AEK Garage Model สองวัยหัวใจเดียวกัน สร้างสรรค์โมเดลแต่งบ้านสุดเจ๋ง

เรื่องงานฝีมือของคนไทยเนี่ย..จะบอกว่าไม่แพ้ใครในโลกนี้เลยจริงๆ วันนี้ Garage Life Thailand จะพาไปรู้จักกับ “AEK GARAGE MODEL” ที่มีความรักในการ “เล่น” แบบเด็กผู้ชาย มาสู่การสร้างผลงานโมเดลที่ได้เห็นแล้วต้องยอมรับว่าฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดา มีความละเอียดสมจริงแบบนี้มองดูทั้งวันก็ไม่มีเบื่อกันเลย

aek cc

เอกชัย ทิพย์ประไพ หรือ เอก เจ้าของเพจ AEK GARAGE MODEL

AEK GARAGE MODEL เป็นชื่อเพจในเฟสบุ๊คที่มีคนติดตามเกือบหนึ่งหมื่นคน เป็นการติดตามจากคนที่รักและสนใจในงานโมเดลทั่วโลกก็ไม่ผิด เจ้าของเพจคือ เอกชัย ทิพย์ประไพ หรือ เอก ชายหนุ่มร่างใหญ่ ใจดี นิสัยอบอุ่น รับหน้าที่เป็นทัพหน้าของเพจ แต่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังของผลงานระดับโปรกลับเป็นคุณพ่อของเอก คือ สุรินทร์ ทิพย์ประไพ หรือ ป๋าดำ ที่ใช้เวลาหลังจากเกษียณอายุมาทำงานโมเดลอย่างที่เห็นนี่ล่ะ พูดง่ายๆ ว่าในผลงานที่เห็นเกิดขึ้นโดยคนสองคน สองวัย แต่หัวใจเดียวกัน ที่รักในการทำงานแบบนี้เหมือนกัน เป็นคู่พ่อลูกที่แทคทีมกันได้ดีเยี่ยมเลยจริงๆ

aek garage model_95

ป๋าดำ ผู้อยู่เบื้องหลังการทำงานของ AEK GARAGE MODEL

โดยคุณพ่อ “ป๋าดำ” จะเป็นคนออกแบบโครงสร้าง ลงมือทำชิ้นงานทุกชิ้น รวมถึงดีไซน์ช่องแสงและการวางระบบไฟส่องสว่างในฉากโมเดล แล้ว “เอก” ลูกชายไอเดียบรรเจิดจะเติมเต็มความมีชีวิตในฉากนั้นๆ ด้วยการตกแต่งวัสดุ อุปกรณ์เข้าไปให้มีอารมณ์ สร้างความรู้สึกในฉากให้ผู้ที่ชมผลงานตราตรึงอยู่กับงานโมเดลแบบที่ยิ่งดูยิ่งน่าค้นหา ไม่เพียงเท่านั้น “เอก” ยังได้ออกแบบสิ่งของประกอบฉากเอาไว้ด้วยการทำ 3D Print ทำให้ส่วนประกอบต่างๆ มีความสมจริงมากขึ้นอีกด้วย

aek garage model_26

ร้านเต้าหู้ฟูจิวาระ สเกล 1:24 ที่มีรายละเอียดแทบจะเหมือนกับในภาพยนตร์ Initial D 

aek garage model_68

aek garage model_87

ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็เพลินตาจริงๆ

aek garage model_104

การต่อระบบไฟทำให้ผลงานดูสมจริงมากขึ้น ขนาดผ้าม่านยังดูมีชีวิตชีวาเลย

aek garage model_100

จับฟิกเกอร์ ทาคุมิ ลงในยืนในฉากยิ่งได้อารมณ์

aek garage model_101aek garage model_108

aek garage model_105

ลังด้านขวาที่มีอุปกรณ์ต่างๆ เป็นงาน Print 3D ส่วนลังเต้าหู้ข้างๆ เป็นงานไม้ ปั้นเต้าหู แล้วเทเรซิ่นลงไป ดูสมจริงสุดๆ

แต่ที่ถือว่าเป็นผลงานขึ้นเทพก็คือ ฉากของร้านเต้าหู้ฟูจิวาระ ในเรื่อง “Initial D” หรือในชื่อไทย “ดริฟท์ติ้ง ซิ่งสายฟ้า” ที่เชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักกันอย่างแน่นอน และที่ต้องยกผลงานชิ้นนี้ขึ้นมาก็เพราะว่า จากที่ได้เห็นฉากร้านเต้าหู้ฟูจิวาระมาหลายเวอร์ชั่น ในเวอร์ชั่นล่าสุดจาก AEK GARAGE MODEL เป็นสเกล 1:24 ที่มีรายละเอียดสมจริงเหมือนในภาพยนตร์มากที่สุด รวมทั้งรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ “เอก” ใช้เวลาในการดูจากภาพยนตร์มาหลายสิบรอบ แล้วสร้างรายละเอียดตามในภาพยนตร์แบบเหมือนกันเป๊ะๆ และที่สำคัญผลงานชิ้นนี้ กำลังจะถูกส่งไปที่ออสเตรเลียในไม่กี่วันนี้ เพราะมีลูกค้าขอซื้อไปเรียบร้อยแล้ว โชคดีจริงๆ ที่ Garage Life Thailand ได้มีโอกาสไปเห็นของจริง..งานนี้เอาไปวางตกแต่งบ้านหรือในการาจรับรองว่าสร้างความโดดเด่นได้อย่างแน่นอน

aek garage model_84

aek garage model_76

aek garage model_72

aek garage model_24

aek garage model_10

aek garage model_20

aek garage model_04

งานฉากอู่ที่รายละเอียดสุดยอดจริงๆ จนคนในวงการโมเดลรถเรียกว่า “ฉากอู่เทพ” กันเลย

aek garage model_92

รายละเอียดที่ต้อง “สอดส่อง” ทำให้เกิดเรื่องราวได้อย่างน่าอัศจรรย์ ไม่รู้ว่าลุงแกคิดถึงใครอยู่รึเปล่า

ส่วนใครที่อยากติดตามผลงานของ AEK GARAGE MODEL คลิ๊กติดตามได้ที่ชื่อเลย อ้อ..ลืมบอกไปว่า ถ้าใครอยากได้งานฉากอู่หรือฉากแบบอื่นๆ สามารถสั่งทำได้ (แต่ใช้เวลารอหน่อยนะ) โดยที่งบประมาณอยู่ที่ผู้สั่งเองว่าต้องการงานแบบไหนในงบประมาณเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น อยู่ที่ว่าจะใส่รายละเอียดอะไรลงไปในงานฉากโมเดลนั้นบ้างนั่นเอง

aek garage model_65

aek garage model_61

งาน Print 3D ที่เอาไว้ประกอบในฉาก ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ ทำให้สร้างชิ้นงานประกอบฉากได้สมจริงสุดๆ

aek garage model_53

aek garage model_51

aek garage model_54สต๊อกของประกอบฉากพวกลัง กล่อง ต่างๆ

aek garage model_49ฝากติดตามช่องของ Garage Life Thailand ทาง Youtube ไว้ด้วยนะ รวมถึงเรื่องของ AEK GARAGE MODEL ก็จะอยู่ในช่องด้วยเหมือนกันในช่วง Garage Life D.I.Y ส่วนในครั้งต่อไปจะมีเรื่องราวดีๆ แบบไหนมาฝากกัน ต้องรอติดตามกันนะ อย่าทิ้งกันไปไหนล่ะ.

 

เรื่อง : พุทธิ ผาสุข

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.