ถึงจะเป็นทาวน์โฮม 3 ชั้น ก็สนุกกับ Garage Life ได้

โรงจอดรถที่รีโนเวทมาจากทาวน์โฮม 3 ชั้น แม้จะมีพื้นที่ไม่มาก แต่ข้างในก็มีรถคลาสสิกขนาดเล็กจากอิตาลี 2 คันจอดอยู่ ส่วนด้านข้างเป็นโรงจอดรถมอเตอร์ไซค์คันโปรดที่เพิ่งได้มา

โรงจอดรถในแต่ละแบบก็จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันไปตามขนาดของบ้าน และตามวัตถุประสงค์การใช้งานของเจ้าของ โรงจอดรถของคุณน๊อต ที่จะแนะนำในครั้งนี้ เป็นโรงจอดรถที่อยู่ในชั้น 1 ของทาวน์โฮม 3 ชั้น เป็นที่จอดของรถยนต์คลาสสิก 2 คัน และมอเตอร์ไซค์คลาสสิกอีก 1 คัน

garagelife_tw001คุณน๊อต ซึ่งเป็นผู้กำกับภาพยนตร์โฆษณา เล่าให้ฟังว่า “เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว มีพี่ที่รู้จักกัน เขาเป็นคนญี่ปุ่น ซึ่งผมรู้จักกับพี่คนนี้ก็เพราะเราเป็นคนชอบรถเล็กๆ ด้วยกันทั้งคู่ วันหนึ่งเขาก็เอานิตยสาร Garage Life มาให้ดู เห็นครั้งแรกก็รู้สึกชอบทันที มันให้ไอเดียเราเยอะมาก ต่อมาจึงหาซื้อมาเก็บไว้ โดยส่วนตัวผมเป็นคนชอบรถมาก โดยเฉพาะรถเล็กๆ คลาสสิกๆ อย่าง MINI หรือ FIAT

garagelife_tw007ความสนใจรถเล็กของเขาเริ่มต้นขึ้นเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ซึ่งคุณน๊อต เล่าว่า “เมื่อสัก 20 ปีก่อน รถพวกนี้เป็นรถที่ประหยัดน้ำมันมากๆ ในบ้านเราส่วนใหญ่ที่เห็นก็จะเป็นพวกรถ MINI ซึ่งก็มีราคาที่สูงมาก จนผมไปเจอ FIAT 360 ตอนนั้นชอบมาก ถึงขนาดสั่งจากญี่ปุ่นเข้ามาเลย จากนั้นก็มาหาซื้อรถในบ้านเรา อย่าง FIAT 500 และ MINI ทั้ง 2 คันนี้ผมซื้อมาเกือบ 15 ปี

โดยเฉพาะเจ้า FIAT 500 คันนี้ ผมเอารถของผมไปแลกมา ซึ่งตอนนั้นมันเป็นซากรถดีๆ นี่เอง ผมต้องสั่งตัวถังมาจากอิตาลี และใช้เวลาในการทำไปกว่า 3 ปี อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมหลงใหลรถ FIAT เป็นเพราะผมชอบการ์ตูนเรื่องจอมโจรลูแปง ซึ่งจะใช้รถ FIAT เป็นพาหนะคู่ใจ นี่คงเป็นเหตุผลที่ผมสนใจรถยี่ห้อนี้ ส่วนรถที่ใช้งานประจำจะเป็น MINI ปี 1965 คันนี้

garagelife_tw009การเอารถเข้า-ออก จะยุ่งยากไปนิด แต่ข้อดีคือ ไม่ต้องล้างรถบ่อยๆ
จริงๆ แล้ว ทาวน์โฮมหลังนี้เป็นบ้านหลังที่สองของเขา ซึ่งตั้งใจว่าจะซื้อไว้ให้ลูกชาย ที่ตัดสินใจซื้อก็เพราะผมเห็นว่ามันสะดวกเวลาเดินทาง เขากับครอบครัวจะมาพักที่นี่สัปดาห์ละครั้ง หรือเอาไว้พักผ่อนเวลากลับจากทำงานต่างจังหวัด ส่วนเหตุผลที่ทำโรงจอดรถก็เพราะว่า “ผมไม่อยากให้รถโดนน้ำบ่อยๆ การทำโรงจอดรถแบบปิด ทำให้เราสามารถเก็บรถไว้ได้โดยไม่ต้องกังวัลเรื่องของฝุ่นมากนัก และไม่จำเป็นต้องล้างรถบ่อยๆ ฮา…ฮา…ฮา”

เนื่องจากพื้นด้านหน้ากับพื้นบ้านที่เป็นโรงจอดรถมีความต่างระดับกันอยู่ เวลาเอารถเข้า-ออก จึงค่อนข้างยุ่งยาก เพราะต้องหาหมอนมาลอง เสร็จแล้วก็ต้องคอยเก็บ แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรสำหรับเขา

garagelife_tw012“ตอนผมไปประเทศญี่ปุ่น ผมเห็นว่าคนญี่ปุ่นใส่ใจกับเรื่องของโรงจอดรถมาก ส่วนหนึ่งอาจเพราะภาษีรถเก่าที่ญี่ปุ่นค่อนข้างสูง ดังนั้น การเก็บรถเก่าจึงต้องใส่ใจในเรื่องของรายละเอียดค่อนข้างมาก โดยส่วนตัว ผมว่าการมีโรงจอดรถแบบนี้ก็เป็นเรื่องดี อย่าง FIAT 500 ผมจะทำมาไว้เก็บซะมากกว่า นานๆ จะเอาออกไปวิ่งสักครั้ง ส่วนคันที่ใช้ประจำเป็น MINI ซึ่งผมซื้อมาเมื่อ 15 ปีก่อน ถึงตอนนี้ก็ยังใช้งานได้ดี ผมเชื่อว่า การดูแลรักษารถที่ดี คือการที่เราได้ขับมันไปไหนมาไหนนั่นเอง”

garagelife_tw003

PLANNING DATA & MATERIALS
เพราะชอบงานเหล็ก จึงอยากใส่อะไรที่เป็นตัวเองลงไป

กลับมาที่เรื่องโรงจอดรถกันบ้าง คุณน๊อตเล่าให้ฟังถือการออกแบบโรงจอดรถนี้ว่า “มันคงออกแนว loft นิดๆ คือ ผมเป็นคนชอบงานเหล็กและมีงานเหล็กสะสมไว้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น ตู้เครื่องมือ แผ่นป้ายโฆษณา หัวจ่ายปั๊มน้ำมัน หรือแม้แต่แท่นควบคุมความเร็วเรือเดินสมุทร ผมว่ามันมีเสน่ห์ เลยอยากใส่อะไรที่มันดูเป็นตัวเองลงไป ก็ไม่ได้คิดอะไรมาก แค่รู้สึกชอบก็ทำเลย”

garagelife_tw004สำหรับ Garage House หลังนี้ เป็นทาวน์โฮม 3 ชั้น โดยทำชั้น 1 เป็นโรงจอดรถ ผนังด้านข้างเป็นอิฐก่อเปลือยให้เห็นสีส้มที่ดูไม่เสมอกันของอิฐ สามารถจอดรถเล็ก ๆ อย่าง FIAT 500 และ MINI ได้อย่างพอดี ประตูโรงจอดรถเป็นแบบบานสไลด์ ทำจากเหล็กติดกระจก เพื่อให้แสงจากภายนอกผ่านเข้ามาได้ ด้านในเป็นตู้โชว์ของสะสม ที่มีของรักของหวงอย่างโมเดลจอมโจรลูแปง การ์ตูนเรื่องโปรด ถัดไปมีโต๊ะและเก้าอี้เหล็กวางอยู่บนพรมขนสัตว์ ด้านข้างเป็นอ่างล้างมือ ที่มีตู้เก็บของเป็นตู้เครื่องมือเหล็กแขวนอยู่ด้านบน

garagelife_tw008ด้านข้างที่เชื่อมต่อกับบริเวณห้องครัวเป็นโรงจอดรถมอเตอร์ไซค์คันโปรดที่เพิ่งได้มา Suzuki SW1เครื่องยนต์ 250 ซี.ซี. ขับเคลื่อนด้วยระบบสายพาน ผลิตขึ้นในปี 1991-1992 เป็นมอเตอร์ไซค์คลาสสิกอีกรุ่นหนึ่งที่เขามีสะสมไว้ เขาเล่าว่า “เดิมทีผมตั้งใจว่าจะทำเป็นโรงจอดรถเล็กๆ อีกสักคัน แต่เผอิญพื้นที่มันไม่พอ เลยทำได้แค่โรงจอดรถมอเตอร์ไซค์ ส่วนด้านหน้าผมทำเป็นระเบียงไว้ให้ลูกได้นั่งเล่น ส่วนบริเวณชั้น 2 เป็นห้องพักผ่อน และห้องทำงาน ขณะที่ชั้น 3 เป็นห้องนอน”

garagelife_tw011garagelife_tw005“ชีวิตคนเรา ทำงาน พอกลับมาบ้านกินข้าว แล้วก็ขึ้นนอน แต่ผมอยากมีความรู้สึกกับบ้านมากกว่านั้น อย่างภรรยาผม เขาก็มีพื้นที่ส่วนตัวของเขาข้างบน ผมก็มีพื้นที่ส่วนตัวอยู่ที่โรงจอดรถ แต่…ทั้งหมดมันอยู่ในบ้านไง”

PLANNING DATA
สถานที่ กรุงเทพมหานคร
เจ้าของ คุณน๊อต
สร้างเสร็จ ตุลาคม 2556
โครงสร้าง คอนกรีตเสริมเหล็ก
พื้นที่โรงจอดรถ ประมาณ 60 ตร.ม.
รถยนต์คันโปรด FIAT 500
MINI รุ่นปี 1965
มอเตอร์ไซค์ Suzuki SW1 ปี 1991-1992

OWNER CHECK
สิ่งที่ชอบมากที่สุด คงเป็นทุกอย่างที่อยู่ในนี้
สิ่งที่อยากปรับปรุง ตอนนี้คงยังไม่มี แต่ส่วนตัวผม อยากจอดรถเพิ่มอีกสักคัน
ความฝันครั้งต่อไป ผมอยากทำบ้านอยู่ในโกดัง คือ ทำเป็นโกดังเก็บรถและมีบ้านอยู่ในนั้น
คำแนะนำผู้อ่าน ผมมีความคิดอย่างนี้ คือ ถ้าเราชอบอะไรแล้ว ให้ลงมือทำเลย แล้วเราจะรู้เองว่ามันใช่หรือไม่ใช่ เพราะถ้าเราไม่ลงมือทำมัน เราก็จะไม่รู้เลยว่า สิ่งที่เราชอบนั้นมันจริงแค่ไหน

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.