีพื้นดี สุดท้ายก็เลือกสี PEWTER เป็นสีพื้น แล้วเริ่มลงมือพ่นสี
5.พ่นสี RUST-OLEUM CONCRETE STAIN และ RUST-OLEUM CONCRETE SEALER โดยใช้หัวฉีดสเปรย์ที่มากับชุด KIT (ในความรู้สึกของผู้เขียน) ทำงานได้ง่ายมาก
5. พ่นสี RUST-OLEUM CONCRETE STAIN และ RUST-OLEUM CONCRETE SEALER โดยใช้หัวฉีดสเปรย์ที่มากับชุด KIT (ในความรู้สึกของผู้เขียน) ทำงานได้ง่ายมาก
6.เมื่อหมุนหัวสเปรย์ สามารถปรับสีที่พ่นออกมาให้เป็นละอองละเอียดได้ ทำให้ออกมาเรียบสวยอย่างที่เห็น
6. เมื่อหมุนหัวสเปรย์ สามารถปรับสีที่พ่นออกมาให้เป็นละอองละเอียดได้ ทำให้ออกมาเรียบสวยอย่างที่เห็น
7.พอพ่นสีแรกเสร็จแล้ว รู้สึกว่า “เอาไว้แบบนี้ก็เท่ดีนะ” แต่อุตส่าห์เตรียมไว้ให้ 2 สีแล้ว จึงรอจนสี “PEWTER” แห้ง ก็พ่นทับด้วยสี “PATINA”
7. พอพ่นสีแรกเสร็จแล้ว รู้สึกว่า “เอาไว้แบบนี้ก็เท่ดีนะ” แต่อุตส่าห์เตรียมไว้ให้ 2 สีแล้ว จึงรอจนสี “PEWTER” แห้ง ก็พ่นทับด้วยสี “PATINA”
8.สีสเตนเป็นของเหลวเนื้อละเอียด ใช้ขวดพลาสติกตัดส่วนบนมาทำเป็นกรวยสำหรับเทสีลงในกระป๋องฉีดสเปรย์ทีละนิด สีบรอนซ์ก่อนทาจะมีสีแบบนี้
8. สีสเตนเป็นของเหลวเนื้อละเอียด ใช้ขวดพลาสติกตัดส่วนบนมาทำเป็นกรวยสำหรับเทสีลงในกระป๋องฉีดสเปรย์ทีละนิด สีบรอนซ์ก่อนทาจะมีสีแบบนี้
9.เมื่อทาพื้นด้วยสี “PEWTER” และเน้นด้วยสี “PATINA” จะออกมาเป็นแบบนี้ ฉลากบนกระป๋องสีเขียนไว้ว่าให้เอาสี “PATINA” เป็นพื้นและเน้นด้วยสี “PEWTER”
9. เมื่อทาพื้นด้วยสี “PEWTER” และเน้นด้วยสี “PATINA” จะออกมาเป็นแบบนี้ ฉลากบนกระป๋องสีเขียนไว้ว่าให้เอาสี “PATINA” เป็นพื้นและเน้นด้วยสี “PEWTER”
10.ขั้นตอนสุดท้ายใช้ CONCRETE SEALER เคลือบทับ อย่างที่เห็นเป็นสีขาวนวลสวยเหมือนนม บนกระป๋องมีคำเตือนว่า “ใช้ทาได้เลย ไม่ต้องกวน”
10. ขั้นตอนสุดท้ายใช้ CONCRETE SEALER เคลือบทับ อย่างที่เห็นเป็นสีขาวนวลสวยเหมือนนม บนกระป๋องมีคำเตือนว่า “ใช้ทาได้เลย ไม่ต้องกวน”
11.เวลาใช้สี SEALER เคลือบ ให้กะเวลาเหมือนกับตอนเปลี่ยนจากสี PEWTER  PATINA และต้องใช้น้ำล้างกระป๋องสเปรย์
11. เวลาใช้สี SEALER เคลือบ ให้กะเวลาเหมือนกับตอนเปลี่ยนจากสี PEWTER  PATINA และต้องใช้น้ำล้างกระป๋องสเปรย์
12.พอถึงตอนลง SEALER ก็ใช้สเปรย์จนคล่องแล้ว ทำให้พื้นเสร็จออกมาอย่างเงางาม เริ่มล้างพื้นตอน 10 โมงครึ่ง ใช้เวลาทำความสะอาด 30 นาที รอให้น้ำแห้ง 1 ชั่วโมง Masking 30 นาที ลงสี PEWTER 30 นาที รอให้สีแห้ง 1 ชั่วโมง ลงสี PATINA 30 นาที รอให้สีแห้ง 1 ชั่วโมง เคลือบด้วย SEALER 30 นาที ก็เสร็จเรียบร้อย หลังจากนั้น ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 4 วัน ใช้เวลา 96 ชั่วโมง ก็เอารถขึ้นไปจอดได้
12. พอถึงตอนลง SEALER ก็ใช้สเปรย์จนคล่องแล้ว ทำให้พื้นเสร็จออกมาอย่างเงางาม เริ่มล้างพื้นตอน 10 โมงครึ่ง ใช้เวลาทำความสะอาด 30 นาที รอให้น้ำแห้ง 1 ชั่วโมง Masking 30 นาที ลงสี PEWTER 30 นาที รอให้สีแห้ง 1 ชั่วโมง ลงสี PATINA 30 นาที รอให้สีแห้ง 1 ชั่วโมง เคลือบด้วย SEALER 30 นาที ก็เสร็จเรียบร้อย หลังจากนั้น ทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 4 วัน ใช้เวลา 96 ชั่วโมง ก็เอารถขึ้นไปจอดได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

RUST-OLEUM CONCRETE STAINKIT    

ราคา 19,800 เยน   Hobidas No. 52100676

 

ตรงนี้สร้างเสร็จปี 2009 เป็นพื้นคอนกรีตที่ผ่านการใช้งานมานาน จึงมีคราบน้ำมันและรอยล้อรถติดอยู่มาก การทำความสะอาดรอยเปื้อนต่างๆ เป็นงานหนักมาก
ตรงนี้สร้างเสร็จปี 2009 เป็นพื้นคอนกรีตที่ผ่านการใช้งานมานาน จึงมีคราบน้ำมันและรอยล้อรถติดอยู่มาก การทำความสะอาดรอยเปื้อนต่างๆ เป็นงานหนักมาก

 

HOW TO COATING

EPOXYSHIELD PREMIUM CLEAR/EPOXYSHIELD

STAIN ADDITIVE FOR PREMIUM CLEAR

*สีใช้เวลาแห้งแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับฤดูกาล อุณหภูมิ และความชื้น ฯลฯ ในตอนที่ทา

* การยึดเกาะของสีแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับสภาพของพื้น

ภาพ ตรงนี้สร้างเสร็จปี 2009 เป็นพื้นคอนกรีตที่ผ่านการใช้งานมานาน จึงมีคราบน้ำมันและรอยล้อรถติดอยู่มาก การทำความสะอาดรอยเปื้อนต่างๆ เป็นงานหนักมาก

น้ำยาเคลือบคอนกรีต

บทความพื้นคอนกรีตนี้สร้างเสร็จปี 2009 เมื่อเวลาผ่านไปพื้นสกปรกขึ้น จึงอยากลองเปลี่ยนอิมเมจพื้นบ้าง พอดีมีสินค้ามาใหม่ คือ น้ำยาเคลือบพื้นคอนกรีต ตามหลักแล้วทาน้ำยาเคลือบใสไม่มีสีก็ได้ แต่เคลือบน้ำยากับพื้นสีเทาดูไม่น่าสนใจ สินค้านี้จึงมีสีให้เลือกผสมได้เองตามใจชอบ คือ Black Walnut, Charcoal, Rustic Brown

วิธีทาก็ง่าย หลังจากรอให้พื้นที่ล้างทำความสะอาดคราบสกปรกออกไปแล้วแห้ง ให้เอาสีผสมตัวยาสารที่ทำให้แข็งตัว ใช้ลูกกลิ้งหรือแปรงทาก็จะเสร็จออกมาอย่างในภาพ แต่สิ่งที่ยากคือ หลังจากผสมของเหลวทั้ง 2 ตัวแล้ว ของเหลวที่ผสมเสร็จจะเริ่มแข็งตัวกลายเป็นดินเหนียว จึงต้องรีบทาให้เสร็จภายใน 90 นาที ดังนั้น ควรผสมปริมาณตามขนาดพื้นที่ที่จะทาได้ภายในเวลา หรือไม่ก็เตรียมคนช่วยทาไว้หลายคนหน่อย ทั้งนี้ ต้องระวังว่า ไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม เวลาในการรอให้สีแห้งขึ้นอยู่กับฤดูกาล อุณหภูมิ และความชื้น ฯลฯ ตอนที่ทา และต้องระวังด้วยว่าสภาพที่เสร็จออกมาจะขึ้นอยู่กับสภาพของพื้นเดิมด้วย

 

1.หลังจากที่ทา stain แล้ว เช้าวันรุ่งขึ้นก็เริ่มเตรียมการสำหรับทาสี epoxy shield ก่อนอื่นต้องทำความสะอาด พื้นที่สกปรกมากซึ่งต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมง
1. หลังจากที่ทา stain แล้ว เช้าวันรุ่งขึ้นก็เริ่มเตรียมการสำหรับทาสี epoxy shield ก่อนอื่นต้องทำความสะอาด พื้นที่สกปรกมากซึ่งต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมง
2.ไปซื้อแปรงและลูกกลิ้งสำหรับทาสีตามคำแนะนำการใช้ ระหว่างที่ไปซื้อของที่โฮมเซ็นเตอร์ใกล้บ้าน ก็รู้สึกได้เลยว่า สี stain ทาง่ายกว่าเยอะเลย
2. ไปซื้อแปรงและลูกกลิ้งสำหรับทาสีตามคำแนะนำการใช้ ระหว่างที่ไปซื้อของที่โฮมเซ็นเตอร์ใกล้บ้าน ก็รู้สึกได้เลยว่า สี stain ทาง่ายกว่าเยอะเลย
3.มีสีให้เลือก 3 สี (Black Walnut, Charcoal, Rustic Brown) (จำหน่ายแยก) อยากได้สีน้ำตาลจึงเลือก Rustic Brown
3. มีสีให้เลือก 3 สี (Black Walnut, Charcoal, Rustic Brown) (จำหน่ายแยก) อยากได้สีน้ำตาลจึงเลือก Rustic Brown
4.ก่อนอื่น เปิดฝากระป๋อง Part B ซึ่งเป็นสารเคมีหลัก แล้วใส่ Part C ซึ่งเป็นสารสีที่อยู่ในกระป๋องลงไป ผสมให้เข้ากัน น่าดีใจที่มีไม้สำหรับใช้กวนเพื่อผสมสีให้มาด้วย
4. ก่อนอื่น เปิดฝากระป๋อง Part B ซึ่งเป็นสารเคมีหลัก แล้วใส่ Part C ซึ่งเป็นสารสีที่อยู่ในกระป๋องลงไป ผสมให้เข้ากัน น่าดีใจที่มีไม้สำหรับใช้กวนเพื่อผสมสีให้มาด้วย
5.หลังจากนั้นเท Part A ที่เป็นสารทำให้สีแข็งตัวทั้งหมดลงใน Part B กวนให้เข้ากันประมาณ 1 นาที สัดส่วน Part A ต่อ Part B คือ 1 : 2 ให้ระวังเพราะของเหลว 2 ชนิดที่ผสมกันจะค่อยๆ เหนียวมากขึ้น
5. หลังจากนั้นเท Part A ที่เป็นสารทำให้สีแข็งตัวทั้งหมดลงใน Part B กวนให้เข้ากันประมาณ 1 นาที สัดส่วน Part A ต่อ Part B คือ 1 : 2 ให้ระวังเพราะของเหลว 2 ชนิดที่ผสมกันจะค่อยๆ เหนียวมากขึ้น
6.ใส่สารกันลื่นที่ให้มาลงไปด้วย โดยค่อยๆ ใส่ลงไปทีละนิดระหว่างที่ผสม Part A และ Part B ให้เข้ากัน หลังจากนั้นกวนเนื้อสารให้เข้ากันอย่างทั่วถึง
6. ใส่สารกันลื่นที่ให้มาลงไปด้วย โดยค่อยๆ ใส่ลงไปทีละนิดระหว่างที่ผสม Part A และ Part B ให้เข้ากัน หลังจากนั้นกวนเนื้อสารให้เข้ากันอย่างทั่วถึง
7.เหมือนกับตอนที่ทา stain เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วก็ปิด Masking ตอนแรกใช้แปรงทาส่วนที่เป็นรายละเอียด แต่งานไม่คอยคืบหน้าทำให้รู้สึกร้อนใจเล็กน้อย
7. เหมือนกับตอนที่ทา stain เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วก็ปิด Masking ตอนแรกใช้แปรงทาส่วนที่เป็นรายละเอียด แต่งานไม่คอยคืบหน้าทำให้รู้สึกร้อนใจเล็กน้อย
8.ของเหลว 2 อย่างที่ผสมกัน (เกิดความร้อนขึ้นมา!) ทำให้เหนียวขึ้นเรื่อยๆ ต้องรีบทาให้หมดภายใน 90 นาที จึงเปลี่ยนมาใช้ลูกกลิ้งแทนจะได้ทาได้กว้างขึ้น
8. ของเหลว 2 อย่างที่ผสมกัน (เกิดความร้อนขึ้นมา!) ทำให้เหนียวขึ้นเรื่อยๆ ต้องรีบทาให้หมดภายใน 90 นาที จึงเปลี่ยนมาใช้ลูกกลิ้งแทนจะได้ทาได้กว้างขึ้น

 

ผEPOXY SHIELD STAIN ADDITIVE FOR PREMIUM CLEAR

ราคา 3,420 เยน   Hobidas No. 52100678

EPOXY SHIELD LOW VOC PREMIUM CLEAR COATING

ราคา 13,570 เยน   Hobidas No. 52100677

 

coating33

coating02

ตั้งแต่เริ่มทำความสะอาดพื้น ใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่งก็ทำงานทั้งหมดเสร็จ แต่รู้สึกเหนื่อยกายเหนื่อยใจมากกว่าตอนทา stain (รู้สึกต้องรีบ เพราะมีข้อจำกัดเรื่องเวลา 90 นาที) เวลาจริงๆ ที่สีจะแห้งขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและความชื้น ขอให้ระมัดระวังว่า กว่าสีที่ทาจะแข็งตัวอย่างสมบูรณ์ให้เอารถมาจอดไว้ข้างบนได้ ต้องทิ้งไว้ประมาณ 4 วัน ขอบอกด้วยว่า เวลาฝนตกพื้นก็ไม่ลื่นด้วย ถึงเป็นงาน DIY แต่ก็พอทำได้ ท่านผู้อ่านลองมาทำเองดูไหมครับ

 

 

 

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.