เสน่ห์ของเครื่องมือที่ช่างมืออาชีพคัดเลือกมาอย่างเข้มงวด คืออะไร?

ถ้าเครื่องมือเปลี่ยน คุณภาพของงานก็เปลี่ยนไปด้วย
เสน่ห์ของเครื่องมือที่ช่างมืออาชีพคัดเลือกมาอย่างเข้มงวด คืออะไร?

เรื่องราวที่น่าสนใจของเครื่องมือ คนทั่วไปส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเข้าใจเหตุผลของการมี “ร้านขายเครื่องมือที่มีคุณภาพสูง” แม้จะอธิบายถึงความจำเป็นให้ทราบก็ตาม แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เครื่องมือที่มีคุณภาพสูงมีส่วนในการผลิตสิ่งต่างๆ ทั่วโลกอย่างมาก ครั้งนี้จะขอเล่าถึงเสน่ห์ของเครื่องมือที่มีคุณภาพสูงไปพร้อมๆ กับเบื้องหลังความเป็นมาที่ได้รับการยอมรับ

DEEN ตู้เก็บเครื่องมือช่าง 7 ชั้น สีดำ สิ่งที่ใช้เก็บเครื่องมือจำนวนมากที่ได้รับเลือก คือ ตู้เก็บเครื่องมือช่าง 7 ชั้นแบบล้อเลื่อนของ DEEN ไม่ใช่เฉพาะกรณีนี้ แต่ตู้เครื่องมือช่างที่ดีลเลอร์รถยนต์จำนวนมากเลือกใช้นี้ มีฟังก์ชันที่ยากต่อการสังเกตเห็นในทันที
DEEN ตู้เก็บเครื่องมือช่าง 7 ชั้น สีดำ
สิ่งที่ใช้เก็บเครื่องมือจำนวนมากที่ได้รับเลือก คือ ตู้เก็บเครื่องมือช่าง 7 ชั้นแบบล้อเลื่อนของ DEEN ไม่ใช่เฉพาะกรณีนี้ แต่ตู้เครื่องมือช่างที่ดีลเลอร์รถยนต์จำนวนมากเลือกใช้นี้ มีฟังก์ชันที่ยากต่อการสังเกตเห็นในทันที

วันก่อนได้รับคำสั่งซื้อชุดเครื่องมือสำหรับงานซ่อมบำรุงทั้งหมดจากดีลเลอร์รถยนต์รายใหญ่รายหนึ่ง ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ช่างของดีลเลอร์รถยนต์รายใหญ่จะจัดเตรียมเครื่องมือสำหรับใช้ในงานซ่อมกันเอง ช่างรุ่นพี่จะพาช่างมือใหม่มาที่ร้านในวันที่เงินเดือนเดือนแรกออก ผมได้ยินคำแนะนำของช่างรุ่นพี่ที่ร้านจนนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งฟังแล้วน่าขอบคุณว่า “ต้องหาเครื่องมือดี ๆ ไว้ใช้นะ เพราะจะเป็นเครื่องมือหากินของเราต่อไป ต้องมีฝีมือของตัวเองและเครื่องมือดีๆ ถึงจะทำงานดีๆ ออกมาได้” แต่ระยะหลังนี้สถานการณ์ได้เปลี่ยนไปเล็กน้อย ประเภทของเครื่องมือที่หาซื้อได้ในญี่ปุ่นมีเพิ่มมากขึ้น แม้แต่เครื่องมือราคาถูกก็สามารถทำงานแบบช่างมืออาชีพได้ เมื่อเป็นเช่นนั้น จึงมีช่างที่เลือกใช้เครื่องมือจากแค่ราคา โดยไม่ค่อยสนใจเครื่องคุณภาพ แต่คุณภาพของเครื่องมือมีส่วนเกื้อหนุนคุณภาพของงานและความปลอดภัยในจุดที่เรามองไม่เห็น ดังนั้น ผู้รับผิดชอบงานซ่อมบำรุงของดีลเลอร์ที่เห็นว่าความสามารถทางเทคนิคในการทำ After Support เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ได้รับความไว้วางใจจากผู้ใช้ ในอันดับแรก จึงกำหนดมาตรฐานของเครื่องมือ เพื่อจะได้ไม่ทำให้ฝีมือทางเทคนิคหรือประสิทธิภาพในการทำงานของช่างแต่ละคนแตกต่างกันตามปริมาณและคุณภาพของเครื่องมือที่เขามีอยู่

oฟังก์ชันเพื่อความปลอดภัยที่ป้องกันไม่ให้ลิ้นชักเลื่อนออกมา มีฟังก์ชันล็อกลิ้นชัก ถ้าไม่ยกที่จับขึ้นลิ้นชักจะไม่เลื่อนออกมา นอกจากนั้น เวลาจะปิดลิ้นชักตอนที่มือสองข้างไม่ว่าง จะมีฟังก์ชัน Auto Closer ที่จะดึงให้ลิ้นชักเลื่อนเข้าไปเอง ยิ่งไปกว่านั้น กรณีที่ได้รับความกระทบกระเทือนทำให้ฟังก์ชันเพื่อความปลอดภัยไม่ทำงานและลิ้นชักเลื่อนออกมา ถ้าออกมาชั้นหนึ่งแล้ว ชั้นที่เหลือทั้งหมดจะล็อกเองโดยอัตโนมัติ มีตัวอย่างหลายครั้ง เช่น เวลาเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ฟังก์ชันนี้จะทำงาน ช่วยป้องกันไม่ให้ตู้ล้ม
o ฟังก์ชันเพื่อความปลอดภัยที่ป้องกันไม่ให้ลิ้นชักเลื่อนออกมา
มีฟังก์ชันล็อกลิ้นชัก ถ้าไม่ยกที่จับขึ้นลิ้นชักจะไม่เลื่อนออกมา นอกจากนั้น เวลาจะปิดลิ้นชักตอนที่มือสองข้างไม่ว่าง จะมีฟังก์ชัน Auto Closer ที่จะดึงให้ลิ้นชักเลื่อนเข้าไปเอง ยิ่งไปกว่านั้น กรณีที่ได้รับความกระทบกระเทือนทำให้ฟังก์ชันเพื่อความปลอดภัยไม่ทำงานและลิ้นชักเลื่อนออกมา ถ้าออกมาชั้นหนึ่งแล้ว ชั้นที่เหลือทั้งหมดจะล็อกเองโดยอัตโนมัติ มีตัวอย่างหลายครั้ง เช่น เวลาเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง ฟังก์ชันนี้จะทำงาน ช่วยป้องกันไม่ให้ตู้ล้ม
ASAHI SANGYO Gauge Botaru เพราะต้องการเลือกประเภทเครื่องมือวัดที่เป็นแบรนด์ที่เชื่อถือได้ อย่างไรก็ต้องเป็นเครื่องมือวัดจาก ASAHI SANGYO ลมยางรถยนต์มีผลโดยตรงต่อการขับรถอย่างสบายและบางทีก็เกี่ยวโยงไปถึงอุบัติเหตุของรถยนต์ด้วย เนื่องจากเป็นเครื่องมือวัดที่ต้องใช้เช็กเป็นประจำ เครื่องมือของ ASAHI SANGYO จึงได้รับเลือกจากที่ทำงานของช่างมืออาชีพ เพราะทำงาน After Support ได้อย่างแม่นยำ
ASAHI SANGYO Gauge Botaru
เพราะต้องการเลือกประเภทเครื่องมือวัดที่เป็นแบรนด์ที่เชื่อถือได้ อย่างไรก็ต้องเป็นเครื่องมือวัดจาก ASAHI SANGYO ลมยางรถยนต์มีผลโดยตรงต่อการขับรถอย่างสบายและบางทีก็เกี่ยวโยงไปถึงอุบัติเหตุของรถยนต์ด้วย เนื่องจากเป็นเครื่องมือวัดที่ต้องใช้เช็กเป็นประจำ เครื่องมือของ ASAHI SANGYO จึงได้รับเลือกจากที่ทำงานของช่างมืออาชีพ เพราะทำงาน After Support ได้อย่างแม่นยำ

จากเรื่องที่เล่ามานี้ คงมีไม่น้อยที่สงสัยว่า โดยทั่วไปแค่เปลี่ยนเครื่องมือนิดหน่อยจะมีผลทำให้คุณภาพของงานต่างออกไปเพียงนั้นเชียวหรือ? อันที่จริง เพราะนอกจากคนที่เกี่ยวข้องกับงานช่างโดยตรงแล้ว คนทั่วไปจะไม่ค่อยมีโอกาสเห็นการใช้เครื่องมือในชีวิตประจำวัน จึงไม่รู้สึกว่าคุณภาพของานที่เกิดขึ้นจะต่างกันมากน้อยเพียงไร แต่การตัดลวดเหล็กแข็งเส้นใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว หรือการหมุนนอตที่ลื่นได้ง่าย จะช่วยลดเวลาสำหรับคนทำงานได้มากเพียงไร และช่วยให้ทำงานได้โดยไม่สูญเสียแรงงานแค่ไหน?

ถ้าพิจารณาถึงปริมาณงานใน 1 วัน คิดว่าคงพอจะทำให้เข้าใจถึงผลของเครื่องมือคุณภาพดีที่มีต่อประสิทธิภาพการทำงาน ดังนั้น ความต้องการเครื่องมือดี ๆ ของคนทำงานประเภทนี้เป็นประจำ จึงทำให้ปัจจุบันก็ยังมีการพัฒนาคุณภาพเครื่องมือให้ดียิ่งขึ้น

สถานที่ซ่อมรถหรือโรงจอดรถในญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีที่ว่าง ถ้าเป็นตู้แบบล้ออิสระ 2 ล้อ และล้อล็อก 2 ล้อ เวลาตั้งเข้าที่จะต้องขยับหลายครั้ง แต่ถ้าเป็นล้ออิสระทั้ง 4 ล้อจะขยับได้ง่าย ถึงจะเป็นตู้หนักก็สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก
สถานที่ซ่อมรถหรือโรงจอดรถในญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมีที่ว่าง ถ้าเป็นตู้แบบล้ออิสระ 2 ล้อ และล้อล็อก 2 ล้อ เวลาตั้งเข้าที่จะต้องขยับหลายครั้ง แต่ถ้าเป็นล้ออิสระทั้ง 4 ล้อจะขยับได้ง่าย ถึงจะเป็นตู้หนักก็สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก

เอาหละ เครื่องมือของประเทศไหนในโลกที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องมือดี? ถ้าจะว่าไป เยอรมันและอเมริกาจะเป็นประเทศผู้ผลิตหลัก เยอรมันเป็นประเทศที่ผลิตสินค้าอุตสาหกรรมคุณภาพสูงมาตั้งแต่ยุคปฏิรูปทางอุตสาหกรรมแล้ว และสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตของโลกมาโดยตลอด ที่เขตอุตสาหกรรมรูร์ซึ่งมีประวัติความเป็นมา มีแหล่งผลิตเหล็กที่เรียกว่าเอสเซน ซึ่งใช้ประโยชน์ของภูมิประเทศที่มีความสูงต่างระดับ โดยการใช้พลังน้ำมาหมุนกังหันน้ำเพื่อใช้เป็นพลังงานไปหมุนเครื่องเป่าลมขนาดใหญ่สำหรับทำให้เกิดไฟอุณหภูมิสูงในการแปรรูปเหล็กคุณภาพดี เหล็กคุณภาพดีนี้เป็นต้นกำเนิดของการผลิตทุกอย่าง ขณะเดียวกันก็เป็นวัตถุดิบในการผลิตเครื่องมือคุณภาพดีด้วย

WERA Diamond Bit เมื่อกล่าวถึงไขควง Diamond Coating เครื่องมือที่เป็นที่รู้จักของบริษัท WERA เยอรมัน จะเป็น Bit ที่ใช้กับเครื่อง Impact ที่เป็น Diamond Coating นอกจากจะมีฟังก์ชันกันลื่นแล้ว ยังเพิ่มความทนทานอีกด้วย จุดเด่นอีกอย่างคือ เป็นแบบหัวเดียวที่ทั้งอันยาว 50 มม.
WERA Diamond Bit
เมื่อกล่าวถึงไขควง Diamond Coating เครื่องมือที่เป็นที่รู้จักของบริษัท WERA เยอรมัน จะเป็น Bit ที่ใช้กับเครื่อง Impact ที่เป็น Diamond Coating นอกจากจะมีฟังก์ชันกันลื่นแล้ว ยังเพิ่มความทนทานอีกด้วย จุดเด่นอีกอย่างคือ เป็นแบบหัวเดียวที่ทั้งอันยาว 50 มม.

อีกด้านหนึ่ง อเมริกาประสบความสำเร็จในการเป็นผู้ผลิตรถยนต์ปริมาณมากในต้นศตวรรษที่ 20 ก่อนประเทศอื่น จึงเป็นผู้สร้างมาตรฐานชิ้นส่วนรถยนต์และสกรู และสร้างมาตรฐานในการประกอบและบำรุงรักษารถยนต์ ทำให้มีการพัฒนาเรื่องเครื่องมือตามไปด้วย ประเด็นสำคัญที่ทำให้เครื่องมืออเมริกาส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือที่ใช้กับรถยนต์ เพราะอเมริกาเป็นผู้สร้าง Motorization ขึ้นมา การเกิดขึ้นของเครื่องมือคุณภาพดีมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างมาก กับประวัติศาสตร์ของประเทศนั้นๆ ประเทศที่เข้าใจถึงความสำคัญของเครื่องมือคุณภาพว่ามีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงานจึงกลายเป็นประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก

DEEN Air Ratchet รุ่นที่ให้ผู้ผลิตเครื่องมือลมทำเพื่อส่งให้แบรนด์รายใหญ่ในอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น Version ใหม่ล่าสุดนี้ มีการพัฒนาของ DEEN เอง เช่น การทำให้เหมาะกับสภาพการใช้งานเครื่องมือลมที่มีความพิเศษแบบญี่ปุ่น การปรับปรุงชิ้นส่วนภายในเพื่อให้ทนทานมากขึ้น จึงได้รับความนิยมจากช่างมืออาชีพในญี่ปุ่นที่ต้องการขนาดที่กะทัดรัด
DEEN Air Ratchet
รุ่นที่ให้ผู้ผลิตเครื่องมือลมทำเพื่อส่งให้แบรนด์รายใหญ่ในอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น Version ใหม่ล่าสุดนี้ มีการพัฒนาของ DEEN เอง เช่น การทำให้เหมาะกับสภาพการใช้งานเครื่องมือลมที่มีความพิเศษแบบญี่ปุ่น การปรับปรุงชิ้นส่วนภายในเพื่อให้ทนทานมากขึ้น จึงได้รับความนิยมจากช่างมืออาชีพในญี่ปุ่นที่ต้องการขนาดที่กะทัดรัด

เมื่อลองคิดเช่นนั้นดูแล้ว การใช้เครื่องมือคุณภาพดีในชีวิตประจำวันที่ไม่ใช่กับงาน อาจไม่มีผลถึงขนาดที่จะทำให้คุณภาพในการดำรงชีวิตเปลี่ยนไป แต่ความรู้สึกที่ว่า เวลาใช้เครื่องมือที่คัดสรรจากทั่วโลกโดยมืออาชีพมีมิติที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด หรือความรู้สึกถึงคุณภาพเวลาที่จับต้องเครื่องมือ หรือการได้ลิ้มรสชาติที่เหมือนกับว่าได้สัมผัสถึงประวัติความเป็นมาของแต่ละประเทศ ความรู้สึกเหล่านี้จึงอาจทำให้เกิดกลุ่มแฟนเครื่องมือขึ้นมา ในครั้งนี้จะขอเลือกเครื่องมือจากบรรดาเครื่องมือที่ดีลเลอร์รถยนต์รายใหญ่ใช้เพื่อการบำรุงรักษารถของบริษัทตนเองให้มีคุณภาพที่ได้มาตรฐานสูง และเป็นเครื่องมือที่มีฟังก์ชันที่ผู้ใช้ทั่วไปเข้าใจง่ายมาแนะนำในนิตยสารฉบับนี้เป็นพิเศษ มีเครื่องมือแบบไหนบ้างที่ช่างซ่อมบำรุงผู้มีประสบการณ์คัดเลือกจากบรรดาแบรนด์ที่วางจำหน่ายอยู่ในประเทศญี่ปุ่นด้วยสายตาที่เข้มงวด จะอธิบายว่าช่างมืออาชีพเลือกเครื่องมือนั้นโดยใช้เกณฑ์อะไรและมีมุมมองในการคัดเลือกอย่างไรบ้าง ถ้าได้ทราบฟังก์ชันการใช้งานและเสน่ห์ของเครื่องมือคุณภาพ คงจะทำให้ท่านได้รู้สึกถึงทัศนคติแบบคนญี่ปุ่นที่ใส่ใจในรายละเอียดของการซ่อมบำรุงด้วยอย่างแน่นอน

KNIPEX Twin Force Nipper คีม (Nipper) ที่แข็งแรงของบริษัท KNIPEX จากเยอรมัน ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำของโลก เป็นคีมประเภทแรงดี เพราะสามารถเพิ่มแรงบีบเป็น 2 เท่า โดยการปรับ Hinge (บานพับ) สามารถตัดขาดได้ง่ายถ้าเป็นสายเปียโนขนาดถึง 3 มม. และถ้าเป็นเอ็นอ่อนก็ตัดได้ถึง 5.5 มม. พูดได้ว่าเป็นคีมที่เกิดมาเพื่อตัดของเส้นใหญ่และแข็ง
KNIPEX Twin Force Nipper
คีม (Nipper) ที่แข็งแรงของบริษัท KNIPEX จากเยอรมัน ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำของโลก เป็นคีมประเภทแรงดี เพราะสามารถเพิ่มแรงบีบเป็น 2 เท่า โดยการปรับ Hinge (บานพับ) สามารถตัดขาดได้ง่ายถ้าเป็นสายเปียโนขนาดถึง 3 มม. และถ้าเป็นเอ็นอ่อนก็ตัดได้ถึง 5.5 มม. พูดได้ว่าเป็นคีมที่เกิดมาเพื่อตัดของเส้นใหญ่และแข็ง

Profile
Masato Takanokura (มาซาโตะ ทากาโนะคุระ)

บริหาร “FACTORY GEAR” ร้านเครื่องมือคุณภาพดีที่มีสาขาในประเทศญี่ปุ่น 13 แห่ง และต่างประเทศ 4 แห่ง และยังเป็น Hand Tool Journalist ที่นำเสนอเรื่องราวเสน่ห์ของเครื่องมือผ่านสื่อต่าง ๆ เช่น นิตยสาร ทีวี และวิทยุ ฯลฯ เนื่องจากได้ข้อมูลจากการที่เขาเป็นผู้บริหารร้านขายเครื่องมือและมีโอกาสเดินทางไปทั่วทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ
http://www.f-gear.co.jp

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.