เป้าหมายคือ ทำลายสถิติโลก ! โรงจอดรถของ Bonneville Speed Week Racer

บ้านคุณยาโนะ จังหวัดคานางาวะ
เจ้าของขับ Vintage Harley มาตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน และเป็นแฟน “Mooneyes” ตัวยง พอสำเร็จการศึกษาก็เข้าทำงานที่ Mooneyes ทำให้ทั้งร่างกายและจิตใจได้เพลิดเพลินไปกับวัฒนธรรมอเมริกันทุกวัน นอกจากนี้เขายังตื่นตัวกับการท้าทายประลองความเร็วในงาน Bonneville Speed Week เราจะไปชมโรงจอดรถที่มีเวลาประมาณสองสามเดือนก่อนการลงแข่งขัน
เรื่อง & ภาพ : ดัน โคมัทสึ แปล : ปานเสก อาทรธุระสุข

โรงจอดรถที่ออกแบบโดยวางแผนไว้ว่าจะเอาไว้เก็บรถยนต์กับ Vintage Harley 2 คัน แต่ที่เห็นคือใช้เก็บเฉพาะ Harley เท่านั้น ก็ทำให้มีพื้นที่โปร่ง
โรงจอดรถที่ออกแบบโดยวางแผนไว้ว่าจะเอาไว้เก็บรถยนต์กับ Vintage Harley 2 คัน แต่ที่เห็นคือใช้เก็บเฉพาะ Harley เท่านั้น ก็ทำให้มีพื้นที่โปร่ง

ซื้อบ้านทั้งๆ ที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย
แล้วไปธนาคารเพื่อขอคำปรึกษาเรื่องสินเชื่อ

“Mooneyes” ก่อตั้งโดย Hot-rodder คุณ Dean Moon ผู้เป็นตำนานอเมริกัน ที่นี่มีอะไหล่คัสตอมต่างๆ และสินค้าแบรนด์ของตัวเอง เป็นร้านเก่าแก่ที่ยังคงถ่ายทอดวัฒนธรรมรถยนต์ของอเมริกา และมีเสน่ห์ดึงดูดเหล่าคนรักรถทั้ง car guy และ biker คุณยาโนะ เจ้าของโรงจอดรถที่เราไปเยือนในครั้งนี้ ก็เป็นแฟนตัวยงคนหนึ่งที่ถูกดึงดูดเข้าสู่โลกของ Mooneyes ตั้งแต่ต้น

 

0Q0A8156

บ้านเกิดผมอยู่ที่คิวชู สมัยเป็นนักเรียนผมขับ Vintage Harley มา 4 คัน เคยนำออกแสดงในงาน Hot Rod Custom Show ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Mooneyes ด้วย ในตอนนั้นได้รู้จักกับสต๊าฟของ Mooneyes พอเรียนจบก็เข้าทำงานที่ Mooneyes ถึงได้มาที่โยโกฮามานี่แหละ” คุณยาโนะเล่าให้ฟัง หลังจากเรียนจบ คุณยาโนะย้ายไปโยโกฮามา ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Mooneyes และเริ่มอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ แน่นอนว่าเขานำ Harley มาด้วย Harley ของเขาเป็นมอเตอร์ไซค์คัสตอมที่ตกแต่งมาเป็นพิเศษ จึงใฝ่ฝันที่จะมีโรงจอดรถมาตลอด เพราะต้องการสถานที่ที่มีความปลอดภัยและสามารถบำรุงรักษารถได้ สาเหตุที่คุณยาโนะเริ่มคิดที่จะสร้างโรงจอดรถคือ ทราบมาว่าถ้าทำงานมาเกิน 3 ปีก็จะสามารถขอสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยได้

เสื้อทีม Mooneyes ไม่ได้เป็นสินค้าสำหรับขาย แต่เป็นเอกสิทธิ์ให้เฉพาะพนักงานเท่านั้น

“ผมไปธนาคารโดยที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย และพยายามที่จะหารือเกี่ยวกับการกู้ยืมเงิน แต่ทางธนาคารบอกว่าถ้าไม่รู้ว่า ‘จะสร้างบ้านแบบไหน’ ‘ต้องการเท่าไหร่’ ก็จะคุยกันไม่รู้เรื่อง ต่อจากนั้นเขาแนะนำบริษัทก่อสร้างที่มีธุรกรรมกับธนาคารให้ เนื่องจากผมนึกภาพอะไรไม่ออกเลย เขาจึงอธิบายอย่างละเอียดให้ผมเห็นถึงเป้าหมายในการซื้อบ้าน นั่นคือ ต้องการบ้านเดี่ยว หรือบ้านมือสอง หรือบ้านที่เช่าซื้อ จากทั้งหมด ต่อมาก็ได้รับการแนะนำที่ดินที่สร้างบ้านในปัจจุบัน” สถานที่สร้างบ้านของคุณยาโนะเป็นเนินเขา ห่างจากสถานที่ทำงานคือ Mooneyes โดยขับรถไปประมาณ 10 นาที มีทิวทัศน์ที่ยอดเยี่ยม มองเห็นย่านมินาโตะ มิไร ถึงฮักเคจิมะได้
PLANN ING DATA & MATERIALS
โรงจอดรถสำหรับจัดเก็บรถยนต์
ได้กลายเป็นเวทีที่เพลิดเพลินไปกับมอเตอร์ไซค์เมื่อไรก็ไม่รู้

พอมองเข้าไปในโรงจอดรถก็เห็นรถ 2 คัน มีป้ายทะเบียนติดอยู่ Panhead ปี1961 กับ Ironhead ปี 1968 ตกแต่งขนาดที่ไม่มีเค้าเดิมอยู่เลย จริงๆ แล้ว Iron นี้ ได้ถูกจัดเตรียมไว้เป็นพิเศษเพื่อเข้าไปร่วมท้าทายการแข่งในงาน Bonneville Speed Week ปีนี้ หลังจากที่การสัมภาษณ์นี้จบลง Ironhead ก็จะถูกส่งไปยังสหรัฐอเมริกา คุณยาโนะบอกว่า “Iron นี้เป็นรถที่มาจากอเมริกา ผมซื้อตอนที่เป็นนักเรียน แล้วนำไปไว้ที่ร้านที่รู้จักกันโดยไม่ได้ลงทะเบียน ตอนที่คิดว่า สักวันหนึ่งจะแต่งให้เป็นมอเตอร์ไซค์ขี่เล่นก็เกิดสนใจ Drag Race ขึ้นมา ไหนๆ ก็จะท้าทายแล้วเลยคิดว่าตั้งเป้าไปที่ Salt Lake (Bonneville) ดีกว่า เลยผันตัวมาเป็นนักแข่งรถ” โรงจอดรถที่เก็บ Harley 2 คันอย่างสบายๆ นี้ จริงๆ แล้วตอนแรกจะนำรถที่ภรรยาใช้เข้ามาเก็บด้วย แต่พอนำชั้นวางของมาวางก็ทราบว่านำรถเข้ามาเก็บด้วยไม่ได้ ตอนนี้จอดไว้ที่หน้าบ้านซึ่งเป็นที่สำหรับจอดรถยนต์ “คาดการณ์ไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่ารถจะต้องถูกออกมาข้างนอก” ภรรยาพูดพร้อมกับหัวเราะไปด้วยคุณยาโนะบอกว่า ถ้ามีเวลาก็จะมาอยู่ที่โรงจอดรถ รถคันโปรดที่จอดอยู่นี้ออกแบบเป็นพิเศษให้เหมาะกับตัวเอง ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีโรงจอดรถเพื่อปกป้องพวกเขา

คุณยาโนะบอกว่า ถ้ามีเวลาก็จะมาอยู่ที่โรงจอดรถ รถคันโปรดที่จอดอยู่นี้ออกแบบเป็นพิเศษให้เหมาะกับตัวเอง ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีโรงจอดรถเพื่อปกป้องพวกเขา
คุณยาโนะบอกว่า ถ้ามีเวลาก็จะมาอยู่ที่โรงจอดรถ รถคันโปรดที่จอดอยู่นี้ออกแบบเป็นพิเศษให้เหมาะกับตัวเอง ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมีโรงจอดรถเพื่อปกป้องพวกเขา

คุณยาโนะบอกว่า ถ้าเป็นการบำรุงรักษาที่สามารถทำได้ด้วยตนเองก็จะทำเอง ดังนั้น ภายในโรงจอดรถนอกจากมีโต๊ะทำงานและเครื่องมือช่างแล้ว ยังมีอะไหล่หลายชนิด เช่น ถังน้ำมัน ล้อและยางรถ เป็นต้น วางเรียงกันอยู่ แน่นอน ไอเทมของ Mooneyes ก็จะเห็นอยู่กระจายไปทั่ว ทำให้รู้สึกได้ถึงความรักที่มีต่อ Mooneyes การเข้าไปในโรงจอดรถ เข้าทางประตูตรงที่มีตู้เสื้อผ้าวอล์กอินที่อยู่ด้านในกับโถงทางเข้าที่อยู่ข้างๆ ได้ นั่นคือสามารถเดินวนไปรอบๆได้ และที่สำคัญอีกจุดหนึ่งคือพื้นที่ด้านหน้าก็ทำให้กว้างที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ส่วนที่เป็นมุมของบ้าน แม้ว่าจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ในเชิงโครงสร้าง แต่พื้นที่ด้านหน้าต้องทำให้กว้าง ตอนแรกคิดว่าจะติด Over door แต่เมื่อพิจารณาถึงปัญหาของแสงจึงเลือกประตูชัตเตอร์

ผนังส่วนที่เป็นมุมของบ้าน แม้ว่าจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ในเชิงโครงสร้าง แต่พื้นที่ด้านหน้าต้องทำให้กว้าง ตอนแรกคิดว่าจะติด Over door แต่เมื่อพิจารณาถึงปัญหาของแสงจึงเลือกประตูชัตเตอร์
ผนังส่วนที่เป็นมุมของบ้าน แม้ว่าจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ในเชิงโครงสร้าง แต่พื้นที่ด้านหน้าต้องทำให้กว้าง ตอนแรกคิดว่าจะติด Over door แต่เมื่อพิจารณาถึงปัญหาของแสงจึงเลือกประตูชัตเตอร์

นอกจากงานประจำที่ทำอยู่ คุณยาโนะกำลังเตรียมสิ่งต่างๆที่โรงจอดรถนี้ เพื่อมุ่งสู่ Bonneville Speed Week ตอนนี้โรงจอดรถสำหรับ Harley ก็กลายเป็นจริงแล้ว เป้าหมายต่อไปคือเป็น Record Breaker ผู้ทำลายสถิติ
PLANNING DATA
สถานที่ จังหวัดคานางาวะ
พื้นที่โรงจอดรถ ประมาณ 22.35 m2
พื้นที่ทั้งหมด 116.01 m2
ภายนอก ผนัง Siding
ภายใน ผนังเบา (Drywall)
สร้างเสร็จ กุมภาพันธ์ 2018
รถคันโปรด HD Panhead ปี1961
HD Ironhead ปี1968
OWNER’S CHECK
■ ส่วนที่ชอบที่สุด : เป็นสถานที่ที่สามารถดูแลรักษามอเตอร์ไซค์ได้อย่างสบายๆโดยไม่ต้องกังวลกับเวลาหรือสภาพแวดล้อม
■ ส่วนที่อยากปรับปรุง : ควรให้ระเบียงอยู่ด้านหน้าของบ้าน
■ ความฝันต่อไปคืออะไร : เพิ่มเครื่องมือช่างให้มากขึ้น
■ คำแนะนำถึงผู้อ่าน ! : การใช้ผนังเบา (Drywall) ทำให้เจาะรูยาก รู้สึกว่าไม่เหมาะที่จะตกแต่งอะไรในโรงจอดรถ

Comments are closed.