911 Garage : Special Shop ของรถคลาสสิกสายพันธุ์เยอรมัน

911 Garage
Special Shop ของรถคลาสสิกสายพันธุ์เยอรมัน

ด้วยความคิดที่อยากจะมีรถคลาสสิกบวกกับพลังแห่งความรัก และความหลงใหลอันเต็มเปี่ยม จึงกลายมาเป็นสถานที่ที่พร้อมจะเติมเต็มความฝันให้กับผู้ที่หลงเสน่ห์ของรถคลาสสิกสายพันธุ์เยอรมัน อย่าง Volkswagen

911garage_009“911 Garage” เป็น Special Shop ที่รับดูแลรถคลาสสิกสายพันธุ์เยอรมันโดยเฉพาะ อย่าง Beetle, Karmann Ghia, Mini, Mercedes-Benz รวมไปถึง Porsche ตั้งอยู่ในย่านบางแวก เขตภาษีเจริญ ซึ่งเจ้าของก็คือ “คุณต้น” สิทธิศักดิ์ อรัญยถาวร ที่ดูเหมือนว่าเขาจะมีความชื่นชอบรถคลาสสิกสัญชาติเยอรมันเป็นการส่วนตัวอยู่แล้ว

คุณต้น เล่าว่า “ผมชอบดีไซน์ของรถ Beetle มาตั้งแต่สมัยที่ยังเรียนหนังสืออยู่ รู้สึกว่ามันกลมๆ เหมือนลูกบอล รถมันแปลกดี ก็เลยชอบ จำได้ว่าตอนนั้นขอให้คุณแม่ซื้อให้ แต่ด้วยความที่มันเป็นรถเก่า เสียทุกวัน และตอนนั้นผมก็ยังเด็กซ่อมเองไม่เป็น ก็ต้องเอาไปซ่อมที่อู่ซ่อม พอทำเสร็จก็ไม่รู้ว่าทำมาดีหรือไม่ดี พอเอามาขับก็เสียอีก เดี๋ยวแอร์เสีย เดี๋ยวเบรกติด เดี๋ยวไฟหน้าไม่ติด ซ่อมไม่จบสักที ต้องซ่อมตลอดเวลา ก็เลยอยากซ่อมเอง จากนั้นก็ค่อยๆ เรียนรู้ไปทีละอย่าง จนมีความรู้พอที่จะดูแลรถของตัวเองและเพื่อนๆ ได้”

911garage_001911garage_002นี่คงเป็นจุดเริ่มต้นของการตัดสินใจเปิดอู่ซ่อมรถของคุณต้นในเวลาต่อมา…ใช่มั้ยครับ “จะว่าอย่างนั้นก็ได้นะ เพราะพอเพื่อนๆ รู้ว่าผมซ่อมได้ก็มักเอารถมาทิ้งไว้ให้ซ่อม ผมก็ทำให้เพราะชอบ แต่พอสักพักเริ่มบอกปากต่อปากนะ ทีนี้ไม่ใช่แค่เพื่อนๆ แล้ว มีคนเอารถมาให้ซ่อมเยอะขึ้น ป้ายชื่อร้านอะไรก็ไม่มี คนเขาก็จะเรียกกันว่า ต้น ตลิ่งชัน เพราะตอนนั้นบ้านผมอยู่แถวตลิ่งชัน จนผมได้มารู้จักกับน้องคนหนึ่งเขาก็ชอบรถ Beetle เหมือนกัน เลยชวนกันมาเปิดร้านที่นี่ ครั้งแรกตั้งใจว่าจะเปิดเป็นร้านอาหารด้วย เป็นอู่รถด้วย เวลาลูกค้าเอารถมาทำจะได้มีที่นั่งรอ แต่โปรเจกต์ร้านอาหารก็ยังไม่ได้เริ่มสักที…ฮา ฮา ฮ่า”

911garage_006สถานที่ของคนรัก Volkswagen ที่พร้อมดูแลแบบครบวงจร
“911 Garage” ไม่ใช่เป็นแค่อู่ที่ดูแลรถเท่านั้น แต่เป็นอู่ที่สามารถคืนชีวิตให้กับรถโฟล์คคันเก่าของคุณได้อย่างที่คุณต้องการ บนพื้นที่กว่า 1 ไร่ ถูกแบ่งเป็นพื้นที่การให้บริการที่สามารถให้บริการได้ตั้งแต่การซ่อมบำรุงเครื่องยนต์อย่างง่าย เช่น การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง, จูนเครื่อง, เปลี่ยนเครื่องยนต์ ไปจนถึงการโอเวอร์ฮอลเครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับงานสีและตัวถังอีกด้วย ฉะนั้น ไม่ว่ารถของคุณจะอยู่ในสภาพไหน ทางร้านก็สามารถบูรณะรถของคุณให้ออกมาใช้งานได้ตามที่คุณต้องการอย่างแน่นอน นอกจากนี้

PLANNING DATA & MATERIALS
อาคารปูนเปลือย ลดปัญหาความชื้น
และแสดงแดดด้วยกลาสบล็อก

911garage_008ตัวอาคารก่อด้วยปูนที่คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นอย่างดี ทำให้ลดปัญหาเรื่องความชื้นหรือการโดนแสงอาทิตย์โดยตรงลง ด้วยการใช้กลาสบล็อก และประตูกระจก ด้านหนึ่งเป็นห้องจัดแสดงรถ หรือ Showroom ที่มีบรรยากาศเข้ากับรถคลาสสิกอย่าง Volkswagen Beetle ปี 1962 ที่จอดอวดโฉมอยู่ภายใน คุณต้น เล่าว่า “รถคันนี้เป็นคันที่ผมชอบมากที่สุด สภาพเป็นแบบ Original ทั้งคัน ภายในช่องเก็บของหน้ารถมีสมุดบันทึกเล่มเล็กๆ ที่บอกถึงประวัติของรถ ที่มีเรื่องราวความทรงจำแห่งความประทับใจ คือ เป็นรถที่เจ้าของเดิมได้รับสืบทอดมาจากคุณยาย มีการบันทึกการใช้รถไว้ในสมุดเล่มเล็กที่ติดมากับรถ ทั้งค่าซ่อมรถ ค่าน้ำมัน จนกระทั่งมันถูกจอดสงบนิ่งในโรงจอดรถในปี 1979”

911garage_005

ถัดจากห้องจัดแสดงรถ บริเวณทางเข้าด้านหน้าอาคาร ผนังด้านข้างทำเป็นชั้นว่างของสะสม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชิ้นส่วนอะไหล่ของรถโฟล์ค ไม่ว่าจะเป็น เครื่องยนต์ ล้อแม็ก พวงมาลัย และอื่นๆ ข้างๆ เป็นห้องรับรองลูกค้า และใช้เป็นโชว์รูมรถจักรยานยนต์ Scomadi รถสกู๊ตเตอร์สไตล์คลาสสิกจากสหราชอาณาจักร ภายในตกแต่งในสไตล์ลอฟท์ วินเทจ

ภายนอกอาคาร ทางด้านข้างเป็นช้อปมี 3 ช่องซ่อม สำหรับดูแลในเรื่องของเครื่องยนต์ ช่วงล่าง และอื่นๆ พื้นที่รอบๆ ร้าน มีรถของลูกค้าที่รอส่งมอบ และรอซ่อมจอดเรียงรายกันอยู่นับ 10 คัน มีทั้ง Karmann Ghia, Beetle รวมถึง Mini อีกด้วย

911garage_007911 Garage ไม่ได้เป็นเพียงแค่อู่ซ่อมรถทั่วๆ ไป แต่มันเป็นพื้นที่ที่เกิดขึ้นจากความฝัน และความตั้งใจที่จะทำให้ฝันนั้นเป็นจริงขึ้นมา มันจึงเป็นสถานที่ที่ทำให้นักสะสมมารวมตัวกัน และได้รู้ถึงความเจ๋งของความฝันนั้นร่วมกัน การใช้ชีวิตกับรถคลาสสิก การใช้ชีวิตในแบบ Garage Life คือการเริ่มจากฝันแล้วไปให้ถึงนั่นเอง

911 Garage
9-11 ถ.บางแวก ซอย บางแวก 83 แขวงคลองขวาง เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร
https://www.facebook.com/pg/911garage.vintage
เวลาทำการ : เปิดตลอดเวลา
line id : @911garage
โทร. : 09-0356-3615

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.