โรงจอดรถบิลท์อินติดลิฟต์อย่างที่ต้องการ

GARAGE LIFE EXAMPLE
วางแผนก่อสร้างและบริหารค่าใช้จ่าย เพื่อโรงจอดรถบิลท์อินติดลิฟต์อย่างที่ต้องการ
บ้านคุณ K จังหวัดคานากาวะ

ความร่วมมือจาก : บริษัท ZAUS จำกัด (สาขาโตเกียว) การบริหารค่าใช้จ่ายเป็นเรื่องสำคัญมากในการสร้างบ้าน ยิ่งถ้าต้องการโรงจอดรถแบบบิลท์อินด้วยแล้วยิ่งสำคัญ เพราะไม่ใช่เพียงแต่จะได้โรงจอดรถมาด้วยต้นทุนที่คิดไว้แล้วเท่านั้น แต่ยังได้บ้านที่น่าอยู่อีกด้วย

garage_kanagawa_coverคุณ K เคยอาศัยอยู่ในโยโกฮาม่าเนื่องจากการทำงานของเขา และเมื่อปี 2014 เขาย้ายกลับมาที่คานากาวะ เพราะมีที่ดินขายราคาถูกอยู่ใกล้บ้านเกิดของเขา สถานที่นี้เป็นอาคารกลางเก่ากลางใหม่ใกล้กับบ้านเกิดของเขาที่สร้างขึ้นเมื่อ 32 ปีก่อน แต่น่าเสียดายที่บ้านหลังนี้ไม่มีโรงจอดรถ ตอนนั้นคุณ K ตัดใจเรื่องโรงจอดรถไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ตัวเขาเองก็ไม่ชอบใจในตัวบ้านอยู่แล้วด้วย เขาจึงตกลงใจลองสร้างบ้านใหม่ขึ้นมาทั้งหลังแล้วบิลท์อินโรงจอดรถไปด้วย เขาลองไปศึกษาตามสถานที่จัดแสดงที่อยู่อาศัยก็ไม่สามารถถ่ายทอดแบบ Garage House ที่ตัวเองจินตนาการไว้ออกมาได้เลย และเมื่อลองปรึกษาช่างโยธาแถวบ้านที่คุ้นเคยกันดีก็พบว่าในเรื่องของค่าใช้จ่ายก็เป็นจุดที่ทำให้ต้องยอมแพ้เหมือนกัน

ตอนนั้นเอง คุณ K ซึ่งเป็นผู้อ่านประจำของนิตยสาร “Garage no Aru Ie” ซึ่งเป็นนิตยสารในเครือของเรา ได้ลองไปปรึกษากับบริษัทรับสร้าง Garage House อย่าง ZAUS ซึ่งเขาต้องเดินทางไปถึงซุยโดบาชิที่ตั้งของบริษัท ZAUS แล้วลองอธิบายความคิดเรื่อง Garage House ของตัวเอง แล้วพบว่าบ้านที่กำลังอาศัยอยู่นั้น สามารถสร้างใหม่ให้เป็น Garage House ได้

garage_kanagawa_005เรื่องราวที่เล่ามานี้อาจดูเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบ่อย แต่คุณฮามาซาโตะผู้รับผิดชอบเรื่องการออกแบบเล่าให้ฟังว่า เมื่อตั้งใจจะปลูกบ้านใหม่และลองสำรวจรากฐานดูมักจะพบสิ่งที่คาดไม่ถึง เมื่อขุดหน้าดินลงไปประมาณ 10-20 เซนติเมตร ก็พบว่า ข้างล่างเป็นชั้นหินที่มั่นคงแข็งแรง หลังจากทราบว่าพื้นที่ก่อสร้างของคุณ K นั้นมีรากฐานมั่นคงที่ทนต่อแผ่นดินไหว ปัญหาต่อไปคือจะสร้างโรงจอดรถอย่างไร

ทั้งแม่และญาติๆ ก็อาศัยอยู่ใกล้กัน คุณ K จึงอยากให้มีพื้นที่จอดรถมากเสียหน่อย สิ่งที่คุณฮามาซาโตะแนะนำคือเสนอแปลนบ้านที่จอดรถได้ 2 คัน และในโรงจอดรถอีก 2 คัน

รากฐานที่เป็นชั้นหินแข็งมาก ทำให้ไม่สามารถดำเนินการขุดได้ ต้องใช้วิธีการเจาะลงไปแทน ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง และเพื่อให้สูญเสียชั้นหินไปให้น้อยที่สุดจึงสร้างโรงจอดรถไว้บริเวณที่ใกล้กับส่วนที่เป็นบันไดทางเข้าบ้านแต่เดิม เมื่อทำแบบนั้นโรงจอดรถที่ได้ออกมาจึงเป็นเหมือนกึ่งใต้ดิน ดังนั้น เลยวางแผนว่าเมื่อติดตั้งลิฟต์แล้วก็จะจอดรถได้เป็น 2 คัน นอกจากจะควบคุมค่าใช้จ่ายในการเจาะได้แล้ว ยังติดกระจกภายในตัวอาคารทำให้สามารถมองเห็นรถคันโปรดได้อีกด้วย กลายเป็นโรงจอดรถที่ยอดเยี่ยมไปเลย

garage_kanagawa_001garage_kanagawa_004บ้านของคุณ K เป็นอาคารไม้ 2 ชั้น ในส่วนกึ่งใต้ดินของโรงจอดรถเป็นคอนกรีตเสริมแรง (RC – Reinforced Concrete) อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าชั้นหินด้านล่างแข็ง จึงไม่จำเป็นต้องเสริมความแข็งแรงให้ชั้นหินอีก และเมื่อโรงจอดรถอยู่กึ่งใต้ดิน ความสูงของเพดานโรงจอดรถเท่ากับความสูงของเพดานชั้น 1 ก็มีพื้นที่สบายๆ ดังนั้น จึงสามารถใช้ลิตฟ์ยกรถเพื่อเก็บรถ 2 คันได้ ส่วนของบานประตูโรงจอดรถก็ใช้เป็นบานประตูไม้แบบ Vertical เพื่อปิด-เปิดในแนวตั้ง ซึ่งแตกต่างจากประตู Over Slide ปกติ ไม่ต้องมีรางบนเพดาน ซึ่งมีข้อดีตรงที่เมื่อเปิดบานประตูขึ้นจะไม่บังแสงไฟ

เมื่อเปิดประตูเข้าบ้าน พื้นที่ที่ปูกระเบื้องไว้คือโถง บันไดวนทำจากเหล็กเข้ากันได้ดีกับเตาผิงที่มีอยู่เลย

PLANNING DATA & MATERIALS
GARAGE LIFE EXAMPLE มีความสุขอย่างที่สุดกับ
A RESIDENCE OF Mr. K การนั่งบนโซฟาพลางชื่นชมรถคันโปรด

garage_kanagawa_006garage_kanagawa_007สิ่งที่คุณ K ต้องการมากนอกจากโรงจอดรถแบบบิลท์อินแล้วคือบันไดวนและเตาผิง ติดตั้งบันไดวนที่ลงไปยังโรงจอดรถได้จากห้องโถง และเข้าโรงจอดรถได้จากประตูที่ดูเหมือนประตูเลื่อนในโรงน้ำชาได้ ที่นี่ก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018 จากประสบการณ์ที่ต้องผจญกับฤดูหนาวของคุณ K ดูเหมือนว่านอกจากโถงชั้น 1 ที่อุ่นแล้ว เตาผิงก็ทำให้พื้นที่อยู่อาศัยบริเวณชั้น 2 อุ่นไปด้วย ช่วงเวลาแห่งความผ่อนคลายที่จุดไฟในเตาผิงแล้วนั่งลงบนโซฟาพลางมองรถคันโปรด ย่อมเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขอย่างที่สุดแน่นอน

คุณ K บอกว่าเมื่อได้ลองเข้าอาศัยจริงๆ แล้ว เขาพอใจเป็นอย่างมาก ปัญหาการควบคุมค่าใช้จ่ายซึ่งเป็นเรื่องหนักมากสำหรับคุณ K ในตอนแรกนั้นสามารถแก้ไขได้โดยการวางแผนให้มีพื้นที่สำหรับการใช้งานได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องมีทางเดินมากจนเกินไป นอกจากนี้แล้วเคล็ดลับการลดค่าใช้จ่ายอีกอย่างหนึ่งคือสร้างตัวตึกให้เรียบ ลดเสาและคาน เป็นตัวอย่างที่ดีของ Garage House ที่ประสบความสำเร็จได้จากการวางแผนอย่างแท้จริง

garage_kanagawa_003garage_kanagawa_002PLANNING DATA
สถานที่ คานากาวะ
เจ้าของ คุณ K
ครอบครัว ภรรยา, ลูก 3 คน
แล้วเสร็จ กุมภาพันธ์ 2018
พื้นที่ก่อสร้าง 205.43 ตารางเมตร
พื้นที่ใช้สอย 115.16 ตารางเมตร
พื้นที่โรงรถ 19.44 ตารางเมตร
โครงสร้าง อาคารไม้ 2 ชั้น
ภายนอก ติดด้วยแผ่นเหล็ก Galvalume (สินค้าของ LIXIL)
ภายใน พื้น / พื้นไม้สำเร็จรูป (สินค้าของ LIXIL)
กำแพง, เพดาน / วอลล์เปเปอร์ไวนิล (สินค้าของ Sangetsu, Lilycolor, Sincol)
พื้นห้องโถงชั้น 1/ กระเบื้องปูพื้น 300 □ (สินค้าของ LIXIL)
รถยนต์คันโปรด Porsche 911 ปี 1995
Fait Abarth 500 Esseesse

OWNER CHECK
ส่วนที่ชอบที่สุด : สามารถทอดสายตามองรถ, เตาฟืน และบันไดวนได้จากโถง
ส่วนที่อยากปรับปรุง : ไม่มี
ความฝันครั้งต่อไป : มีและใช้รถที่คล้ายกับ Lotus Seven ในชีวิตประจำวัน
คำแนะนำถึงผู้อ่าน : ทำความตั้งใจแรกให้สำเร็จ


garagelife_vol36สนใจสั่งซื้อ
GARAGE LIFE MAGAZINE Vol. 34

Inbox : m.me/GrandPrixGroupmagazines
Line ID : @gpishop
You Tube Channel : Garage Life Thailand
instagram : Garage_Life_Thailand
#GarageLifeThailand

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.