ทำความฝันของคนรักรถให้เป็นจริง

GARAGE LIFE EXAMPLE
ทำความฝันของคนรักรถให้เป็นจริง นอนอยู่ท่ามกลางรถคันโปรดของตนเอง
บ้านคุณ A จังหวัดคานางาวา

อาจกล่าวได้ว่า การถูกดึงดูดเข้าไปสู่สิ่งที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรก หรือสิ่งใดๆ เป็นสัญชาตญาณของสัตว์ แม้คนชอบรถจะมีหลายสไตล์ การวาดฝันว่าได้นอนอยู่ใกล้รถคันโปรด ก็เป็นอีกหนึ่งสไตล์

garage_built_in_001Garage Life ที่คนรักรถใฝ่ฝัน คุณ A เจ้าของโรงจอดรถที่เรามาเยือนครั้งนี้ ก็ไม่ถูกยกเว้น เขาเป็นคนหนึ่งที่อ่านนิตยสารนี้ และคิดอยากทำความฝันให้เป็นจริง คุณ A เริ่มคิดเรื่องโรงจอดรถอย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อไม่กี่ปีก่อน

คุณ A เล่าว่า “ต้องย้ายออกจากบ้านที่เคยอยู่มาก่อน เนื่องจากถูกเวนคืนที่ดินเพื่อขยายถนน ผมชอบบ้านหลังนั้นมากเพราะอยู่หน้าสถานีรถไฟ จึงสะดวกมาก กำลังคิดว่าจะรีโนเวทใหม่หรือสร้างใหม่เป็น Garage House แต่ช่วยไม่ได้ที่ต้องย้ายออกมาเสียก่อน ตอนนั้นเลยไปปรึกษาบริษัทรับสร้างบ้าน “Zaus” ที่เห็นจากในนิตยสาร Garage Life”

มีสถานที่ที่เลือกไว้หลายแห่ง ตัดสินใจเลือกที่หนึ่งที่มีเงื่อนไขตรงตามความต้องการ คือ เป็นที่หน้ากว้าง ถนนด้านหน้าก็กว้าง และอยู่ใกล้สถานีรถไฟ รู้สึกประทับใจภาพที่เห็นจากถนนด้านหน้ามากพอสมควร แต่อีกด้าน ความลึกของพื้นที่อาจไม่มากเมื่อเทียบกับหน้ากว้าง รูปร่างของที่ถือว่าเป็นส่วนสำคัญของ Garage Houseโรงจอดรถมีทางเข้า 2 จุด ด้านหนึ่งติดตั้งลิฟต์ไว้ เก็บรถได้ 2 คัน นอกจากนี้ ด้านข้างของบ้านยังมีที่ว่างจอดรถได้อีก 2 คัน คำนวณแล้วจอดรถได้ทั้งหมด 5 คัน

garage_built_in_003

garage_built_in_004คุณ A บอกว่า Must Order ที่ให้กับ “Zaus” มี 2 เรื่อง คือ “ให้เห็นรถจากทุกห้องในบ้าน” และ “สามารถนอนอยู่ใกล้รถ” เมื่อเข้าไปในบ้านจะรู้สึกว่าเป็นการสร้างห้องล้อมโรงจอดรถไว้จริงๆ ในกรณีของ Garage House ที่เป็นโครงสร้างไม้ ปกติมักจะติดตั้งลิฟต์ตรงปลายขอบโครงสร้าง แต่เพราะได้คำนวณการรับน้ำหนักไว้อย่างดี จึงสามารถติดตั้ง Lift Garage ไว้ตรงห้องโถงกลางบ้านได้

ถึงจะเป็นบ้าน 2 ชั้น แต่จัดห้องให้สามารถใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่ชั้น 1 เมื่อเดินเข้าจากหน้าบ้านแล้วเปิดประตูที่อยู่ด้านในของระเบียงทางเดิน จะเจอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่และ Private Space ที่มีของสะสมเกี่ยวกับรถวางเรียงอยู่เต็ม แน่นอนว่าสามารถมองเห็นด้านในโรงจอดรถทั้งหมด ส่วนห้องนอนจะตั้งอยู่ด้านหลัง ต้องเดินอ้อมเข้าไป ที่ผ่านมาเคยทำข่าวบ้านที่มองเห็นโรงจอดรถจากห้องนอนเหมือนกัน แต่บ้านคุณ A อยู่ในระยะที่ใกล้กันมาก อาจพูดได้ว่า เหมือนใช้ชีวิตอยู่ในโรงจอดรถเลยทีเดียว

garage_built_in_002garage_built_in_005
“ตอนแรกมีการเสนอให้สร้างโรงจอดรถที่จอดรถเรียงกันได้ 3 คัน และมีที่ว่างระหว่างตัวรถด้วย แต่ถ้าทำอย่างนั้น จะมองไม่เห็นรถจากชั้นบน และยังทำให้มีพื้นที่จำกัดลง ถ้าเช่นนั้น จึงเลือกแบบยกรถขึ้น และเก็บรถไว้ด้านบนและด้านล่าง” ชั้นบนเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องพักแขก ภาพที่มองเห็นโรงจอดรถจากชั้น 2 นั้นวิเศษมาก ห้องที่คนรักรถแทบจะทนดูเฉยๆ ไม่ได้ สิ่งนี้เป็นจริงขึ้นมาได้ที่บ้านคุณ A   ขอกล่าวถึงเรื่องรถบ้าง คุณ A ชอบขับรถแต่ง (Tuning Car) มาโดยตลอด เขามีรถ 3 คัน คือ Mercedes-Benz AMG · CLK63 Black Series, Nissan · GT-R N Package และ Honda Fit RS Infinite ที่ใช้ขับประจำ อย่างน้อยที่สุด AMG Black Series ก็เป็นรถที่หายากมากๆ แม้แต่ GT-R ก็ยังเป็นรุ่น NISMO model
garage_built_in_006garage_built_in_008GARAGE LIFE EXAMPLE
A RESIDENCE OF Mr.A
PLANNING DATA & MATERIALS
สถานที่ จังหวัดคานางาวา
พื้นที่รวม ประมาณ 159.4 ตร.ม.
พื้นที่โรงจอดรถ 37.7 ตร.ม.
การตกแต่งภายนอก Siding
การตกแต่งภายใน ทาสี ติดวอลล์เปเปอร์
สร้างเสร็จ พฤศจิกายน 2015
รถยนต์คันโปรด AMG · CLK63 Black Series ปี 2009
Nissan · GT-R N Attack Package ปี 2016
Honda Fit RS Infinite

OWNER’S CHECK
ส่วนที่ชอบที่สุด : สามารถมองเห็นภายในโรงจอดรถจากทุกที่ในบ้าน
ส่วนที่อยากปรับปรุง : หลังจากที่ส่งมอบบ้านแล้ว สังเกตเห็นว่าสวิตช์ไม่ได้ติดอยู่ในเส้นทางที่ต้องการใช้ในบ้าน จึงให้ปรับใหม่
ความฝันครั้งต่อไป : สักวันหนึ่งอยากสร้างโรงจอดรถตรงที่จอดรถด้านนอก
คำแนะนำถึงผู้อ่าน : ขอให้ปรึกษาสิ่งที่อยากทำและบอกภาพที่คิดไว้กับบริษัทที่ออกแบบก่อสร้างหลายๆ ครั้ง และทำให้เป็นจริงขึ้นมา

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.