โรงจอดรถออกแบบสไตล์ห้องนั่งเล่น

GARAGE LIFE EXAMPLE
โรงจอดรถออกแบบสไตล์ห้องนั่งเล่น ที่ใส่รองเท้าเดินเข้าไปได้

ที่เมืองยกไกชิ จังหวัดมิเอะ มีบ้านที่มีโรงจอดรถบิลท์อินอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบ คุณมิกิ คาโต้ เจ้าของบ้าน ตกแต่งให้เป็นบ้านที่สื่อให้เห็นถึงงานอดิเรก ปี 2015 เขาได้สร้างบ้านตามที่ต้องการในแบบ Wonder Device โดยบริษัท “BESS” ที่บ้านนี้ได้นำ Porsche 911 หรือเรียกว่า Narrow Porsche มานอนพักไว้ ปัจจุบันรอให้มีไฟมาจุดประกายที่เครื่องยนต์อย่างมีความหวัง ตอนที่สร้างโรงจอดรถนี้มีการคำนวณอย่างละเอียด สิ่งที่เขาออกแบบขึ้นมานั้น เราค่อยๆ เข้าใจในระหว่างที่สัมภาษณ์เรื่องราวของเขา

garage_kato007คุณคาโต้คนนี้เป็นนักออกแบบอุตสาหกรรม เขาเป็นตัวแทนของ “GALEA‐DESIGN” ซึ่งเป็นบริษัทให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการสร้างสิ่งต่างๆ เขาสนใจสิ่งที่ออกแบบได้สวยงาม เขามีงานอดิเรกหลากหลาย เช่น รถยนต์ กิจกรรมกลางแจ้ง จักรยาน ตกปลา ดนตรี ในช่วงนี้หันมาสนใจบอนไซด้วย บ้านของเขาที่สร้างโดยบริษัท “BESS” ซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องของบ้านล็อกเฮาส์ คุณคาโต้เป็นผู้ออกแบบเองตามที่ต้องการ โดยคำนึงถึงความสะดวกในการใช้ชีวิตเป็นหลัก ที่ห้องนั่งเล่นมีเตาผิงใช้ไม้ฟืนของออสเตรเลีย ทำให้สนุกไปกับอาหารสไตล์ผู้ชาย เช่น พิซซ่าและสตูว์ได้ ถ้าอาศัยอยู่ในแมนชั่นก็จะทำแบบนี้ไม่ได้

garage_kato001garage_kato006garage_kato005พอเปิดประตูชัตเตอร์เหล็กของ “SANWA SHUTTER” ก็จะเห็น Porsche 911 สีเงินพราวพรรณปรากฏตัวขึ้น ตั้งแต่ดูภาพยนตร์ที่ สตีฟ แม็กควีน แสดง ก็ใฝ่ฝันที่จะเป็นเจ้าของ Porsche เขามีรถมาแล้วหลายคัน จนเมื่อ 3 ปีที่แล้วถึงได้ Narrow Model มาครอบครอง ประวัติการเป็นเจ้าของรถของคุณคาโต้ เริ่มจาก VW Type 2 สมัยเป็นนักเรียนเขาขับ Retro bus เพราะต้องการรถที่ขับไปเล่นวินด์เซิร์ฟ หลังจากนั้นก็เป็นเจ้าของรถอีกหลายคันจนกระทั่งในปัจจุบันนอกจาก Narrow Porsche แล้ว ยังมี Renault Kangoo, Jeep Wrangler, Jimny ทุกคันมีการปรับแต่งตามชอบ

garage_kato002

garage_kato003ในการสร้างโรงจอดรถก็เช่นกัน ออกแบบโดยนำไอเดียมาจากหนังสือต่างๆ แล้วปรับตอนที่ก่อสร้าง ซึ่งเป็นไอเดียของคุณคาโต้ทั้งหมด พื้นเป็นพื้นปูน ในตอนก่อสร้าง ได้ทำร่องระบายน้ำ 10 มิลลิเมตรทุก 60 เซนติเมตร เพิ่มขึ้นมา ทำพื้นลาดเอียงด้วยเพื่อไม่ให้เห็นรอยแตกชัดเจน และยังทำให้น้ำไหลได้ง่ายขึ้น ท่อระบายควันเสีย ถ้าซื้อตามร้านค้าทั่วไป คุณคาโต้รู้สึกว่าราคาสูงมาก จึง DIY ขึ้นมาเอง ส่วนผนัง ได้นำไฟ, บอร์ด, ชั้นวางของที่เป็นวัสดุคาร์บอน ซึ่งทำให้หัวใจของคนรักรถเต้นรัวมาวางประดับ ส่วนนี้คุณคาโต้ใช้เวลา 2 ปีครึ่งในการตกแต่งตามที่เขาต้องการ อ่างน้ำในโรงจอดรถ ได้วางแผนไว้แล้วว่าจะติดตั้ง จึงกำหนดจุดติดตั้งไว้ตรงทางเข้าเพื่อให้ใช้น้ำได้ง่าย นอกจากนี้ ในห้องทำงานที่เป็นออฟฟิศด้วยนี้ อัดแน่นไปด้วยหนังสือที่เกี่ยวข้องกับงานเต็มพื้นที่ พูดได้ว่าพื้นที่นี้เสร็จสมบูรณ์เพราะผลจากการวางแผนในขณะที่ออกแบบ เช่น มีการเสริมความแข็งแรงให้ผนังล่วงหน้า เป็นต้น

garage_kato008ในสวน มีโรงจอดรถแบบคอนเทนเนอร์ซื้อมาจาก “ATS.Japan” ในโรงจอดรถนี้นอกจากคุณคาโต้นำจักรยานซึ่งเป็นงานอดิเรกของเขาไปเก็บไว้ 10 คันแล้ว ยังมีอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมกลางแจ้งเก็บไว้ในนี้ด้วย และยังมีเครื่องมือทำสวนผักที่เก็บอยู่ในกล่องทหาร ซึ่งเขาเก็บแต่ละชิ้นอย่างบรรจงที่สุด สิ่งที่เขาทำมาทุกอย่างมีลักษณะเฉพาะไม่เหมือนใคร ถึงแม้ว่าราคาไม่แพงมาก แต่ทุกอย่างล้วนแล้วแต่เกิดจากไอเดียทั้งนั้น อาจพูดได้ว่าที่นี่เป็นการาจเฮ้าส์ที่เกิดจากไอเดียล้วนๆ

garage_kato009

garage_kato012ปัจจุบัน พอถึงวันหยุด คุณคาโต้ผู้เป็นพ่อที่ดีเยี่ยมจะนำเรือแคนูไปตกปลากับลูกชายที่ริมทะเลสาบ ถ้ามีเวลาก็จะจัดการดูแลรถยนต์ในโรงจอดรถ วันก่อนเพิ่งจัดการกับสาย Fuel Line ที่โรงจอดรถ ค่อยๆ ทำงานไปไม่เร่งรีบ คาดว่าภายในปีนี้จะทำให้ไฟเข้าเครื่องยนต์ได้ คุณคาโต้บอกว่าโรงจอดรถเป็นห้องนั่งเล่นที่ใส่รองเท้าเดินเข้ามาได้ เขาชอบที่จะใช้เวลาอย่างเพลิดเพลินไปกับการดูภาพยนตร์ การเล่นเกมบนเก้าอี้ Play Station ซึ่งตั้งอยู่ที่มุมหนึ่งของโรงจอดรถ เรื่องที่กลุ้มใจในช่วงนี้คือ โดนลูกชายที่อายุกำลังจะครบ 8 ขวบ เล่นเกมแซงหน้าไปได้ แต่เวลาที่มีความสุขมากคือ การได้นั่งบนเก้าอี้พิเศษนี้แล้วชมบังโคลนรถอย่างเพลิดเพลิน อาจกล่าวได้ว่า พื้นที่ที่มีการปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้ชีวิตนี่แหละ เป็นการาจไลฟ์ที่เหมาะสมที่สุด

garage_kato010garage_kato011GARAGE LIFE EXAMPLE
A RESIDENCE OF KATO
PLANN ING DATA & MATERIALS
เจ้าของ คุณมิกิ คาโต้
ครอบครัว 3 คน
พื้นที่ทั้งหมด ประมาณ 100 ซึโบะ (330.5785 ตร.ม.)
พื้นที่โรงอดรถ ประมาณ 27 ตร.ม.
รถ Porsche 911 ปี 1969

OWNER’S CHECK
■ ส่วนที่ชอบที่สุด :
ชอบเวลาที่นั่งเก้าอี้แกรนทัวริสโม ชมบังโคลนรถแบบ RSR พอทานข้าวที่ห้องนั่งเล่นเสร็จแล้วมักจะไปใช้เวลาอยู่ที่โรงจอดรถ
■ ส่วนที่อยากปรับปรุง :
พื้นที่โรงจอดรถเล็กไป ที่จริงอยากนำมอเตอร์ไซค์มาจอดไว้ด้วย ถ้ามีพื้นที่กว้างอีกสัก 2 เมตร ก็จะสมบูรณ์แบบ
■ ความฝันต่อไปคืออะไร :
เพิ่มแอร์สตรีมตรงพื้นที่ข้างออฟฟิศ แล้วนำออกมาข้างนอก จะได้สนุกมากขึ้น มีแอร์สตรีมราคาถูกบ้างไหมเนี่ย…

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.