โรงจอดรถในสวนผลไม้และโรงจอดรถหน้าบ้าน

GARAGE LIFE EXAMPLE
โรงจอดรถในสวนผลไม้และโรงจอดรถหน้าบ้าน
โรงจอดรถที่สร้างขึ้นพร้อมกันโดยคำนึงถึงความสะดวกสบายและความปลอดภัย
บ้านคุณโคอิเดะ จังหวัดไอจิ

ชีวิตในแบบ Garage Life มีสไตล์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนั่งมองนั่งแต่งรถทั้งรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ แต่ในกรณีของครอบครัวโคอิเดะนั้น การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตทำให้โรงจอดรถกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ นี่คือตัวอย่างที่หาได้ยากในการสร้างโรงจอดรถ 2 หลังพร้อมกัน ทั้งโรงจอดรถหน้าบ้านและโรงจอดรถในสวนผลไม้ ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับงานอดิเรก

garage_example_002แม้เราจะเดินทางไปโรงจอดรถมาทั่วประเทศตลอดทั้งปีเพื่อเขียนคอลัมน์ แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้มาเยี่ยมเยือนโรงจอดรถสองหลังที่สร้างขึ้นมาพร้อมๆ กันอย่างโรงจอดรถของบ้านโคอิเดะ เราจึงขอเล่าเรื่องราวของการสร้างโรงจอดรถสองหลังนี้สักหน่อย

บ้านที่คุณโคอิเดะอาศัยอยู่ในปัจจุบันนั้นสร้างเสร็จเมื่อประมาณ 1 ปีครึ่งที่ผ่านมา เป็นบ้านที่รื้อบ้านหลังเดิมออกแล้วสร้างขึ้นมาใหม่ ในตอนสร้างใหม่พบว่าพื้นที่สวนแคบลง ระหว่างมองหาที่ดินที่จะทำสวนเกษตรเขาก็เจอที่ดินที่ใกล้กับสถานีรถไฟเพียงไม่กี่นาที จึงสร้างสวนเกษตรที่เป็นงานอดิเรกบนที่ดินผืนนี้ สวนนี้ห่างจากบ้านด้วยการเดินเพียง 4-5 นาที เขาคิดว่าการขนย้ายสัมภาระและการไปที่สถานีโดยใช้รถยนต์นั้นสะดวกสบาย ดังนั้น เขาจึงตัดสินใจสร้างโรงจอดรถไว้ที่สวนด้วย นั่นคือโรงจอดรถแรกที่สร้างขึ้น บริษัท Niwakoubou ที่รับวางแผนออกแบบสวนตั้งแต่ต้นจึงแนะนำคุณวาตานาเบะจาก “บริษัทสถาปนิก W+Design” เพื่อปรึกษาเรื่องก่อสร้างโรงจอดรถ

garage_example__coverโรงจอดรถที่สร้างอยู่ห่างจากบ้านไม่กี่ร้อยเมตร
เป็นพื้นที่สำหรับสวนผลไม้และสนุกกับงานอดิเรก

อีกด้านหนึ่งในช่วงนั้นสภาพภายนอกของบ้านก็ยังไม่เสร็จ เรียกว่ายังไม่เสร็จก็ไม่ถูก เรียกว่าอยู่ในสภาพที่กำลังเปลี่ยนบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างบ้านอยู่อย่างกะทันหันจะดีกว่า ตอนนั้นเองที่จ้างคุณวาตานาเบะสร้างโรงจอดรถที่สวนผลไม้อยู่พอดี เขาทำให้ครอบครัวของคุณโคอิเดะพอใจมาก ดังนั้น เขาจึงออกแบบส่วนของโรงจอดรถด้านนอกด้วย และลงเอยที่การจ้างให้เขาทำทั้งหมด

garage_example_001มาดูโรงจอดรถที่สร้างไว้ข้างสวนเกษตรก่อนดีกว่า ความต้องการสำหรับโรงจอดรถแห่งนี้คือสามารถจอดรถได้ 2 คัน ติดตั้งชักโครกขนาดเล็กและใหญ่ มีประตูข้างออกไปยังสถานี และเป็นสวนผลไม้ ตัวโรงจอดรถใช้แผ่นเหล็ก Galvalume ดูเป็นสไตล์โมเดิร์น บวกกับหลังคาที่เป็นไม้ซีดาร์แดง และทำให้บรรยากาศโดยรอบกลมกลืนเข้าด้วยกันด้วยการทาสีผนังด้านหนึ่ง ภายในโรงจอดรถมีชั้นลอยและบนนั้นจัดวางเซตโต๊ะและโซฟาเบดไว้ ที่นั่นสามารถใช้นั่งดูโทรทัศน์หรือผ่อนคลายจากการทำงานในสวนก็ได้ ชั้นลอยนี้มีเพดานต่ำ ซึ่งเป็นเพราะมีการคำนวณเรื่องการรับแดดของสวนผลไม้ด้านหลังโรงจอดรถ ผู้ออกแบบจึงแนะนำว่าควรเป็นแบบนี้ หลังคามีลักษณะลาดเอียงเหมือนเกียร์รถยนต์ คุณโคอิเดะยังมีฝีมือด้านการตกปลาจนถึงขนาดได้ลงหนังสือพิมพ์มาแล้ว แม้แต่ตอนนี้เขายังออกไปตกปลาปีละหลายสิบครั้ง เขามักตกปลาได้จำนวนมากจึงเตรียมซิงก์สำหรับชะล้างไว้เพื่อแล่ปลาด้วย ในสวนผลไม้มีทั้งเชอร์รี่, ส้มเดกโกปอง, แตงโม, ส้มกัมคอท (ส้มเปลือกหวาน) และต้นไม้อื่นๆ อีกหลายชนิดปลูกไว้ แล้วยังสร้างเรือนกระจกไว้เพื่อสนุกกับการเพาะปลูกได้ตลอดทั้งปี เป็นพื้นที่แห่งงานอดิเรกอันผสมผสานกับโรงจอดรถได้อย่างแท้จริง

garage_example_007มาดูโรงจอดรถหน้าบ้านกันบ้าง สร้างด้วยโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นสไตล์ที่ให้ความรู้สึกหนักๆ จินตนาการของคุณวาตานาเบะผู้รับผิดชอบด้านการออกแบบคือสร้างให้เป็นพื้นที่ปิดแต่ให้ความรู้สึกเหมือนกับเปิดอยู่ ดังนั้น แม้ติดบานประตูชัตเตอร์ไม่ให้มองเห็นโรงจอดรถได้จากภายนอก แต่ยกส่วนบนตรงกลางโรงจอดรถขึ้นแล้วติดตั้งหน้าต่างเพดานบานใหญ่เข้าไป ทำให้ภายในโรงจอดรถสว่างและรู้สึกเป็นอิสระ (ต่อหน้า106)

PLANNING DATA & MATERIALS
GARAGE LIFE EXAMPLE
สร้างให้ออกมาปิดได้สนิทเพื่อความปลอดภัย ขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกสว่างสดใสด้วยgarage_example_006

garage_example_008garage_example_009รถ Lexus RX ของคุณภรรยานั้นเป็นเวอร์ชั่นคันยาวที่สามารถนั่งได้ 8 คน สรุปคือโรงจอดรถกว้างขนาดนั้นนั่นล่ะ ประตูหลังของโรงจอดรถแห่งนี้มี 2 ประตู ประตูบานแรกอยู่ด้านหลังใต้ชายคาเพื่อให้สามารถเข้าบ้านได้โดยไม่เปียกแม้ฝนจะตกหนัก ส่วนอีกบานหนึ่งมีทางลาดเชื่อมต่อไปยังบ้านที่คิดมาอย่างดีสำหรับรถเข็นผู้สูงอายุหรือคนพิการ รั้วบ้านภายนอกสร้างเป็นรั้วแก้วดีไซน์เชื่อมต่อกับโรงจอดรถ ซึ่งบรรยากาศฝั่งนี้จะตรงกันข้ามกับโรงจอดรถที่สามารถมองเห็นเด็กๆ ที่เดินผ่านไปผ่านมาภายนอกได้ ความคอนทราสต์ที่สมดุลนี้เอง สร้างบรรยากาศของบ้านโคอิเดะให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

โรงจอดรถทั้งสองหลังมีจุดเด่นที่ต่างกันไป ทั้งเรื่องความสะดวกสบายและสไตล์ เป็นโรงจอดรถสร้างออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ

garage_example_003garage_example_004PLANNING DATA
สถานที่ จังหวัดไอจิ
พื้นที่โรงรถ 60.67 ตารางเมตร
กำแพงภายนอก แผ่นเหล็ก Galvalume, ไม้ซีดาร์แดง, พ่นสี
ภายใน วอลล์เปเปอร์, โครงเหล็ก, แผ่นไม้
แล้วเสร็จ ธันวาคม 2016
รถยนต์คันโปรด Lexus LS, Lexus RX

OWNER CHECK
ฃส่วนที่ชอบที่สุด : ความสะดวกสบายจากดวงไฟจับเซ็นเซอร์และสามารถเข้าบ้านได้โดยไม่เปียกในวันฝนตก
ส่วนที่อยากปรับปรุง : ชั้นลอยของโรงจอดรถในสวยผลไม้แต่ก่อนพื้นเป็นตะแกรง เมื่อคิดว่ามองทะลุขึ้นไปได้ และยังเรื่องความปลอดภัยของเด็กๆ เลยเปลี่ยนเป็นแผ่นไม้
ความฝันครั้งต่อไป : บ้าน, สวนผลไม้ และโรงจอดรถสร้างเสร็จหมดแล้ว จากนี้จะสนุกไปกับกอล์ฟและตกปลา
คำแนะนำถึงผู้อ่าน : การสร้างไม่ให้เห็นโรงจอดรถจากด้านนอกช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.