โรงจอดรถมีชีวิตชีวาสไตล์อเมริกัน

GARAGE LIFE EXAMPLE
ความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็ก โรงจอดรถมีชีวิตชีวาสไตล์อเมริกัน

บ้านคุณ K จังหวัดไซตามะ

โรงจอดรถบนพื้นที่ 80 ตารางเมตร จอด American Muscle และมอเตอร์ไซค์ 5 คันได้สบายๆ เลือกเฟ้นวัสดุมาแต่ละชิ้นที่นำมาสร้างอย่างพิถีพิถัน จนได้บรรยากาศโรงจอดรถแบบที่วาดฝันไว้ในสมัยเด็ก

garage_american_muscle_003ย่านที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบของจังหวัดไซตามะ เป็นที่ตั้งบ้านหลังสีขาวที่อบอวลด้วยบรรยากาศสดชื่นแบบรีสอร์ตของคุณ K เมื่อเดินเข้าไปยังส่วนที่ห่างออกมาจากพื้นที่อยู่อาศัย ก็จะเป็นโรงจอดรถสไตล์อเมริกัน มีรถ Chevelle SS ปี 1969 สีเหลืองบัตเตอร์นัท, Harley FLTR และ KTM จอดอยู่ สำหรับการตกแต่งภายในนั้น คุณ K คัดเลือกเฟอร์นิเจอร์อย่างพิถีพิถันจากนิตยสารและแค็ตตาล็อกต่างๆ

เดิมทีคุณ K ปรับปรุงบ้านที่อาศัยอยู่มาตั้งแต่ก่อนหน้านี้อยู่แล้ว แต่ในระหว่างที่ทำโน่นทำนี่ไปเรื่อยๆ นั้น ค่าใช้จ่ายก็มากเกินกว่าที่คาดไว้ จึงตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้แทน จากนั้นก็ซื้อที่ดินและจ้างบริษัทรับเหมาก่อสร้างให้สร้างโรงจอดรถไปพร้อมกัน โรงจอดรถที่แยกออกมา มีทางเดินเชื่อมกับส่วนที่อยู่อาศัย (ตึกหลัก) และมีสวนคั่นอยู่ระหว่างกลางนั้น เป็นเงื่อนไขที่จำเป็นมากสำหรับคุณ K ที่มีรถ Chevelle และต้องการพื้นที่สำหรับดูแลรักษามอเตอร์ไซค์

garage_american_muscle_002คุณ K ชื่นชอบการแข่งขัน Cross Country Race Off Road Motorbike มาก ก่อนหน้าที่โรงจอดรถของเขาจะสร้างเสร็จ ในช่วงการแข่งขันเขาเคยประสบความยากลำบากจากการเช่าโรงจอดรถสำหรับรถหนึ่งคันและถอดชิ้นส่วนต่างๆ ออกมาวางหน้าโรงจอดรถเพื่อเตรียมความพร้อม แต่พอตกกลางคืนฝนตกทำให้การทำงานต้องหยุดชะงักไป ก่อนหน้าที่เขาจะซื้อ Chevrolet Chevelle เขาก็เป็นเจ้าของ Chevrolet Camaro ซึ่งก็ต้องเอาไปฝากไว้กับโรงจอดรถของคนรู้จักตลอด คุณ K ถึงอยากได้โรงจอดรถที่สามารถจอดรถยนต์คันใหญ่สองคันเรียงกันได้

แต่บริษัทรับเหมาก่อสร้างที่คุณ Kว่าจ้างนั้นมีประสบการณ์การสร้างโรงจอดรถมาน้อยมาก คุณ K จึงต้องทำเองทั้งหมดตั้งแต่สร้างแบบแปลน, ดีไซน์ ไปจนถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ประตูโรงรถใช้ Steel Raised Door ของบริษัท Remco มีคุณสมบัติในการปิดแน่นสนิทไม่ให้อากาศเล็ดลอดได้ พื้นโรงรถปูด้วยคอนกรีตสีของบริษัท ABC โดยใช้โทนสีแดงผสมให้เข้ากับสีของตัวรถยนต์ นอกจากนี้ยังติดตั้ง EG Way Out ของบริษัท Safety Life ที่จำเป็นมากสำหรับการระบายอากาศตอนวอร์มเครื่อง Chevelle ไว้อีกด้วย

garage_american_muscle_004คิดออกแบบติดตั้งเครื่องม้วนเก็บท่อทนความร้อนให้สามารถยื่นออกมาได้ยาวถึง 6.5 เมตรด้วย ผลที่ได้ก็คือ จัดการกับไอเสียตอนสตาร์ตเครื่องรถยนต์ “ไอเสียจะถูกดูดออกไปข้างนอก ทำให้ไม่แสบตา” คุณ K บอก ส่วนของห้องใต้หลังคานั้น ดีไซน์ให้เข้ากับยุค 60 ของรถยนต์ และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ของ Karimoku ซีรี่ส์ 60 และจัดเก็บนิตยสารที่ชอบอ่านไว้บนชั้นวางหนังสือ

คุณ K นั้นเมื่อได้เป็นเจ้าของ KTM Freeride 250EX ก็เป็นแรงจูงใจให้เขาเข้าร่วมการแข่งขัน Cross Country Motorbike Race ตั้งแต่เมื่อ 4 ปีก่อน “ครั้งแรกวิ่งได้แค่รอบเดียวเอง เจ็บใจมาก…” คุณ K เล่า แต่ตอนนี้เขาเข้าร่วมการแข่งขันถึงปีละ 4 ครั้ง ที่สนามแข่งขัน การเปลี่ยนยางให้เข้ากับสภาพอากาศวันนั้นบ้าง เปลี่ยนหัวเทียนบ้าง ส่วนที่โรงจอดรถก็ปรับแต่งรถมอเตอร์ไซค์อย่างจริงจังไว้เพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน ทุกคืนเขาจะใช้เครื่องมือของ KTC ที่ใช้อยู่เป็นประจำปรับแต่งรถไปพร้อมๆ กับดูการแข่งขัน Cross Country Motorbike Race ด้วย “เป็น Image Training ที่สมบูรณ์แบบเลยครับ” เขาเล่าอย่างสนุกสนาน

garage_american_muscle_005garage_american_muscle_006โรงจอดรถสไตล์อเมริกันแห่งนี้ ยังมีส่วนที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์อยู่ และจากนี้ก็คาดว่าจะมีการเพิ่มเติมไอเทมต่างๆ เข้าไปอีก การเปลี่ยนแปลงหลังจากนี้น่าจับตามองทีเดียว สำหรับคุณ K ที่ทำงานยุ่งมากอยู่ตลอดนั้น การเฝ้าคอยเพื่อได้ออกไปขับ Chevelle เล่นในวันหยุดสุดสัปดาห์หรือไปทัวร์ขับ Harley กับเพื่อนๆ ถือเป็นช่วงเวลาพิเศษที่ทำให้ชีวิตประจำวันมีชีวิตชีวาขึ้น แม้การตกแต่งโรงจอดรถด้วยตัวเองทั้งหมดนั้นจะมีความยากลำบากและความไม่พอใจต่างๆ อยู่มาก แต่การได้ใช้เวลาท่ามกลางบรรยากาศนี้ สำหรับคุณ K แล้ว นี่ถือเป็นช่วงเวลาเยียวยาความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานที่ดีที่สุด

PLANNING DATA & MATERIALS
GARAGE LIFE EXAMPLE นำกลิ่นอายอเมริกัน
A RESIDENCE OF Mr.K มาสร้างสรรค์ได้อย่างสมดุล

PLANNING DATA
เจ้าของ คุณ K
พื้นที่ก่อสร้าง ประมาณ 600 ตารางเมตร
พื้นที่โรงรถ 56 ตารางเมตร (ชั้น 1) 23 ตารางเมตร (ชั้น 2)
โครงสร้าง ไม้
รถยนต์คันโปรด Chevrolet Chevelle ปี 1964
Harley FLTR ปี 2003
KTM Freeride 350
KTM 250 EXC
Suzuki Vanvan 90
Honda Motocompo

OWNER CHECK
ส่วนที่ชอบที่สุด รู้สึกรีแลกซ์ได้ทุกมุมของโรงจอดรถ โดยเฉพาะชั้น 2 ที่แปะวอลล์เปเปอร์สีน้ำเงินเข้ม
ส่วนที่อยากปรับปรุง ปัญหาเรื่องโครงสร้างที่มาทำเป็นโรงจอดรถ แต่ก็ช่วยไม่ได้
ความฝันครั้งต่อไป อยากทำที่เปลี่ยนน้ำมันแต่ราคาสูงจึงล้มเลิกไป แต่คิดจะติดตั้งลิฟต์เล็กๆ สำหรับขนของในอนาคต

COMMENT FROM A BUILDER
Safety Life
คุณมาโกโตะ ฮาเซคาวะ
ได้เข้ามาร่วมทำงานตั้งแต่ขั้นตอนการทำแบบแปลน ประชุมกับช่างหลายครั้งหลายหนจนก่อสร้าง และติดตั้งทุกอย่างออกมาเสร็จสมบูรณ์ได้อย่างราบรื่น รถยนต์ที่ใช้คาร์บูเรเตอร์และปล่อยไอเสียเยอะอย่างรถอเมริกันคลาสสิกเท่านั้น ที่แสดงศักยภาพของโรงจอดรถที่ติดตั้ง EG Way Out ออกมาได้อย่างเต็มที่
บล็อกที่ 1 2-11 มารุโนะอุจิ เขตนากะ เมืองนาโงยะ จังหวัดไอจิ
http://www.safety-l.com

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.