วัสดุแบบไหน ที่เหมาะกับพื้นโรงจอดรถ

ปัญหาอย่างหนึ่งสำหรับการมีโรงจอดรถ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการทำความสะอาด เพราะด้วยหลายๆ ปัจจัยที่ส่งผลให้มีสิ่งสกปรกเข้ามาในโรงจอดรถของเราได้นั่นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นที่ติดมากับรถ คราบน้ำมันเครื่องหรือของเหลวต่างๆ ที่ไหลรั่วออกมาจากรถ ดังนั้น การเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นเหล่านี้ จะทำให้สามารถจัดการกับปัญหาได้ง่าย และสนุกกับการใช้ชีวิตในแบบ Garage Life ได้มากยิ่งขึ้น
ใช่…ครับ ผมกำลังจะพูดถึงวัสดุที่จะนำมาใช้ในการปูพื้นโรงจอดรถ เพราะนอกจากจะต้องเลือกใช้วัสดุที่ง่ายต่อการจัดการในเรื่องของการทำความสะอาดแล้ว ยังจะต้องเลือกให้เหมาะกับตัวบ้านและการออกแบบอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบันเองวัสดุปูพื้นในโรงจอดรถมีให้เลือกหลากหลายชนิด ฉะนั้น การตัดสินใจเลือก อาจไม่ใช่เรื่องพื้นๆ อย่างที่คิดก็ได้
วัสดุปูพื้นโรงจอดรถยนต์ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย แต่ละวัสดุมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีข้อดี ข้อเสีย ที่แตกต่างกัน ดังนั้น เราลองมาทำความรู้จักกับเจ้าวัสดุปูพื้นโรงจอดรถแต่ละชนิดกันดูนะครับ
Ohleaf-28 รูปเปิด
พื้นคอนกรีต
เจ้าวัสดุชนิดนี้เราคงพบเห็นกันอยู่แล้วสำหรับบ้านที่มี carport ทั่วไป การเทพื้นคอนกรีตแบบนี้เป็นขั้นตอนพื้นฐานสำหรับปูพื้นโรงจอดรถ และยังสามารถต่อยอดไปยังขั้นตอนทำลวดลายอื่น ๆ ภายหลังได้ ทั้งคอนกรีตพิมพ์ลาย ปูกระเบื้อง หรือการตกแต่งด้วยพื้นผิวอื่นๆ ได้อีกด้วย หลักการทำคอนกรีตพิมพ์ลาย ช่างจะทำการเทพื้นคอนกรีตแบบพื้นทั่วไปก่อน ส่วนกระบวนการทำลวดลายพื้นจะอยู่ในขั้นตอนแต่งผิวหน้าคอนกรีต โดยช่างจะทำการโรยผงสีบนผิวหน้าคอนกรีตก่อนทำการพิมพ์ลาย จากนั้นนำแม่แบบมาพิมพ์ลาย ต่อกันจนครบทั้งผืน และทำการเก็บความเรียบร้อยหลังจากพิมพ์ลายเสร็จ
วิธีการดังกล่าวจะช่วยให้ผิวพื้นมีความแข็งแกร่ง ทนทาน สามารถรับน้ำหนักของพื้นลานจอดรถได้เป็นอย่างดี ง่ายต่อการดูแลรักษา ทำความสะอาดและด้วยร่องลายของคอนกรีตพิมพ์ลาย ยังช่วยกันลื่นจึงเหมาะกับพื้นผิวภายนอกบ้านที่ต้องเปียกชื้นบ่อย ๆ ได้เป็นอย่างดี
ข้อดี: ของการทำพื้นคอนกรีตทั่วไปจะช่วยให้งานเสร็จไว ประหยัดงบประมาณ แต่ก็ตามมาด้วย
ข้อเสีย: ดูแลยาก ด้วยลักษณะพื้นผิวที่หยาบ ส่งผลให้คราบฝุ่นดินติดฝังลึก เกิดคราบตะไคร่น้ำเกาะได้ง่าย จึงยากต่อการทำความสะอาดพื้น
_ALL5425-Pano
พื้นอีพ็อกซี่
การเคลือบพื้นด้วยสีอีพ็อกซี่ ก็เป็นการต่อยอดจากพื้นคอนกรีต ด้วยการปรับพื้นผิวให้เรียบ นิยมนำมาเคลือบผิวพื้นทางเดิน มีหลายประเภทแบ่งตามลักษณะการใช้งาน เช่น พื้นโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องใช้งานหนัก, พื้นกันไฟฟ้าสถิตย์หรือห้องควบคุมความสะอาด, และพื้นโรงจอดรถที่มีทั้งชนิดเงามากหรือชนิดทนน้ำ ซึ่งความเรียบของผิวอีพ็อกซี่นั้นขึ้นอยู่กับความหนาในการเทเนื้อสีลงที่พื้นผิว ส่วนสีก็มีให้เลือกหลายเฉดสี
ข้อดี: ทำความสะอาดง่าย มีคุณสมบัติป้องการรั่วซึมของคราบน้ำต่างๆ ซึมลงสู่พื้น ทนต่อสารเคมี และรองรับแรงกระแทกได้ดี
ข้อเสีย: สีสีดจางได้ง่าย
พื้นอีพ็อกซี่นั้นมีด้วยกันทั้งหมด 4 ส่วน เริ่มตั้งแต่ล่างสุดจะเป็นวัสดุคอนกรีต-ชั้นรองพื้น-อีพ็อกซี่-สีเคลือบ ดังนั้นใครที่มีลานจอดรถอยู่ภายในอาคารและต้องการให้ดูดีมีระดับ พื้นอีพ๊อกซี่ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีไม่น้อย
_ALL1175
พื้นกระเบื้อง
กระเบื้องที่เหมาะสมกับการปูพื้นโรงจอดรถนั้นควรจะมีความหนากว่าปกติ ผิวหน้าต้องมีความแข็งกว่ากระเบื้องปูพื้นภายในอาคารทั่วไป ปัจจุบันกระเบื้องที่นิยมใช้ปูลานจอดรถส่วนใหญ่มักเลือกผิวกันลื่นและเนื้อกระเบื้อง จะมีส่วนผสมของหินแกรนิตที่เผาด้วยความร้อนสูง จึงมีคุณสมบัติที่คงทนแข็งแรง สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี
ข้อดี: สะดวก ทันสมัย ทนทาน ง่ายต่อการทำความสะอาด
ข้อเสีย: ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและความชำนาญในการติดตั้ง
GL10_Page_043
พื้นทรายล้าง/กรวดล้าง
หากต้องการความเป็นธรรมชาติ ดูผ่อนคลายสไตล์รีสอร์ท ทรายล้างเป็นคำตอบที่เหมาะสม ด้วยวัสดุหลักที่มาจากธรรมชาติ จึงตอบโจทย์ดีไซน์แบบธรรมชาติได้เป็นอย่างดี หลักการทำงานของทรายล้าง จะต้องมีพื้นคอนกรีตเดิมเป็นฐานเช่นเดียวกับคอนกรีตพิมพ์ลาย โดยกรวดล้าง ทรายล้างคือ หิน-กรวด-ทราย นำมาผสมกับปูนซีเมนต์ขาวแล้วนำมาปูพื้นหรือฉาบผนังแล้วทำการล้างคราบซีเมนต์ออก เพื่อเผยให้เห็นผิวสัมผัสของหินธรรมชาติ
ข้อดี: มีความแข็งแกร่ง ทนทาน มีสีสันที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว
ข้อเสีย: ยากต่อการทำความสะอาด เพราะจะเกิดคราบสกปรกฝังตัวลึกได้ง่าย
วัสดุเหล่านี้เป็นแค่ตัวอย่างที่นิยมใช้กัน แต่ยังมีวัสดุอื่น ๆ ให้เลือก อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พื้นกระเบื้องยาง, หินแกรนิต (Cobblestones) หรือบล็อกตัวหนอน ฯลฯ ดังนั้น การเลือกจึงขึ้นอยู่กับเงื่อนไขหลายด้าน ทั้งสไตล์บ้าน ความชื่นชอบ ฟังก์ชันการใช้งาน และงบประมาณที่กำหนดไว้นั่นเอง

Comments are closed.