สร้างบ้านอีกหลัง เพื่อใช้เวลาเพลิดเพลินกับรถ

สร้างบ้านอีกหลัง เพื่อใช้เวลาเพลิดเพลินกับรถ

GARAGE LIFE EXAMPLE บนสถานที่ที่สามารถมองเห็นได้จากบ้านพัก
บ้านคุณ N โอซาก้า

ด้วยไอเดียที่ยืดหยุ่น จึงทำให้บ้านคุณ N สามารถชื่นชมรถคันโปรด และซ่อมบำรุงรถคันโปรดได้อย่างสนุกทั้ง 2 อย่าง
สามารถมองเห็นได้จากตัวบ้าน มีความรู้สึกสนุกสนานของคุณ N อยู่เต็มเปี่ยม ให้เหล่าผู้คนที่มาเยี่ยมเยือนทุกคนได้รับรู้ถึงเสน่ห์ของโรงจอดรถและรถยนต์อีกครั้ง

garage_life_osaka004เมื่ออ่านประวัติศาสตร์โลกแล้ว ทำให้เรารู้ว่าโอกาสในการสร้างสรรค์อะไรบางอย่าง เกิดขึ้นได้บ่อย ณ ที่ที่หลักการและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน 2 อย่างมาพบกัน อย่างเช่น เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี ซึ่งเป็นสะพานเชื่อมระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย หรือวง The Beatles ที่ไม่เพียงมีอังกฤษเป็นบ้านเกิด แต่ยังประสบความสำเร็จในอเมริกา ดินแดนต้นกำเนิดดนตรีร็อค ก็ถือเป็นตัวอย่างที่ดีด้วยเช่นกัน

garage_life_osaka003คำว่า Biculturalism ซึ่งมีความหมายว่า สองวัฒนธรรมที่คงอยู่ร่วมกัน ช่วยสนับสนุนแนวคิด ความเชื่อที่สามารถทำให้เรารับรู้ได้ว่า มีมากกว่าสองวัฒนธรรมในบุคคลหรือสังคม บ้านคุณ N ที่นำมาแนะนำในคราวนี้ ก็ได้รับแรงบันดาลใจจากเจ้าของบ้าน และถูกสร้างขึ้น ณ มุมหนึ่งของเขตที่พักอาศัยในโอซาก้า  ที่จะคอยมอบความสนุกสนานจากพื้นที่ที่แตกต่างกัน 2 ส่วนภายใต้อาคารหลังเดียว

โอซาก้า แหล่งกำเนิดวัฒนธรรมอาหารและวัฒนธรรมศิลปะการแสดงอันเป็นเอกลักษณ์ แม้แต่โรงจอดรถก็มักจะเห็นว่าสร้างขึ้นอย่างมีเอกลักษณ์มาตั้งแต่สมัยก่อน บ้านคุณ N ประกอบไปด้วยพื้นที่ 2 ส่วนแตกต่างกัน ทั้งการใช้งานและบรรยากาศ  สมกับเป็นอาคารในโอซาก้า กล่าวได้ว่าเป็นโรงจอดรถที่เต็มไปด้วยความเป็นตัวของตัวเอง

garage_life_osaka005เมื่อเราได้ลองสอบถามเจ้าของบ้านถึงความเป็นมาในการสร้างโรงจอดรถที่มีเอกลักษณ์แบบนี้ ก็ได้รับคำตอบที่น่าสนใจอย่างมากกลับมาว่า คุณ N สร้างโรงจอดรถอีกหลังขึ้น เพื่อจะให้ทุกคนในครอบครัวมาสนุกด้วยกันในโรงจอดรถนั่นเอง

นอกจาก Ferrari แล้ว คุณ N ยังใช้งานรถคันเก่าสัญชาติญี่ปุ่นเป็นประจำ ก่อนหน้านี้ก็เพลิดเพลินกับรถคันโปรดในโรงจอดรถที่บ้านพักมาก่อน แต่เมื่อรถมีจำนวนเพิ่มขึ้น โรงจอดรถที่นั่นจึงดูเล็กลงเรื่อยๆ

garage_life_osaka001อันที่จริงคุณ N ไม่สามารถขอใบอนุญาตในการก่อสร้างโรงจอดรถเพิ่มเติมได้ จึงต้องสร้างพื้นที่จอดรถ/ซ่อมบำรุงใหม่ เพื่อรองรับ Sport Car ทั้งในและต่างประเทศที่เพิ่มจำนวนขึ้น

ดังนั้น เขาจึงสร้างบ้านอีกหลังขึ้นใกล้ๆ บ้านพัก โดยจัดวางโครงสร้างพื้นที่ที่เหมือนโรงงานเสียใหม่ แล้วออกแบบว่าจะให้เป็นโรงจอดรถไปเลย หรือจะให้เป็น “บ้านพักตากอากาศพร้อมโรงจอดรถ” ริมทะเลหรือภูเขา

แม้ว่าที่กล่าวมาจะน่าสนใจ แต่สุดท้าย คำตอบที่คุณ N เลือกคือ สร้าง “บ้านอีกหลังใกล้บ้านพัก” ที่ครอบครัวไปมาหาสู่ได้สะดวก

อย่างที่ได้กล่าวไว้ในตอนแรก บ้านอีกหลังของคุณ N ประกอบด้วยพื้นที่ที่ต่างกัน 2 ส่วน ด้านหนึ่งเป็นพื้นที่สำหรับชื่นชมรถคันโปรด ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นพื้นที่สำหรับซ่อมบำรุงรถคันโปรด คุณ N บอกว่า “พื้นที่ที่สามารถชื่นชมรถคันโปรดผ่านกระจกได้นั้น คือโรงจอดรถสำหรับม้าลำพองในอุดมคติ” ซึ่งโรงจอดรถสำหรับชื่นชมรถได้ทำให้เห็นแล้วว่า “ตั้งใจทำตามความปรารถนานั้นออกมาให้ดีที่สุด”

garage_life_osaka007garage_life_osaka006นอกจากนี้ ตอนต้นเรายังได้บอกไว้ว่า ก่อนหน้านี้คุณ N เคยเพลิดเพลินกับรถคันโปรดในโรงจอดรถที่บ้านพักมาก่อน ในพื้นที่สำหรับซ่อมบำรุงจึงทำให้สามารถทำการซ่อมบำรุงรถได้ทุกเมื่อที่อยากทำ พื้นที่สำหรับซ่อมบำรุงมีขนาดใหญ่ มีจุดเด่นตรงที่สามารถทำอะไรต่อมิอะไรกับรถคันโปรดได้โดยไม่รู้สึกว่าแคบ (ต่อหน้า 84)

ชีวิตในแบบ Garage Life ที่คุณ N สร้างสรรค์ขึ้น ช่างเป็นเรื่องน่าอิจฉาสำหรับผู้ชื่นชอบทั้งการชื่นชมและการซ่อมบำรุงรถยนต์จริง ๆgarage_life_osaka009

โรงจอดรถสำหรับชื่นชมรถเดี่ยวๆ โรงจอดรถสำหรับซ่อมบำรุงเดี่ยวๆ นั้น มีให้เห็นมากมาย แต่ว่าโรงจอดรถที่รวมเอาโรงจอดรถทั้งสองมาไว้ด้วยกันในอาคารหลังเดียวนั้น หาดูได้ยากจริงๆ ยิ่งไปกว่านั้นบ้านคุณ N ยังมีเอกลักษณ์ให้ผู้พบเห็นต้องตะลึง ด้วยประตูทางเข้าตรงกลาง แยกโรงจอดรถที่มีการใช้งานต่างกันออกไปทางซ้ายและขวา

สำหรับนักอ่านท่านใดที่ต้องการเพลิดเพลินไปกับพื้นที่ใช้สอยที่เพียบพร้อมทั้งการชื่นชมและดูแลรักษารถคันโปรดแล้ว ลองเอาบ้านที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของคุณ N ไปปรับใช้ดู อาจจะดีไม่น้อย

garage_life_osaka002garage_life_osaka010garage_life_osaka011PLANNING DATA & MATERIALS
PLANNING DATA

สถานที่                  จังหวัดโอซาก้า

เจ้าของ                  คุณ N

แล้วเสร็จ               ปี 2011

โครงสร้าง              ไม้ + อะลูมิเนียมเฟรม

พื้นที่ก่อสร้าง          220 ตร.ม.

พื้นที่สิ่งปลูกสร้าง    ไม่แน่ชัด

พื้นที่ใช้สอย            ไม่แน่ชัด

พื้นที่โรงรถ             ไม่แน่ชัด

รถยนต์คันโปรด       NISSAN Fairlady Z G nose (S30) รุ่นปี 1972

MITSUBISHI GALANT GTO GSR รุ่นปี 1973

Ferrari 328GTS รุ่นปี 1988 ฯลฯ

 

OWNER CHECK

สิ่งที่ชอบที่สุด         สามารถชื่นชมรถได้จากห้องนั่งเล่น

สิ่งที่อยากปรับปรุง  ไม่มีเป็นพิเศษ เพราะเป็นโรงจอดรถในฝันที่สร้างขึ้นมาด้วยไอเดียที่สั่งสมมา 10 ปี

คำแนะนำถึงผู้อ่าน  ทางลัดไปสู่ความสำเร็จคือ หาผู้รับเหมาที่เข้าใจแก่นแท้ของโรงจอดรถให้พบ

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.