รังลับของ Classic Bike ที่ซ่อนอยู่หลังประตู

เรามาเยี่ยมชมโรงจอดรถของคุณณัฐพงษ์ สุธรรมโชติ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ตั้ม BMW”
เพื่อดูการใช้ชีวิต Bike Life ของเขา ใน Garage House ที่ตั้งอยู่ในเขตที่อยู่อาศัยอันเงียบสงบ
บ้านคุณณัฐพงษ์ กรุงเทพฯ
Garage House แห่งนี้ ตั้งอยู่ในเขตที่อยู่ที่สามารถเดินทางไป-มาได้สะดวก เมื่อมองดูจากภายนอกจะเห็นว่า ไม่ได้แตกต่างจากบ้านโดยรอบนัก มีเพียงพื้นที่ด้านข้างที่ถูกต่อเติมจากตัวบ้านเท่านั้น มันอาจจะฟังดูเสียมารยาทสักหน่อย แต่ก็เป็นความรู้สึกจริงๆ ที่เขียนออกมา แต่พอเปิดประตูบ้านเข้าไปข้างในจะรู้สึกเหมือนอยู่คนละมิติเลยทีเดียว
6K8A2549-HDR
มอเตอร์ไซค์ที่จอดเรียงรายอยู่นั้น มีอยู่เกือบ 20 คัน อาทิ BMW รุ่น R69S, R68, R50S, R50/2, Lambretta 3 Special, Vespa 1958 และ Heinkel 103A2 เป็นต้น ซึ่งแต่ละคันต่างก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี
สำหรับคุณณัฐพงษ์ สุธรรมโชติ หรือคุณตั้มแล้ว หลายคนอาจรู้จักเขาในฐานะนักสะสมมอเตอร์ไซค์คลาสสิกชื่อดังอย่าง BMW หรือบางคนอาจรู้จักในฐานะเจ้าของอู่ German Classic Home แต่ถ้าเพื่อนๆ ที่สนิทกันจะรู้ว่า เขาเองเคยเป็นสถาปนิกมาก่อน และแน่นอนว่า โรงจอดรถหลังนี้ถูกออกแบบและตกแต่งโดยฝีมือของเขาเองทั้งหมด
“เริ่มต้นจากการที่ผมเองมีของที่มีคุณค่าอยู่ แต่กลับละเลยมันไป ได้แต่เก็บๆ ไว้เพียงอย่างเดียว จนวันหนึ่งมันมีเยอะมากจนผมลืมสนใจ วันหนึ่งเปิดบ้านเข้ามาเห็นสิ่งของที่อุตส่าห์เก็บสะสมมาถูกกองทิ้งไว้ บางคันจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่ามีอยู่ด้วย ขณะที่ครั้งหนึ่งผมเคยมีความฝันว่า อยากมี BMW Classic และใช้ความพยายามอย่างมาก จนมีรถที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดที่สุดอย่าง R69S มา แต่วันนี้กลับให้ความสนใจมันน้อยลง ทั้งๆ ที่ความรักที่มีให้มันไม่ได้ลดน้อยลงเลย”
“ทำให้เกิดความคิดขึ้นมาว่า จะหยุดการซื้อรถมาเพิ่มไว้ก่อน แล้วหันมาปรับปรุงบ้านและโรงจอดรถใหม่ ให้สิ่งที่ผมมีอยู่มันดูดี ดูสวย ให้ได้”
โครงสร้างของอาคารเดิม
ส่งผลกับงานดีไซน์ใหม่ที่เกิดขึ้น

“จากนั้นก็เริ่มรื้อฟื้นวิชาที่เคยเรียนมา เพราะผมเองก็จบสถาปัตย์มาอยู่แล้ว โดยเริ่มจากวัดพื้นที่บ้านก่อน ตอนแรกคิดว่าคงต้องซื้อบ้านที่มีขนาดใหญ่กว่านี้ ไม่งั้นเนื้อที่ไม่พอแน่ๆ แต่ผมเองก็ผูกพันกับบ้านหลังนี้มาก เลยตัดสินใจรีโนเวทใหม่ โดยตั้งใจว่าพื้นที่ข้างๆ ตัวบ้านจะทำเป็นโรงจอดรถ 2 ชั้น โดยทำ ramp ทางขึ้น แต่พอลงมือก่อสร้างจริง ตัวบ้านเดิมเป็นอุปสรรคกับการก่อสร้างทั้งหมด เลยต้องมีการปรับแบบกับวิศวกรที่ก่อสร้างใหม่เกือบทั้งหมด”

เริ่มต้นด้วยการทำโมเดลแบบจำลองด้วยตนเอง
เริ่มต้นด้วยการทำโมเดลแบบจำลองด้วยตนเอง

“แต่กลับกลายเป็นว่าเกิด space เพิ่มขึ้นมาอย่างมาก เนื่องจากว่าตัวบ้านเดิมเป็นตัวบังคับ กลายเป็นว่าสิ่งที่เราไม่เคยคิดมาก่อน คือเรื่องของรูปแบบของอาคารเดิม มันส่งผลมาถึงการดีไซน์ใหม่ มันเป็นส่วนสำคัญที่นักออกแบบหลายๆ คนลืมไป เพราะมัวแต่คิดถึงธีมของการออกแบบ แต่ถ้าเป็นการรีโนเวทบ้าน มันมีหลายสิ่งให้ต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรูปแบบของอาคารเดิม โครงสร้าง เสาเข็ม รวมถึงฐานรากด้วย”
นอกจากการออกแบบแล้ว การตกแต่ง รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ล้วนแต่ได้รับความใส่ใจจากคุณตั้มเป็นอย่างมาก “เนื่องจากมีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ดังนั้น การทำอะไรที่ปิดทึบมันจะทำให้พื้นที่ดูเล็กและแคบ จึงเลือกใช้วัสดุอย่างตะแกรงเหล็กฉีกที่มีความหนามาทำพื้นบริเวณด้านบน”

ผนังของโรงจอดรถที่ออกแบบให้มีบรรยากาศที่แตกต่างกันไป ต่างจากบรรยากาศโดยทั่วไป คุณตั้มเล่าว่า “ตอนแรกคิดจะทำเป็นผนังหินจริงทั้งหมด แต่ติดด้วยเรื่องของเวลา ผู้รับเหมาเลยแนะนำว่า น่าจะใช้พวกกระเบื้องหินน่าจะทำงานได้ง่ายกว่า ก็เลยทำตามที่เขาแนะนำ พอทำออกมาแล้วก็รู้สึกพอใจ เพราะทำให้ภาพของโรงจอดรถไม่ต่างจากที่เราคิดไว้นัก”

ตกแต่งด้วยตู้ไม้ที่มีของสะสม เพื่อให้อารมณ์วินเทจหน่อย
ตกแต่งด้วยตู้ไม้ที่มีของสะสม เพื่อให้อารมณ์วินเทจหน่อย

ส่วนเรื่องของการที่จะเอารถไปจอดไว้ในจุดต่างๆ ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่เจ้าของใส่ใจ “รถแต่ละคันก็มีบุคลิกที่แตกต่างกันไป การจะเอารถเข้าไปจอดมันจะต้องบอกถึงอารมณ์ของรถแต่ละคันด้วย ผมจึงพยายามทำผนังให้สื่ออารมณ์ที่แตกต่างกันไปตามจุดที่มอเตอร์ไซค์แต่ละคันจอดอยู่ อย่างตรงจุดที่ BMW K100GS จอด ผนังจะเป็นหินทราย ส่วนตรงเจ้า Heinkel จะเป็นปูนเปลือน ถัดมาตรง R50S จะมีอารมณ์วินเทจหน่อย จะตกแต่งด้วยตู้ไม้ที่มีของสะสมอย่างหมวกกันน็อกและอะไหล่ สภาพ New Old Stock ที่มีไว้สำรอง”
PLANNING DATA & MATERIALS
โรงจอดรถ 2 ชั้น
ที่มีลิฟต์เป็นจุดเชื่อมต่อ

ด้วยพื้นที่ที่จำกัด คุณตั้มจึงใช้หลักในการออกแบบ โดยใช้พื้นที่ทางอากาศในระดับที่สูงขึ้นมาเป็นชั้นจอดรถ เป็นการใช้พื้นที่ให้สามารถเก็บรถได้มากขึ้น “อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่า ผมต้องการทำโรงจอดรถให้สามารถจัดแสดงบรรดารถและของสะสมที่ผมมีอยู่ได้ แต่ด้วยพื้นที่ค่อนข้างจำกัด การทำโรงจอดรถ 2 ชั้น จึงเป็นทางออกที่ผมตัดสินใจเลือก แต่การจะนำรถขึ้นไปบนชั้น 2 ได้นั้น เดิมตั้งใจว่าจะสร้าง ramp แล้วขี่ขึ้นไป แต่ด้วยโครงสร้างและแบบที่เปลี่ยนไป ทำให้ต้องเปลี่ยนแผนโดยหันมาใช้ลิฟต์ 2 เสา ขับเคลื่อนด้วยระบบโซ่แทน ซึ่งลิฟต์ตัวนี้ถือเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชันที่สามารถใช้งานได้สะดวก เพราะนอกจากใช้ขนรถขึ้นมาไว้ข้างบนแล้ว ยังสามารถเบรกหรือหยุดลิฟต์ไว้ในสเตปไหนก็ได้ตามความสูงของตัวลิฟต์ ทำให้สามารถจัดรูปแบบดีสเพลย์รถได้ในหลายๆ แบบ ทำให้ผมรู้สึกสนุกกับการใช้งานมันได้มากขึ้น”

เพื่อพื้นที่จัดเก็บรถด้วยลิฟต์แบบติดผนัง ขับเคลื่อนด้วยระบบโซ่สายพาน
เพื่อพื้นที่จัดเก็บรถด้วยลิฟต์แบบติดผนัง ขับเคลื่อนด้วยระบบโซ่สายพาน

คุณตั้มบอกว่า บางครั้งเขาก็ใช้ลิฟต์ตัวนี้เป็นทางขึ้นไปยังห้องนอนบนชั้น 2 เพราะเขาออกแบบให้ทุกห้องภายในบ้านสามารถเชื่อมต่อกับโรงจอดรถได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น รวมถึงห้องนอนที่อยู่บนชั้น 2 ด้วย ช่างเป็น Garage House ที่ไม่ว่าจะอยู่บริเวณไหนก็จะสามารถมองเห็นบรรดา Classic Bike ที่จอดเรียงรายกันอยู่ได้อย่างน่าประทับใจทีเดียว
แน่นอนว่า Garage House หลังนี้ไม่ใช่ดีเฉพาะรูปลักษณ์เท่านั้น แต่ใส่ใจเรื่องของการจัดแสงด้วย ทุกจุดมีการจัดไลท์ติ้งให้เหมาะกับรถที่จอดได้อย่างลงตัว ดูราวกับพิพิธภัณฑ์ Classic Bike ที่ไม่ว่าจะมองมุมไหนก็มีแต่ของสะสมที่หายากวางเรียงรายอยู่

คุณณัฐพงษ์ สุธรรมโชติ ในลุค Biker ท่ามกลางของสะสมที่ชื่นชอบ
คุณณัฐพงษ์ สุธรรมโชติ ในลุค Biker ท่ามกลางของสะสมที่ชื่นชอบ

PLANNING DATA
เจ้าของ คุณณัฐพงษ์ สุธรรมโชติ
สร้างแล้วเสร็จ ต้นปี 2559
พื้นที่ ประมาณ 240 ตารางเมตร
รถยนต์คันโปรด BMW รุ่น R69S
BMW รุ่น R68
BMW รุ่น R50S
BMW รุ่น R50/2
Lambretta 3 Special
Vespa 1958
Heinkel 103A2 และอื่นๆ
OWNER CHECK
ส่วนที่ชอบที่สุด : การเอารถมอเตอร์ไซค์มาจอดเรียงกัน แล้วค่อยๆ นั่งสบายๆ ดูรถ ดูของที่เราชอบ
ส่วนที่อยากปรับปรุง : เรื่องความปลอดภัย
ความฝันครั้งต่อไป : อยากขยายโรงจอดรถให้กว้างกว่านี้

 

Comments are closed.