โรงจอดรถส่วนตัวตามที่ต้องการ เป็นจริงได้ก็เพราะออเดอร์นี่แหละ

GARAGE LIFE EXAMPLE
โรงจอดรถส่วนตัวตามที่ต้องการ เป็นจริงได้ก็เพราะออเดอร์นี่แหละ
บ้านคุณ S โตเกียว

ไม่กี่ปีมานี้ มีรายงานข่าวเกี่ยวกับภัยธรรมชาติที่ผ่านมาแบบไม่คาดคิดมาก่อน เช่น พายุหมุน ลมกรรโชกแรง อุทกภัย เมื่อได้ฟังข่าวนี้จึงคิดอยากจะปกป้องรถคันโปรดจากภัยธรรมชาติเหล่านั้น โดยจะเน้นที่โครงสร้างของโรงจอดรถ และมอบหมายให้ “Reise” เป็นผู้สร้างตามที่ต้องการทั้งหมด

garage_tokyo_002โรงจอดรถที่เก็บรักษารถ จะต้องปกป้องรถด้วยมาตรการที่ครอบคลุมทุกด้าน
คุณ S เป็นผู้ประกอบกิจการสถานพยาบาลที่โตเกียว ปี 2012 ด้วยเหตุที่เขาซื้อ Lamborghini Gallardo มา เขาจึงคิดสร้างโรงจอดรถอีกที่หนึ่งแยกออกจากบ้านที่อาศัยอยู่ เขาหาข้อมูลบริษัทสร้างโรงจอดรถทาง HP และได้สะดุดตาที่ Personal Garage “Reise” เพราะโรงจอดรถของ “Reise” ได้ยก “THE HOBBY STYLE” มาเป็นธีม ซึ่งเป็นสไตล์ที่คุณ S ชอบพอดี นอกจากนี้ ยังออเดอร์ตามรูปทรงของที่ดินได้ หมดห่วงในเรื่องของโครงสร้าง เขาคิดว่า โรงจอดรถที่วาดฝันไว้น่าจะเป็นจริงออกมาได้

Arancio Borealis Lamborghini Gallardo SE (Special Edition) ที่คุณ S ซื้อมามีจำนวนจำกัด ผลิตออกมาเพียง 250 คันในโลก เป็นรุ่นนำเข้าที่หายาก มีเพียงไม่กี่คันในประเทศญี่ปุ่น คุณ S ตัดสินใจซื้อเพราะไม่อยากพลาดโอกาสที่มีการนำ Special Edition ออกมาขาย เขาตกหลุมรักเสียงเครื่องยนต์ Water cooled V10 engine 5,000 c.c. แต่ Lamborghini ที่มีกำลัง 500 แรงม้า กลับมีเสียงท่อไอเสียต่ำกว่าที่คิดไว้ คุณ S ต้องการโรงจอดรถที่เก็บรถรุ่นที่มีจำนวนจำกัดนี้ และต้องการบรรยากาศที่นำออกไปขับขี่ได้โดยไม่ต้องใส่ใจมากนัก

garage_tokyo_003หลังจากนั้น คุณ S ไปปรึกษากับคุณยามาโมะโตะ ผู้บริหาร “Reise” ตอนแรกคุณ S พิจารณาที่ดินที่หามาเอง แล้วเลือกจาก 6-7 แห่งจนได้ที่ดิน ณ ปัจจุบัน ซึ่งมีเนื้อที่กว้าง นำรถเข้า-ออกได้ง่าย รอบๆ เป็นสวนสาธารณะ และเป็นเขตที่อยู่อาศัยแต่ไม่แออัด เหตุผลสำคัญที่ตัดสินใจเลือกที่ดินผืนนี้ คือ ง่ายต่อการเดินทาง แต่ที่ดินผืนนี้อยู่ในเมืองหลวง ราคาจึงไม่ถูก คุณยามาโมะโตะจึงไปเจรจาต่อรองราคาทุกวิถีทาง พยายามอย่างเต็มที่เพื่อที่จะเสนอสร้างโรงจอดรถในงบประมาณที่คุณ S ต้องการ ต่อจากนั้น การสร้างโรงจอดรถบนที่ดินที่ดีที่สุดจึงเป็นจริงขึ้นมา

Personal Plan ที่ “Reise” นำเสนอ เป็นอาคารโครงสร้างไม้แบบญี่ปุ่นดั้งเดิมโดยใช้วัสดุธรรมชาติ มีระดับความแข็งแกร่งที่ไม่ต่างกับบ้านที่อยู่อาศัย ซึ่งนี่เป็นความภาคภูมิใจของบริษัท อาคารสามารถรองรับหิมะที่ตกทับถมได้มากกว่า 60 เซนติเมตร และยังออกแบบโดยคำนึงถึงลมกรรโชกแรงในระดับที่ทำให้เกิดอุทกภัย เพราะต้องการปกป้องรถคันโปรดให้รอดพ้นจากพายุหมุนได้ นอกจากนี้ เนื่องจากประตูทางเข้า-ออกกว้าง จึงได้ออกแบบให้ประตูชัตเตอร์กว้างขนาด 5,200 เมตร เป็นประตูไม้ใส่โครงข้อแข็ง (Rigid frame) เพื่อเสริมให้แข็งแรงขึ้น แล้วยังใส่ฉนวนกันความร้อนด้วย ถือได้ว่าอยู่ในระดับเดียวกับบ้านที่อยู่อาศัย ที่นี่เป็นเขต “Junbokachiiki” (เขตที่กำหนดว่าต้องสร้างอาคารที่มีคุณสมบัติทนไฟได้สูง) ทางบริษัทจึงสร้างโรงจอดรถให้เหมาะกับข้อกำหนดของพื้นที่ เช่น ที่ผนังด้านนอกจะเป็นโครงสร้างที่ทนไฟ เป็นต้น

garage_tokyo_005หลังจากที่ได้หารือกัน โรงจอดรถของคุณ S ใช้เวลาในการก่อสร้าง 4 เดือน จากบ้าน เขาจะขับ Volvo มา แล้วเปลี่ยนมาขับ Lamborghini ออกไปข้างนอก โรงจอดรถนี้สร้างอยู่บนพื้นที่ที่สุดยอดจริงๆ เพราะอยู่ใกล้ที่ทำงานจึงแวะไป-มาได้สะดวก ข้อดีอีกอย่างของโรงจอดรถนี้ คือ ห้องชั้นบนมีพื้นที่สำหรับเก็บอุปกรณ์ดำน้ำ ซึ่งเป็นงานอดิเรกของคุณ S เขาบอกว่า “พอโรงจอดรถสร้างเสร็จแล้ว ก็ชื่นชมรถได้อย่างสบายใจ เยี่ยมที่สุดครับ” ถึงจะพูดแบบนี้ พอเลิกงานแล้วเขามักจะนำรถออกไปขับกลางดึก ส่วนงานอดิเรกดำน้ำ เขาจะไปเดือนละประมาณ 2 ครั้ง ดำน้ำพักผ่อนชาร์จแบตเตอรี่ให้ตัวเองอย่างเต็มที่

garage_tokyo_004  พอเป็นเจ้าของรถซูเปอร์คาร์ เวลานำรถเข้าไปในโรงจอดรถ มีหลายคนที่กังวลเรื่องความสูงของรถ เมื่อเป็นเช่นนี้จึงได้ออกแบบให้เหมาะและผลก็คือ Gallardo เข้า-ออกได้สะดวกมาก นอกจากนี้ การออกแบบตามความต้องการของเจ้าของ เช่น การติดก๊อกน้ำไว้ ก็ทำให้คุณ S ทำความสะอาดอุปกรณ์ดำน้ำได้ ซึ่งนี่เป็นข้อดีของโรงจอดรถตามสั่ง (Order Garage) การนำข้อดีของโรงจอดรถตามสั่งมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดแบบนี้ เป็นการรายงานที่ถ่ายทอดจากรอยยิ้มของคุณ S

GARAGE LIFE EXAMPLE
A RESIDENCE OF Mr.S
PLANNING DATA & MATER IALS
โรงจอดรถที่มีโครงสร้างไม่ต่างจากบ้านเรือน สั่งทำได้ตามที่ใจต้องการ

PLANNING DATA
เจ้าของ คุณ S
พื้นที่ทั้งหมด ประมาณ 90.02 m²
พื้นที่ใช้สอย ประมาณ 69.56 m²
พื้นที่โรงจอดรถ ประมาณ 51.03 m²
โครงสร้าง โครงสร้างไม้แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม
ภายนอก ผนังโลหะป้องกันไฟ
ภายใน วอลล์เปเปอร์
รถคันโปรด Lamborghini Gallardo SE ปี 2005
Volvo V40 T4 ปี 2015
ออกแบบ Reise Co., Ltd.
OWNER’S CHECK
■ ส่วนที่ชอบที่สุด ชื่นชมรถได้สบายๆ ในบรรยากาศที่สงบ
■ ส่วนที่อยากปรับปรุง ไม่มี
■ ความฝันต่อไปคืออะไร อยากเพิ่ม Lamborghini อีก 1 คัน
■ คำแนะนำถึงผู้อ่าน คำนึงถึงรถที่จะจอดก่อนแล้วค่อยออกแบบ โดยเฉพาะควรตรวจสอบดูพื้นที่ต่างระดับของทางเข้าและสิ่งกีดขวาง
COMMENT FROM A BUILDER
Reise Co., Ltd.
คุณยามาโมะโตะ จุอิจิ
ใช้เวลาในการหาที่ดินพอสมควร เพราะต้องการพื้นที่ที่สะดวกในการเข้าโตเกียวและยังต้องใช้เวลาในการต่อรองราคาอีกด้วย แต่พอกำหนดพื้นที่ได้แล้ว ก็ฟังความต้องการของคุณ S แล้วสร้างโรงจอดรถได้เสร็จสมบูรณ์ตามแบบที่ต้องการ เป็นโรงจอดรถแข็งแรงด้วยโครงสร้างไม้แบบญี่ปุ่นดั้งเดิม
2 Chome-2-11 Kanda Tsukasamachi, Chiyoda-ku, Tokyo
Niikurabiru 2F
http://www.reisehobby-personal.com

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.